Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Nhưng có lẽ cũng cần phân định rõ: Một Thế vận hội tổ chức trong bối cảnh buồn như vậy, đương nhiên không ai muốn thấy, nhưng không đồng nghĩa Olympic Tokyo 2020 mất đi các ý nghĩa quan trọng nhất của nó. Vào 8 năm trước, người dân Tokyo đã đổ ra đường mừng chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai, giờ đây họ hụt hẫng cũng là lẽ thường tình. Tất cả các chuyến bay rời Tokyo vào buổi sáng 22-7 đều kín chỗ.

Dân thủ đô Nhật Bản quyết định rời thành phố đi nghỉ mát trong khoảng 1 tuần lễ vì không chịu nổi cảnh sống ngay gần sân vận động mà lại xem thi đấu qua truyền hình. CEO của nhà sản xuất nước giải khát Suntory vừa lên CNN than thở việc tài trợ cho Thế vận hội khiến thương hiệu mất giá trị.

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường ảnh 1

Đoàn VĐV Việt Nam tại làng Olympic. Ảnh: TÂM HUYỀN

Với những dẫn chứng ấy, có người tin rằng, khoản đầu tư lên đến 20 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Tokyo 2020 đã thất bại. Thực tế chưa hẳn vậy. Có hơn 3 tỷ USD được các công ty Nhật Bản tài trợ cho Tokyo 2020, trong số này, phần lớn kỳ vọng vào lượng khán giả xem truyền hình toàn thế giới chứ không phải là khán giả tại chỗ. Olympic vẫn diễn ra, đồng nghĩa là giá trị bản quyền truyền hình thậm chí còn tăng lên trong bối cảnh mà người dân khắp nơi đang chuyển sang xu hướng ở nhà an toàn.

Các kế hoạch tiếp thị tại chỗ có thể thất bại, nhưng đây là thời đại của truyền thông và mạng xã hội. Theo báo New York Times, các đài truyền hình Mỹ đang có doanh thu bản quyền cao kỷ lục từ Tokyo 2020. Đấy là chưa nói, các thương hiệu tài trợ lớn nhất trong thể thao hiện nay lại đến từ những công ty internet, không phải là tập đoàn sản xuất. Những nhà tài trợ thế hệ mới này, lại ít quan tâm đến lượng khán giả vào sân hay hứng thú của cư dân bản địa.

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường ảnh 2

Sáng 23-7, Olympic Tokyo 2020 đã khai cuộc với môn bắn cung

Đầu tư của Nhật Bản cho Tokyo chưa hẳn lãng phí. Vào 8 năm trước, họ quyết tâm giành quyền đăng cai nhằm chứng tỏ với thế giới một Nhật Bản mạnh mẽ, kiên trường sau thảm họa kép năm 2011. Đúng dịp kỷ niệm 10 năm sau thảm họa, Nhật Bản vẫn còn đó mục đích lớn của mình: Cùng thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. Xét ở góc độ nào đó, Nhật Bản đầu tư một lần cho 2 thông điệp có thể sẽ đưa hình ảnh của họ lên một tầm vóc mới. Công trình xây dựng vẫn còn đó, những cuộc tái thiết ở Fukushima, Sendai đã được thực hiện, như chứng nhân cho sự trở lại của một dân tộc kiên cường.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Real Madrid và Man.United đều trị giá gần 5 tỷ bảng

Hai đội bóng nổi tiếng bật nhất thế giới, Real Madrid và Man.United đều có giá trị gần 5 tỷ bảng Anh, với 6 trong số 10 CLB bóng đá được xếp hạng hàng đầu trong danh sách giàu nhất của Forbes là đến từ Premier League.

Quần vợt

Roland Garros: Daniil Medvedev “hạnh phúc” sau khi để thua tay vợt người Brazil có cái tên kỳ lạ, vì “mùa giải sân đất nện đã hết”

Được đánh giá là một trong các Ứng cử viên cho ngôi vô địch tại giải Roland Garros - French Open 2023, nhờ vào chiến tích đăng quang ở Rome Masters dù phải chơi trên mặt sân đất nện đáng ghét, Daniil Medvedev “vô tình” né được nhánh thăm nặng - khi anh nằm ở một bên nhánh thăm còn Carlos Alcaraz - Novak Djokovic bị “dí” vào nhánh thăm còn lại. Nhưng tay vợt chuyên đóng vai “phản diện” người Nga đã sớm hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Các môn khác

Đẩy mạnh công tác phổ cập bơi tại huyện Bình Chánh

Chương trình Phổ cập bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn đã được huyện Bình Chánh chú trọng thực hiện liên tục. Từ đó, tạo ra cơ hội để tìm kiếm nguồn vận động viên tài năng ở môn bơi, lặn cho đội tuyển thể thao của huyện.