Lão tướng vẫn “hút hàng”

NGUYỄN ĐÌNH

1. Nguyễn Tiến Minh đã có mặt tại Hà Nội chuẩn bị tranh tài giải Cầu lông Hà Nội Challenge 2017 ở NTĐ Cầu Giấy. Trong sự chuẩn bị về cá nhân, mọi tín hiệu cho thấy Tiến Minh rất sẵn sàng bảo vệ chức vô địch cá nhân đã có năm ngoái.

Lão tướng Nguyễn Tiến Minh vẫn hút khán giả

Điểm mấu chốt, tinh thần thoải mái thì mọi việc sẽ hanh thông. Mới nhất, hợp đồng được nhà sản xuất đồ thể thao Mizuno (Nhật Bản) cùng Tiến Minh nhiều khả năng không tiếp tục. Minh và một nhà sản xuất đồ thể thao khác của Nhật Bản đang làm việc để đi tới ký kết. Dù hợp đồng và chương trình tài trợ chưa công bố chính thức nhưng nó được xác định sớm diễn ra trong đầu năm nay. Nhãn hiệu thể thao của Nhật Bản này từng là mối quen của Tiến Minh trước đây. Có giai đoạn, hai bên tưởng ký kết hợp đồng đến nơi nhưng phút cuối, chuyện không thành và tay vợt của TPHCM được nhãn hiệu Kawasaki đồng hành.

Tuần qua, tay vợt bóng bàn Đinh Quang Linh chính thức có nhà tài trợ cá nhân mới là nhãn hiệu Xiom. Giới trong nghề từng biết, Đinh Quang Linh đã có 10 năm được nhãn hiệu Stiga tài trợ nhưng bây giờ, trong giai đoạn mới, một hợp đồng mới được diễn ra để có sự phát triển hơn.

Tiến Minh và Đinh Quang Linh hiện đang là những người kinh nghiệm nhất, lớn tuổi nhất ở môn thi đấu của họ trong đội tuyển quốc gia. Về cơ bản, hai tay vợt cầu lông và bóng bàn này là VĐV mang ý nghĩa thủ lĩnh tinh thần đáng kể cho VĐV trẻ đội tuyển.

Tay vợt Đinh Quang Linh luôn nhận được sự ủng hộ từ người xem. Ảnh: T.L.

Chính họ từng chia sẻ, ngày nghỉ thi đấu chỉ còn tính theo năm tháng chứ không dài lâu nữa. Tuy vậy, sức ảnh hưởng thương hiệu vẫn còn. Đấy là lý do vì sao, các nhãn hiệu vẫn tìm tới VĐV cựu binh để ký hợp đồng tài trợ. Tuy nhiên, ít nhiều họ phải chấp nhận thời hạn ký kết sẽ không dài nhiều năm mà theo từng giai đoạn. Nói gì thì nói, VĐV có  danh như Tiến Minh và Đinh Quang Linh vẫn là sức hút với khán giả nên nhãn hiệu thể thao đồng hành với họ hoàn toàn có mục tiêu rõ ràng.

2. VĐV trẻ cũng kỳ vọng có hợp đồng lớn và dài ngày như đàn anh, đàn chị. Phía sau Tiến Minh, các tay vợt Lê Đức Phát và Phạm Cao Cường cũng có nhà tài trợ nhưng hợp đồng không cao. Mới đây, Vũ Thị Trang chính thức triển hạn hợp đồng cùng thương hiệu của Trung Quốc mà cô đã đồng hành thời gian qua. Điều này giúp Vũ Thị Trang thoải mái hơn về tư tưởng để tập trung cho rèn luyện và thi đấu năm nay. Mục tiêu cao nhất của Trang là phấn đấu vào chung kết đơn nữ SEA Games 2017 tại Malaysia.

Trao đổi mới đây với Nguyễn Anh Tú, tay vợt bóng bàn này tiết lộ mình cũng có hợp đồng tài trợ cá nhân từ hãng sản xuất đồ thể thao chuyên biệt Butterfly. Hợp đồng kéo dài tới 5 năm và được bắt đầu từ 2015. “Chúng tôi được tài trợ đồ thể thao chuyên biệt là thuận lợi hơn khi tập luyện, thi đấu. Quan trọng hơn, thu nhập của vận động viên không cao nên khi có tài trợ thì đỡ hơn phải tự bản thân mua sắm. Bỏ được một gánh nặng thì ai cũng yên tâm tập, luyện hết thời gian vào chuyên môn”, Anh Tú nói.

Ở thời điểm hiện tại, Vũ Thị Trang và Nguyễn Anh Tú đã là VĐV được người hâm mộ biết nhiều hơn và háo hức theo dõi họ thi đấu. Qua thời gian, họ rồi cũng sẽ cựu trào như các đàn anh, đàn chị trước đó và không loại trừ, quy luật được nhà tài trợ tìm tới không khác bây giờ. Trong một hợp đồng tài trợ từ sản phẩm đồ thể thao chuyên biệt cá nhân, VĐV được quyền yêu cầu theo nhu cầu của mình về số sản phẩm sẽ nhận nên chuyện lo thiếu trang thiết bị là không thể xảy ra.

* Ngày 22-3, các tay vợt cầu lông tuyển Việt Nam (có Tiến Minh, Vũ Thị Trang) bắt đầu thi đấu giải Hà Nội Challenge 2017. Sau giải, đội cầu lông Việt Nam sẽ thi đấu vô địch châu Á 2017 ngay trong tháng 4.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục