Lennox Lewix khuyên nhủ Anthony Joshua: Hãy làm “Kẻ chinh phạt”, đánh bại những gã trai như là Zhilei Zhang...

Họ có thể hiểu lầm nhau, đã từng nói lời tổn thương nhau và không còn thân thiết như ngày xưa. Tuy nhiên, với huyền thoại đánh quyền chuyên nghiệp người Anh - ông Lennox Lewis, Anthony Joshua “cơ bắp” mãi mãi vẫn chỉ là một đàn em cần được chỉ hướng đi đúng đắn...

Lewis đến động viên Joshua khi anh này vừa thắng tấm HCV quyền Anh hạng siêu nặng tại Olympic London 2012
Lewis đến động viên Joshua khi anh này vừa thắng tấm HCV quyền Anh hạng siêu nặng tại Olympic London 2012

Lennox Lewis là “Minh chủ cuối cùng” của làng đánh quyền hạng nặng. Kể từ khi ông “thống trị toàn thế giới” hạng cân nặng nhất trong quyền Anh chuyên nghiệp (giai đoạn từ tháng 11-1999 đến tháng 4-2000) cho đến tận hôm nay, làng quyền hạng nặng chưa có “Minh chủ mới”.

Thế nên, lời khuyên của huyền thoại 58 tuổi người Anh rất trọng lượng, nhất là với “đàn em” đồng hương. Gạt qua mâu thuẫn trong quá khứ với Anthony Joshua, Lewis vừa có những lời khuyên về đường đi nước bước, cách chọn đối thủ phù hợp để trở thành “Kẻ chinh phạt”, dành cho “hậu bối 34 tuổi".

Chia sẻ với Ring Magazine, Lewis nhận định, AJ “chẳng hề thu được gì” khi chiến đấu với một gã “không có sự rõ nét, cũng không tung ra được đòn quyền nào” như là võ sĩ người Thụy Điển, Otto Wallin. Nghĩa là chiến thắng trước “Tố hết” hôm 23-12-2023 bằng TKO là hoàn toàn vô nghĩa.

“Joshua thất bại, rồi quay lại đối đầu Franklin và Helemius. Mọi người đều xét đoán và quan sát cậu ấy rất chặt chẽ. Tôi nhìn vào Joshua, và tôi giống như là “OK, cậu ấy có vài trận đấu nhỏ, cậu ấy không cần thêm bất cứ trận đấu nhỏ nào nữa”, Lewis đưa ra nhận xét về AJ.

“Cậu ấy muốn trắc nghiệm kỹ năng của mình, hãy trao cho cậu ấy thứ gì đó. Bạn không thể cho chó ăn đồ ăn thừa. Gã trai này rất muốn bước ra ngoài sàn đài, chứng tỏ bản thân mình. Hãy cho phép cậu ấy làm vậy, đừng dỗ dành và cưng chiều cậu ấy”, Lewis nói lời sốc, dù “sự thật mất lòng”.

“Gã đối thủ mới đây, tôi cũng chẳng biết cậu chọn lựa đối thủ mình thế nào. Joshua từng đấu tập với gã ấy, từng đánh bại gã ấy, vì thế, cậu biết rõ gã ấy và cậu đánh bại gã ấy như một kẻ nghiệp dư"

"Còn đội của cậu ấy thì giống như là “Đây là gã trai mà chúng ta nên thi đấu”. Không, đó không phải là một gã cậu nên đối đầu, vì cậu không nhận được sự tôn trọng khi đấu với những gã như vậy”.

“Cậu ấy cần phải đấu với những gã mà người ta nói “Đó mới là gã trai hay ho. Cậu đang quay trở lại đỉnh cao”. Không phải cứ thế chọn lựa một gã không có sự rõ nét, cũng không tung ra được đòn quyền nào và chìm đắm trong những cú đấm mạnh vào cơ thể".

"Với tôi, chẳng đạt được chút gì cả. Đó là sự bảo đảm an toàn quá sai lầm. Bất kỳ ai cũng có thể đánh bại những gã trai này và hạ KO bọn họ. Nhưng điều đó chẳng giúp gì cho cậu. Đạt được chỉ là khi cậu chinh phạt”.

Với Lewis, phải những gã trai như “Bing Bang” Zhilei Zhang, võ sĩ người Trung Quốc vừa đấm hạ KO “Juggernaut” Joe Joyce ở trong 2 trận thượng đài liên tiếp của năm 2023, để đoạt và bảo vệ đai WBO Interim hạng nặng trong năm 2023 mới là đối thủ đáng để AJ “cơ bắp” đối mặt ở trên sàn đài...

“Hãy làm Kẻ chinh phạt, đánh bại cái gã Zhilei Zhang, người đã đánh bại đồng hương người Anh của cậu - Joe Joyce. Hoặc duy chỉ có một võ sĩ mới mẻ đáng chú ý đến là Frank Sanchez (võ sĩ người Cuba có biệt danh “Tia chớp” đang sở hữu đai hạng nặng châu Mỹ của WBC ), đó cũng sẽ là một trận đấu hay dành cho cậu ấy”, Lennox Lewis nhắc nhở AJ.

“Vấn đề bây giờ chỉ là, cậu ấy cứ mãi đắm mình vào các trận đấu quyền với những người sắp thăng hạng, nhưng đối thủ chính để giành được sự tín nhiệm giờ đây lại chỉ là Fury và Zhang. Với tôi, đọ quyền với những kẻ vừa mới xuất hiện, khi tôi còn thượng đài, thì tôi chẳng hề muốn như vậy nữa”.

“Tôi chỉ muốn những kẻ khiến tôi tham gia nhiệt tình vào trận đọ quyền, những kẻ có thể đưa tôi đến nơi nào đó. Ngay vào lúc này, Joshua cơ bản đang ở đó chờ đợi một cơ hội. Họ nói cậu ấy phải duy trì sự bận rộn, nhưng tôi giống như là, cậu chàng này phải tranh đai vô địch từ rất lâu rồi".

Tin cùng chuyên mục