Olympic trẻ lần 2 năm 2014: Sức ép quá lớn

Bỏ liên tiếp 2 nội dung để dồn sức cho cuộc tranh chấp HCV ở đường bơi 800m tự do nữ, nhiều người tin Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ lại chiến thắng. Trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Thể thao dưới nước đi cùng thầy trò Ánh Viên sang Nam Kinh, được biết đấy là tính toán giúp kình ngư 18 tuổi này đạt được sự sung mãn cần thiết trước khi nhập cuộc.

Song Ánh Viên chỉ về đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc (8 phút 41 giây 13), đặc biệt thông số chuyên môn kém hẳn so với VĐV xếp trên là Joanna Evens (Bahamas, đoạt HCĐ với 8 phút 39 giây 75). Đây là điều gây thất vọng không chỉ đối với Ánh Viên mà với cả HLV Đặng Anh Tuấn, bởi ở giải vô địch Đông Nam Á cách đây chưa lâu, Ánh Viên thậm chí còn đạt thông số tốt hơn thế.

Sức ép, sự kỳ vọng quá lớn có lẽ đã ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của Ánh Viên. Chính VĐV này trước lúc lên đường cũng chỉ dám hứa hẹn sẽ thi đấu hết khả năng để mang về vinh quang, không thể đảm bảo sẽ thắng chắc bao nhiêu tấm HCV ở sân chơi vốn là thách thức lớn đối với VĐV trẻ Việt Nam trước giờ.

Ánh Viên thất bại trong nỗ lực đoạt tấm HCV thứ nhì cho đoàn thể thao Việt Nam. Đấy là điều đáng tiếc, nhưng không hề đáng trách. Ít nhất đến thời điểm này, Ánh Viên chính là người giữ vững vị thế cho đoàn Việt Nam so với kỳ Á vận hội trẻ diễn ra cách đây 4 năm, sau khi gây ấn tượng với tấm HCV nội dung 200m hỗn hợp cá nhân nữ ở ngày khai cuộc Olympic trẻ 2014.

Nếu không phải chịu quá nhiều sức ép, nếu các VĐV đồng trang lứa khác như Nguyễn Trần Anh Tuấn, Ngô Thị Quyên (cử tạ), Phạm Cao Cường (cầu lông) và đặc biệt là kình ngư Trần Duy Khôi thi đấu khởi sắc hơn thì chắc hẳn tinh thần thi đấu của Ánh Viên sẽ quyết liệt và hăng hái hơn nhiều.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục