Lê Thị Tuyết tiếc khi không được kỉ lục quốc gia tại giải marathon di sản Hà Nội

Giải đấu đã tranh tài sáng 15-10 và người hâm mộ làng chạy dài, marathon Việt Nam chứng kiến những cuộc cạnh tranh hấp dẫn của những gương mặt hàng đầu trong cự ly 42km nam, nữ.
Lê Thị Tuyết về nhất tuy nhiên thông số của cô chưa đủ điều kiện để được công nhận là kỉ lục quốc gia. Ảnh: BTC
Lê Thị Tuyết về nhất tuy nhiên thông số của cô chưa đủ điều kiện để được công nhận là kỉ lục quốc gia. Ảnh: BTC

Sáng 15-10 tại Hà Nội, giải marathon quốc tế Di sản Hà Nội (Hanoi Marathon – Heritage Race) 2023 chính thức khai cuộc.

Đường chạy marathon 42km của giải thu hút sự quan tâm nhiều nhất do có những gương mặt của điền kinh Ethiopia đã đăng kí góp mặt. Tại nội dung 42km nam, cuộc cạnh tranh khá quyết liệt và VĐV Dino Sefir đã là người chiến thắng khi đạt thông số 2 giờ 16 phút 28.7 giây. Nỗ lực bám đuổi, chân chạy đồng hương Ethiopia của VĐV trên là Jebesa Dabesa về vị trí thứ nhì với kết quả 2 giờ 27 phút 31.7 giây. Đại diện ưu tú nhất của đường chạy 42km nam Việt Nam là tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh đã về hạng ba với kết quả 2 giờ 29 phút 19.6 giây.

Tại nội dung này, tuyển thủ quốc gia Hà Văn Nhật đã quyết tâm bám đuổi nhóm đầu nhưng chỉ về hạng tư bằng thành tích 2 giờ 40 phút 28.7 giây.

Về cự ly 42km nữ, nhà vô địch là Lê Thị Tuyết với thành tích 2 giờ 44 phút 36.5. Thông số trên đã vượt kỉ lục quốc gia tồn tại từ năm 2016 tới nay của cựu VĐV Hoàng Thị Thanh (điền kinh Biên Phòng) là 2 giờ 45 phút 09 giây. Tuy nhiên, theo xác nhận của Liên đoàn điền kinh Việt Nam, chỉ số của Lê Thị Tuyết không được công nhận là kỉ lục quốc gia bởi lẽ giải đấu phải có tiêu chuẩn đảm bảo về đường chạy của AIMS. Đường chạy của giải marathon quốc tế Di sản Hà Nội (Hanoi Marathon – Heritage Race) 2023 không phải đường chạy được quốc tế xác nhận chuẩn hóa và công nhận do thay đổi vị trí xuất phát, về đích và quay đầu. Kết quả cá nhân của Lê Thị Tuyết là một sự ghi nhận cho nỗ lực của bản thân tuyển thủ quốc gia người Phú Yên này. Tại giải lần này, chân chạy người Ethiopia được chú ý là Askale Magarsa Tafa chỉ về sau Lê Thị Tuyết với kết quả 3 giờ 00 phút 49.9 giây.

Trong khi đó, vô địch 21km nam là VĐV Tống Văn Hoàn với thành tích 1 giờ 12 phút 31.3 giây còn vô địch 21km nữ là Vàng Như Quỳnh ( 1 giờ 28 phút 17.2 giây). Tại giải, ban tổ chức cũng ghi nhận các gương mặt đã đạt kết quả ở cự ly 10km, 5km đối với nam và nữ.

Tin cùng chuyên mục