Sir Alex Ferguson từng gọi Man.City là “gã hàng xóm ồn ào”, một cách đánh giá đầy ý chê bai sau khi Man.City tung cả tỷ bảng Anh để biến một đối thủ luôn bị Man.United bắt nạt để trở thành đội bóng mà giờ đây, ngay trước trận derby, HLV Van Gaal phải thừa nhận gã hàng xóm màu xanh ấy mới là đội có ưu thế hơn.
Mấy ngày trước, giới hâm mộ của thành phố Manchester đã tranh cãi nảy lửa xung quanh chuyện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Man.City là nơi đến thăm trong chuyến làm việc của ông tại thành phố lớn thứ 2 tại Anh này. Đương nhiên ai cũng biết, trên bình diện thế giới thì Man.United nổi tiếng gấp nhiều lần so với Man.City, tại Trung Quốc, điều này còn rõ ràng hơn và thực tế là Man.City cũng chưa từng sang Trung Quốc du đấu.
Thế nên, mới có người suy luận, nguồn tiền đầu tư từ các tỷ phú Ả Rập đúng là khiến cho Man.City có “ồn ào” nhưng đấy là điều cần thiết. Man.United nổi tiếng, có giá trị thương hiệu toàn cầu hơn hẳn, nhưng khả năng phát triển thì chưa biết có hơn được Man.City hay không? Tức là nếu nhìn về tương lai, sự ồn ào của Man.City mang tính thời thượng và những đồng tiền khủng của các ông chủ Ả rập tạo nên sự thay đổi rất chất lượng chứ không chỉ là những hào nhoáng bên ngoài. Không ai khác, chính Man.United trong 2 năm qua thậm chí còn “ồn ào” hơn hẳn Man.City nhưng đường trở lại ngai vàng vẫn còn trắc trở. Người cản đường họ đâu ai khác, chính là đội mặt áo màu xanh ở trận đấu hôm nay.
Bóng đá thế giới đã thay đổi quá nhiều. Trong khi các ông chủ người Mỹ tại Man.United vẫn đang bị các CĐV ghét vì quá thực dụng thì ở Man.City, tiền bạc vẫn được bơm vào cho học viện đào tạo cầu thủ có giá trị lên đến 350 triệu bảng Anh và Man.City vẫn đang chơi thứ bóng đá quyến rũ nhất giải Ngoại hạng. Quá trình đầu tư của các ông chủ Ả Rập đang mang lại kết quả tốt trong khi ở Old Trafford, mọi thứ vẫn đang ngổn ngang thời kỳ hậu Alex Ferguson.
VIỆT KHANG