Môn Olympic ở SEA Games 33 vẫn phải giữ vai trò chủ đạo

Chủ nhà Thái Lan của SEA Games 33-2025 đã thông báo sơ bộ số môn dự kiến tổ chức và người làm thể thao khu vực chú ý nhiều vào nhóm các môn Olympic có tên...

Thể thao Đông Nam Á tổ chức nhiều môn Olympic vào chương trình thi đấu SEA Games là phù hợp. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Thể thao Đông Nam Á tổ chức nhiều môn Olympic vào chương trình thi đấu SEA Games là phù hợp. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

> Thể thao Việt Nam sẽ “mất” nhiều HCV khi SEA Games 33 vắng karate, wushu, vovinam, cử tạ

Số môn và nội dung thi đấu của SEA Games 33-2025 chưa có danh sách chính thức. Những môn được đưa ra ở ngày 15-6 vừa qua nằm trong kế hoạch sơ bộ sẽ tổ chức của chủ nhà Thái Lan. Ở đó, nhóm môn thể thao Olympic đã được đưa vào chương trình của SEA Games 33-2025 dự kiến gồm điền kinh, thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước, bơi nghệ thuật, bơi marathon), bắn cung, bắn cung, bóng rổ (5x5, 3x3), canoeing, rowing, xe đạp, đua ngựa nghệ thuật, bóng ngựa (polo), đấu kiếm, bóng đá (nam, nữ), golf, TDDC, bóng ném, hockey, judo, bóng bầu dục 7 người, sailing, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, triathlon, bóng chuyền, vật, trượt băng, hockey trên băng, 5 môn hiện đại pentathlon, boxing.

Công tác tổ chức thi đấu và nâng tầm các kỳ SEA Games, qua đó đưa đấu trường Đại hội thể thao Đông Nam Á có chất lượng tiệm cận với ASIAD và Olympic đã và đang được Hội đồng thể thao Đông Nam Á hướng tới. Còn nhớ năm 2023, trong phiên họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á, nhiều ý kiến nhất trí ở việc những kỳ SEA Games tổ chức về sau sẽ phải thay đổi triệt để chuyên môn và nhận được sự thống nhất chung cao. Đại diện thể thao Việt Nam dự phiên họp khi đó là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng cho biết “các thành viên Ban thể thao làm việc nhằm đưa ra thay đổi phù hợp, và quy tắc chung nhất khi SEA Games tổ chức. Cuộc họp đưa ra nguyên tắc mang lại sự tiến bộ. Đơn cử, SEA Games được quy định sẽ tổ chức cụ thể số lượng môn nhóm Olympic, số lượng môn của thể thao châu Á (ASIAD) và quy định định về số lượng môn thể thao ở nhóm các môn thể thao của khu vực...”.

SEA Games 32 (tháng 10-2023) là kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á gần nhất đã diễn ra. Khi đó, các môn của Olympic đã nằm trong chương trình thi đấu chính thức gồm điền kinh, thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước), bóng rổ, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá, golf, TDDC, judo, sailing, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, triathlon, bóng chuyền, vật, boxing, cử tạ.

So sánh một sự tương quan, số môn và nội dung thuộc nhóm môn thể thao Olympic được đưa vào nhiều hơn tại SEA Games cần sự ổn định. Nghĩa là, tính bắt buộc là có. Khi đó, người được lợi là VĐV. Bởi, họ thêm cơ hội tranh tài, nâng cao hơn chuyên môn của mình ngay từ cuộc so tài ở Đông Nam Á. Cuộc họp Ban thể thao, Ban chấp hành Hội đồng liên đoàn thể thao Đông Nam Á xuyên suốt các ngày 14, 15-6 có nhiều nội dung hướng tới công tác chuyên môn của thể thao Đông Nam Á nói chung và cho các kỳ SEA Games sắp diễn ra. Số nội dung và số môn chính thức còn được Ban tổ chức SEA Games 33-2025 xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Dự kiến tháng 12 năm nay, số lượng đầy đủ môn sẽ được thông báo. Việc số lượng các môn thể thao Olympic góp mặt nhiều cho thấy chủ nhà Thái Lan đang nỗ lực làm mới hơn cho Đại hội, cùng hòa mình thể thao thế giới.

ho 1.jpg
Phiên họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á tại Thái Lan ngày 14-6 vừa qua. Ảnh: CỤCTDTT

Với câu chuyện tổ chức SEA Games, quốc gia đã và sẽ giữ vai trò chủ nhà đều ý thức được Đại hội là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mình cùng khả năng thi đấu tranh chấp thành tích cho nền thể thao quốc gia mình. Dù vậy trên hết, thể thao Olympic đang là xu hướng tất yếu để phát triển nên mỗi kỳ SEA Games được hướng tới tạo sự phát triển chung về thể thao thành tích cao cho cả khu vực.

Tin cùng chuyên mục