Madrid Masters 2010: Hạ Ernests Gulbis, Federer tiến gần các kỷ lục mới

Roger Federer vẫn chưa thể hoàn tất chuyến hành trình của mình ở Madrid Masters - nơi anh phải thi đấu với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch, nhưng anh đang thể hiện một phong độ rất tốt, đánh tan đám mây mù nghi ngờ đang bao phủ xung quanh mình.
Madrid Masters 2010: Hạ Ernests Gulbis, Federer tiến gần các kỷ lục mới

Roger Federer vẫn chưa thể hoàn tất chuyến hành trình của mình ở Madrid Masters - nơi anh phải thi đấu với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch, nhưng anh đang thể hiện một phong độ rất tốt, đánh tan đám mây mù nghi ngờ đang bao phủ xung quanh mình.

  • Cuộc phục thù ngọt ngào
Gulbis không thể đánh bại Federer ở lần thứ 2.
Gulbis không thể đánh bại Federer ở lần thứ 2.

Roger Federer vẫn chưa thể hoàn tất chuyến hành trình của mình ở Madrid Masters - nơi anh phải thi đấu với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch, nhưng anh đang thể hiện một phong độ rất tốt, đánh tan đám mây mù nghi ngờ đang bao phủ xung quanh mình. Chiến thắng trước Ernests Gulbis tuy chưa đưa Federer đi được đến đâu, nhưng cũng giúp mọi người hiểu rằng, anh vẫn ở đó, vẫn đang tìm kiếm sự tự tin và phong độ đỉnh cao để thật sự quay trở lại ở Roland Garros. Đối với Fed, thắng Gulbis không chỉ là một cuộc phục thù, mà còn là khởi đầu cho niềm tin vốn đang bị hoài nghi bấy lâu nay…

Tưởng chừng Fed đã phải lặp lại kết quả tương tự như ở Monte Carlo Masters 2010 sau khi để thua tay vợt người Latvia này ở ván đầu tiên trong trận tứ kết Madrid Masters 2010 với điểm số 3/6, tuy nhiên, Fed đã quay trở lại rất dũng mãnh và giành chiến thắng 6/1, 6/4 trong 2 ván cuối.

Tay vợt số 1 thế giới người Thụy Sĩ cho biết: “Tôi nghĩ một trong những điều khó khăn nhất trong quần vợt là khi bạn vừa để thua một tay vợt mà sau đó lại phải tái ngộ anh này gần như ngay lập tức. Không có gì thay đổi trong lối chơi và tác phong tập luyện, tất cả những gì mà Gulbis đã làm để chuẩn bị cho trận đấu ngày hôm nay có thể là… lên giường chợp mắt 10 lần (chiến thắng của Gulbis trước Fed cách đây… 10 ngày). Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với cách mà tôi có thể quay trở lại và chiếm lĩnh trận đấu. Cuối cùng, tôi nghĩ đây quả thật là một màn trình diễn tuyệt vời. Tôi đã đưa ra một chiến thuật thích hợp hơn”.

  • Hướng đến những  kỷ lục mới
    Fed tung một cú trái tay hạ Gulbis.
    Fed tung một cú trái tay hạ Gulbis.

Chiến thắng trước Gulbis ở Madrid Masters là… trận thắng thứ 696 trong sự nghiệp lẫy lừng của Federer (anh đã để thua 166 trận). Fed hiện cách cột mốc 700 trận thắng đúng 4 lần giơ cao nắm đấm nữa. Đạt được cột mốc 700 trận thắng, Fed sẽ trở thành tay vợt thứ 10 đạt được con số kỷ lục này. Chưa hết, Fed cũng đang nhắm đến danh hiệu Masters 1.000 thứ 17 để cân bằng thành tích với Rafael Nadal (đạt được kỷ lục này sau khi thắng giải Rome Masters) và “tiền bối” Andre Agassi.

Chưa hết, chiến thắng ở Madrid còn có nghĩa là Fed đã “sưu tập” được tổng cộng 63 danh hiệu lớn nhỏ trong sự nghiệp - bằng với thành tích của “tiền bối vang danh một thời” Bjorn Borg.

Nhưng nếu Fed chưa làm được điều này ở Madrid, anh vẫn còn khối thời gian để đạt được các cột mốc lịch sử mới nhất - ở Roland Garros tại Paris vào ngày 23 tới đây, hay tại một giải đấu bất kỳ nào xa hơn trong mùa giải năm nay. Mọi việc vẫn còn ở phía trước khi Fed còn động lực…

TIỂU PHI

Một số diễn biến đáng chú ý trong trận Federer thắng Gulbis

Ván 1: Gulbis dẫn 3/0 sau khi tận dụng được break-point đầu tiên (lúc Fed không thể trả sang phần sân bên kia một đường bóng nhắm ngay vào… bàn chân của anh). Fed sau đó tự cứu mình thoát khỏi 3 set-point nhưng để thua set-point thứ 4 (Gulbis tung ra 1 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp khiến Fed không thể đón đỡ)

Ván 2: Gulbis lại thắng break-point để mở đầu ván đấu, nhưng Fed đã thắng lại break-point ngay lập tức. Sau đó, Fed phải đối diện với 3 nguy cơ thua break-point ở rơ đấu thứ 4, dù vậy, anh vẫn giữ điểm số dẫn 3-1 và kết thúc ván đấu với cách biệt 2 rơ.

Ván 3: Fed sử dụng cú trái tay “phán quyết” lốp bóng qua đầu Gulbis để thắng break-point và vượt lên dẫn 2/1 sau ván đấu thứ 3. Kể từ đó trở đi, Fed chiếm hoàn toàn ưu thế; Fed thắng match-point đầu tiên với một cú thuận tay thắng điểm trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục