Nga bị cấm tại Euro 2024, nhưng Belarus được cho phép

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã xác nhận vào thứ ba rằng đội tuyển Nga đã bị cấm tham dự Giải vô địch châu Âu (Euro 2024), nhưng vẫn cho phép Belarus góp mặt từ vòng loại bất chấp đề xuất loại trừ từ Đức - vốn là nước chủ nhà của vòng chung kết.

Đội tuyển Nga bị loại trừ khỏi giải đấu lớn thứ 2 liên tiếp.
Đội tuyển Nga bị loại trừ khỏi giải đấu lớn thứ 2 liên tiếp.

Vào tháng 2, chỉ vào ngày sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine, các đội tuyển bóng đá Nga đã bị cả UEFA và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cấm thi đấu quốc tế. Nỗ lực kháng cáo của LĐBĐ Nga chống lại những quyết định đó đã bị bác bỏ tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Sau khi loại trừ tuyển Nga khỏi World Cup 2022, tương tự là loại đội tuyển nữ Nga khỏi Euro 2022, thì UEFA tiếp tục đưa ra án cấm khác với tuyển Nga tại Euro 2024.

Nhưng UEFA quyết định cho phép Belarus tham dự lễ bốc thăm chia bảng vòng loại Euro 2024 vào tháng tới, bất chấp yêu cầu từ Chính phủ nước chủ nhà của vòng chung kết là Đức muốn loại bỏ tuyển Belarus là Chính phủ của họ là đồng minh quân sự của Nga. Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tuần trước đã thúc giục UEFA không cho phép Belarus thi đấu. UEFA cho biết họ đã trả lời Faeser trong một bức thư mật.

Tuy nhiên, UEFA duy trì nội dung án cấm mà họ áp đặt với bóng đá Belarus vào tháng 5, là các CLB và đội tuyển quốc gia Belarus sẽ phải thi đấu tất cả các trận sân nhà trong khuôn khổ các giải đấu do UEFA tổ chức tại các địa điểm trung lập và không có khán giả.

Như vậy, Belarus sẽ có mặt trong lễ bốc thăm vòng loại gồm 53 quốc gia, diễn ra vào ngày 9-10 tại Frankfurt (Đức). Mặc dù vậy, Belarus không thể xếp vào cùng bảng với nước láng giềng Ukraine vì lý do an ninh. Các “quyết định chính trị” khác được quy định trong lễ bốc thăm còn bao gồm việc không để diễn ra các trận đối đầu giữa Azerbaijan và Armenia, Tây Ban Nha và Gibraltar, hay như các đội tuyển Serbia và Bosnia-Herzegovina đối đầu với tuyển Kosovo.

UEFA cũng can thiệp vào lễ bốc thăm để hạn chế việc các đội tuyển di chuyển quá nhiều ở mỗi trận trận, và mức độ thời tiết khắc nghiệt tiềm ẩn mà bất kỳ đội nào có thể phải đối mặt.

Tin cùng chuyên mục