Masha chưa từng nghi ngờ sự nghiệp của mình

(SGGPO).-

(SGGPO).- Maria Sharapova luôn luôn biết rằng, án phạt cấm thi đấu của ITF dành cho cô, do “dùng chất kích thích”, sẽ không thể nào là cái cách để mà cô kết thúc sự nghiệp thi đấu quần vợt chuyên nghiệp khá là lẫy lừng của mình. Tay vợt xinh đẹp người Nga đã sẵn sàng cho việc quay trở lại sân đấu sau khi CAS giảm án phạt của cô từ cấm thi đấu 24 tháng xuống chỉ còn 15 tháng – với lập luận rằng: “Đây chỉ là lỗi vô ý và không đáng kể”. Điều đó đã giúp cho Masha lấy lại lòng tự tôn của mình và cô hiện cũng đang tỏ ra tự tin hơn rất nhiều sau khi để lại những ngày tháng khó khăn ra phía sau lưng.

Masha trả lời phỏng vấn trên CNN: “Tôi đã luôn biết rằng, đây không bao giờ là cách mà tôi sẽ kết thúc sự nghiệp của mình. Tôi vẫn sẽ tiếp tục nhiệm kỳ quần vợt của mình… tôi vốn chưa bao giờ nghi ngờ về chuyện đó. Tôi biết tôi là ai, và tôi biết tôi đã dấn thân vào môn chơi chuyên nghiệp này  từ khi còn là một có gái bé nhỏ như thế nào, với sự liêm chính. Tôi chưa bao giờ chọn một con đường dễ để đi, tôi là một trong những đấu sĩ lớn nhất trong quần vợt chuyên nghiệp. Tôi yêu mến những gì mà tôi đã và đang làm, tôi sẽ tiếp tục duy trì điều đó, để thiết lập di sản của mình”.

Ủng hộ Masha, hãng sản xuất vợt và trang thiết bị cho môn quần vợt HEAD vừa mới đăng tải trên trên mạng xã hội Twitter rằng: “Chúng tôi rất tự hào khi luôn đứng cạnh Maria vì những lý do đúng đắn xuyên suốt những khoảng thời gian khó khăn vừa qua”. Dòng bình luận này đã nhận được một số phản ứng đối địch trên mạng xã hội, nhưng Giám đốc điều hành của HEAD, ông Johan Eliasch, vẫn giữ vững quyết định đang bị đánh giá là mang tính cảm tính của mình: “Trong trường hợp này, hoàn toàn không có bằng chứng cáo buộc Maria cố tình sử dụng Meldonium, thực sự đây không phải là chất được dùng để tăng cường màn trình diễn vì thực chất không có thử nghiệm lâm sànf từ WADA, điều này là rất kỳ lạ. Ít nhất phải nói là như vậy. Không ai thích gian lận trong thể thao, và hành vi này nên bị tận diệt. Những người gian lận nên phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng, nhưng trong trường hợp này, đó rõ ràng không phải là gian lận, đó chỉ là một lỗi lầm trung thực mà thôi”.

* Vụ Djokovic kiện bang Rio vẫn đang tiến triển

Hồi tháng 12 của năm ngoái, Novak Djokovic đã đâm đơn kiện chính quyền bang Rio da Janeiro (Brazil) ra trước Tòa án vì bang này vẫn còn nợ tay vợt số 1 thế giới người Serbia một khoản tiền trị giá 164 ngàn USD. Đó là khoản chi phí mà chính quyền bang Rio de Janeiro phải chi trả cho Djokovic sau khi mời anh đến tham gia một sự kiện quần vợt thi đấu – biểu diễn với Gustavo Kuerten (một huyền thoại quần vợt người Brazil, từng 3 lần đăng quang ở French Open) vào năm 2012.

Theo “một kịch bản tồi tệ nhất”, đáng lý khoản tiền nợ này phải được chi trả vào ngày 15-10 tới đây, khi chính quyền bang Rio de Janeiro đã quyết định tạm hoãn chi trả nợ nần thêm 30 ngày nữa. Tuy vậy, người ta không chắc khoản tiền mà chính quyền bang Rio de Janeiro thiếu có được chi trả đúng vào thứ bảy tuần sau hay là không, sau khi hợp đồng đáng lý phải được thanh lý từ… 4 năm về trước? Đến thời điểm này, tổng số tiền mà chính quyền bang Rio de Janeiro phải trả cho Djokovic đã lên đến 280 ngàn USD (tính cả tiền lãi, tiền phạt) nhưng đến thời điểm này, Djokovic vẫn chưa nhận được một đồng. Theo thỏa thuận, khoản tiền thiếu sẽ được chia thành 3 phần trả góp vì chính quyền bang Rio de Janeiro cần có thời gian để kiếm chi phí chi trả cho việc tổ chức sự kiện.

Djokovic vốn cũng không định làm lớn vụ này. Anh nói: “Tiến trình của vụ việc vẫn đang diễn ra, và nó vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Nhưng chúng tôi sẽ tìm được cách. Tôi không đặt tiền như là mối ưu tiên hàng đầu. Tôi có những trải nghiệm cuộc sống đầy giá trị khi đến với Brazil hồi 4 năm trước. Vì thế, chúng tôi sẽ cùng tìm ra một cách”.

Về phần mình, Kuerten tỏ ra rất xấu hổ với cách hành xử của chính quyền bang Rio de Janeiro. Hồi năm 2014, anh đã nói: “Thật là đáng buồn, thật là thiếu đạo lý, đặc biệt là thiếu tôn trọng. Đây là một tiêu biểu về sự sỉ nhục của đất nước chúng ta. Đó là một sự kém may mắn”.

Đ.Hg.

Tin cùng chuyên mục