Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN
Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

“Ngành thể thao Việt Nam từ trước đến giờ nói không với doping. Chúng tôi xin khẳng định Trung tâm Doping và Y học thể thao của Việt Nam là nơi để thực hiện các chương trình giáo dục về ý thức trong thi đấu nhận thức đúng về chất cấm trong thể thao”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt bày tỏ.

Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 và trưởng tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Đại hội thể thao toàn quốc 9-2022 – ông Trần Đức Phấn khẳng định rõ ràng “5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam ở diện nghi vấn sử dụng doping. Hiện tại, các VĐV này có kết quả mẫu thử tuy nhiên họ có quyền giải trình với Hội đồng thể thao Đông Nam Á và không ai có thể tước quyền giải trình của VĐV. Chỉ khi thời gian giải trình kết thúc và lúc đó có các thông báo cụ thể thì chúng tôi mới công bố danh tính cụ thể cá nhân các trường hợp dương tính doping”.

Trên thực tế, với thể thao hiện đại, thể thao Việt Nam cũng trong vòng quay này đó là VĐV trong giai đoạn chuẩn bị cho các giải quan trọng thì việc sử dụng chất bổ sung dinh dưỡng diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, ai là người kiểm nghiệm rằng những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng mà VĐV sử dụng có các chất nằm trong danh mục cấm của tổ chức phòng chống doping quốc tế WADA còn rất khó. “Vấn đề ở đây là việc quản lý chất bổ sung dinh dưỡng ra sao. Ngành thể thao không quản lý vấn đề này. Ai cũng biết trên thị trường ở các thành phố đang bày bán tràn lan. Nếu sử dụng không đúng thì sẽ không hỗ trợ tốt được. Chúng tôi đã yêu cầu các bộ phận quản lý phải kiểm tra kỹ các thực phẩm chức năng. Chúng ta không thể kiểm soát được hết dư lượng kháng sinh hoặc hooc môn trong các thực phẩm dinh dưỡng ăn uống nên phải rất cẩn trọng. Vào lúc này, VĐV của Việt Nam đang trong quá trình giải trình nên chúng ta phải tôn trọng họ. Với cảm nhận chung, tất cả khi nghe nói về doping nghĩa là dồn hết suy nghĩ không tích cực một phía đối với VĐV. Nếu không có cái nhìn đúng từ khách quan, chủ quan và nguyên do thì đây là một tội ác hướng vào con người. Mọi quyết định về sử phạt như thế nào đều phải dựa trên tình người”, ông Đặng Hà Việt phân tích thêm.

Qua tìm hiểu, nhà quản lý của Liên đoàn điền kinh Việt Nam và bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) đã cho kiểm tra thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà các trường hợp VĐV nghi vấn dương tính doping sử dụng trong quá trình tập luyện, hướng tới kỳ SEA Games 31. Bản thân lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng nhìn nhận, có những thực phẩm chức năng ghi đầy đủ chất ở nhãn mác nhưng ở bên trong có chất bổ sung nào thì người sử dụng là khó nhận biết.

Hiện tại, 5 VĐV điền kinh đã không nằm trong danh sách đăng kí thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao toàn quốc lần này. Khi các quyết định công bố cụ thể, chắc chắn 5 trường hợp VĐV này sẽ nhận án phạt theo thời gian cấm thi đấu. Mặc dù vậy, mọi người vẫn mong rằng án phạt sẽ có tình dựa trên giải trình của VĐV và nguyên do từ đâu họ dính doping. Câu chuyện của mỗi người là một bài học cho tất cả phải suy ngẫm trong sự chuẩn bị về chuyên môn chung của các đội tuyển thể thao Việt Nam. Bởi lẽ, đã dính tới doping, hình ảnh của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế hoàn toàn bị ảnh hưởng. Tại Đông Nam Á, chúng ta từng có các đội cử tạ của Malaysia và Thái Lan đã bị cấm chung thi đấu quốc tế do liên quan tới doping. Chúng ta không muốn điều ấy xảy ra với bất kỳ đội tuyển nào của thể thao Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục