Kỳ thủ giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 được cơ hội tích elo của FIDE thế giới

Các kỳ thủ thi đấu giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 bắt đầu thi đấu và Liên đoàn cờ Việt Nam sẽ thông báo các kết quả thành tích tới hệ thống cờ vua thế giới (FIDE) để từng người có cơ hội tích thêm hệ số elo cho bản thân.

Giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 bắt đầu khai cuộc tại Hà Nội trong ngày 8-3. Ảnh: MINH MINH
Giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 bắt đầu khai cuộc tại Hà Nội trong ngày 8-3. Ảnh: MINH MINH

> Đầy đủ hảo thủ Việt Nam thi đấu cờ vua vô địch quốc gia 2024

Gia tăng chuyên môn giải đấu

Giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 chính thức khai cuộc ngày 8-3 tại Hà Nội. Tới chiều nay, những ván đầu tiên của nội dung cờ nhanh đã được các kỳ thủ (nam, nữ) thi đấu xong. HLV Bùi Vinh của đội tuyển cờ vua Việt Nam đồng thời là tổng trọng tài giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 đã chia sẻ thẳng thắn “giải cờ vua vô địch quốc gia luôn là giải có ý nghĩa chuyên môn cao nhất trong hệ thống thi đấu thành tích cao của môn này. Với người làm chuyên môn, chúng tôi đánh giá giá trị của giải đấu nằm ở việc thu hút bao nhiêu đại kiện tướng, kiện tướng quốc tế góp mặt cũng như Cục TDTT và Liên đoàn cờ Việt Nam đã quy chuẩn để nhà tổ chức đạt được các quy định chuẩn quốc tế và trọng tài tham gia điều hành giải sẽ được cơ hội đảm bảo chuẩn quốc tế như Liên đoàn cờ thế giới (FIDE) công nhận”.

Ông Bùi Vinh cho biết thêm “năm nay, kết quả chuyên môn của các kỳ thủ sẽ được thông báo trên hệ thống của FIDE để từ đó những người có kết quả tốt nhất được xét tính hệ số elo nhằm đạt các chuẩn kiện tướng quốc tế cho bản thân họ”.

Từ đó để thấy, giải cờ vua vô địch quốc gia đang có tính cạnh tranh cao bởi bản thân từng kỳ thủ đều hướng tới việc tích thêm điểm elo cá nhân của mình. Năm nay, ghi nhận thực tế, giải quy tụ các đại kiện tướng quốc tế tham dự như Nguyễn Thị Mai Hưng, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Bảo Trâm, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Dũng, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Đức Hòa, Lê Tuấn Minh, Cao Sang... tham dự trong các nội dung dành cho nam, nữ.

Tổng trọng tài Bùi Vinh cũng là một kỳ thủ có chuẩn đại kiện tướng cờ vua quốc tế và ông phân tích “cờ vua Việt Nam đang tổ chức nhiều giải trong hệ thống và được công nhận kết quả chuyên môn để kỳ thủ có cơ hội đạt các chuẩn quốc tế nên sức hút của các giải đấu rất lớn, chúng tôi là người làm nghề rất tin tưởng phong trào cờ vua trong cả nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn...”.

Thi đấu vô địch quốc gia luôn quan trọng

Năm nay, giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 ghi nhận khoảng 220 kỳ thủ tới từ 22 đơn vị trong cả nước tham dự. Nếu theo dõi trực tiếp các cuộc đấu mới thấy rõ, sự đam mê của từng kỳ thủ như thế nào. Mọi người biết rất nhiều về những kỳ thủ đã nổi danh nhưng trong mặt bằng chung của giải vô địch quốc gia, có rất nhiều gương mặt nhỏ tuổi mang nhiều câu chuyện tạo nên những sắc màu thú vị khi góp mặt tranh tài.

img-6922-7841.jpg
Kỳ thủ Hoàng Ánh (TPHCM) thi đấu ở giải vô địch quốc gia 2024. Ảnh: MINH MINH

Kỳ thủ nhỏ tuổi Lê Thái Hoàng Ánh tham dự giải cờ vua vô địch quốc gia năm nay là lần thứ 2 của sự nghiệp. Cô học trò lớp 7 người TPHCM chia sẻ rằng “giải nào của cờ vua nếu không vướng việc học là cháu đều được gia đình tạo điều kiện cho tham dự. Cờ vua thi đấu hấp dẫn lắm, cháu ham thích môn này và trên hết là học hỏi được nhiều điều”. Hoàng Ánh có thể xem là một trong những kỳ thủ nhỏ tuổi tham dự giải vô địch quốc gia năm nay nhưng bản thân nữ kỳ thủ và gia đình không ngại đường xa đưa con em mình tới Hà Nội tranh tài bởi trên hết kỳ thủ được hết mình với môn thể thao trí tuệ đang theo đuổi. Theo ban tổ chức, những kỳ thủ nhỏ tuổi nhất ở giải lần này là ở độ tuổi lên 7. Theo thể thức thi đấu của cờ vua, một số người có những lượt đấu sẽ đối đầu với những đàn anh thành danh của làng cờ vua Việt Nam như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Hoàng Thị Bảo Trâm, Võ Thị Kim Phụng... Trên bàn cờ, hai kỳ thủ chỉ thể hiện chuyên môn trong nước đi chứ không ai phân định tuổi tác hay là người của đơn vị nào.

Giải cờ vua vô địch quốc gia 2024 thi đấu từ ngày 8-3 tới hết ngày 16-3. Nội dung đầu tiên của giải là cờ nhanh nam, nữ. Đáng chú ý, ban tổ chức đưa vào hình thức bình luận trực tiếp các trận đấu quan trọng của nội dung ở từng ngày thi đấu và người hâm mộ sẽ được theo dõi diễn tiến của những trận cờ hấp dẫn ở hệ thống lichess hay dtflivechess của Liên đoàn cờ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục