Nguyễn Thị Thật sáng cửa giành huy chương
“Chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất là Nguyễn Thị Thật đã trở lại thi đấu khi hồi phục chấn thương và có thể lực tốt nhất. Thật vừa dự giải tại Pháp mới đây. Về chuyên môn, đội tuyển xe đạp với nội dung đường trường của chúng ta rất kì vọng cua-rơ này đạt được phong độ tốt nhất. Nhưng rõ ràng, xem xét về đường đua và chiến thuật thì đúng là chúng ta rất thận trọng”, phụ trách bộ môn xe đạp đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn xe đạp – mô tô thể thao Việt nam – ông Nguyễn Ngọc Vũ cho biết ngày 12-9. Vào lúc này, cua-rơ Nguyễn Thị Thật đã đảm bảo tốt về thể lực và trở lại thi đấu sau chấn thương nên là niềm vui cho chúng ta.
Cũng theo ông Vũ, một trong những trở ngại lớn nhất của cuộc đấu tại ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) chính là quãng đường thi đấu dài, lên tới 141km. Nguyễn Thị Thật đã giành tấm HCV ở giải vô địch châu Á 2023 trong nội dung xuất phát đồng hàng nữ nhưng nội dung trên chỉ có quãng đường khoảng 93km. “Quãng đường trong nội dung xuất phát đồng hàng nữ tại ASIAD 19 năm nay là quãng đường dài nhất đưa vào thi đấu từ trước tới nay. Với chuyên môn, quãng đường dài sẽ là khó khăn cho các cua-rơ tranh chấp bởi trên hết phải đảm bảo từ chiến thuật lẫn thể lực. Chúng ta hiểu rằng Thật có thế mạnh của mình nhưng cũng không thể lạc quan cao nhất. Ban huấn luyện có sự thận trọng với VĐV của mình”, ông Vũ trao đổi thêm. Kì ASIAD 17 năm 2014, Nguyễn Thị Thật thi đấu xuất sắc và giành tấm HCB cho xe đạp Việt Nam.
Tới ASIAD 18 năm 2018 tại Indonesia, Thật tiếp tục là cua-rơ được kì vọng làm nên chuyện nhưng cô về hạng 5 trong nội dung của mình. Trên hết, Nguyễn Thị Thật đang là người có chuyên môn tốt nhất của xe đạp đường trường nữ Việt Nam khi đạt các kết quả HCV tại SEA Games cũng như có huy chương ASIAD và đã, đang thi đấu ở nước ngoài nên thể thao Việt Nam chờ đợi cô thành công tại ASIAD 19 là có dự báo chuyên môn. Dù vậy, mọi thứ đều phải chờ vào thực tiễn thi đấu. Chỉ tiêu của đội tuyển xe đạp Việt Nam tại ASIAD 19 là giành huy chương.
Khó vì đối thủ mạnh
Xe đạp Việt Nam sẽ trông đợi sự phối hợp chuyên môn nhịp nhàng nhất của đội hình ba cua-rơ nữ đường trường tại ASIAD 19 lần này là Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thu Mai, Nguyễn Thị Thi. Từng người một có thế mạnh riêng và chiến thuật trong nội dung xuất phát đồng hàng rất quan trọng để tất cả dồn sức tối đa cho Nguyễn Thị Thật bứt phá tốt nhất.
Tại giải xe đạp đường trường nữ vô địch châu Á 2023 (tổ chức tháng 7-2023), những người thua Nguyễn Thị Thật khi cô bứt tốc rút thắng là Sun Jiajun (Trung Quốc), Jutatip Maneephan (Thái Lan) đều được dự báo có mặt tại ASIAD 19. Chưa kể, nhóm cua-rơ của Uzbekistan cũng tham gia và quyết tâm giành thành tích cao nhất nội dung này. Ba cua-rơ nữ xếp thứ hạng cao nhất tại nội dung trên ở ASIAD 18 lần lượt là Na Ah-reum (Hàn Quốc), Pu Yixian (Trung Quốc), Eri Yonamine (Nhật Bản) nên trong sự chuẩn bị chuyên môn cho ASIAD 19, các đội đua xe đạp của từng quốc gia trên vẫn có sự chuẩn bị tốt nhất cho cua-rơ của mình. Nhìn nhận sòng phẳng trong chuyên môn của ban huấn luyện đội tuyển xe đạp Việt Nam đó là sự cạnh tranh huy chương của từng nội dung đều rất quyết liệt. “Khi chúng ta đã có Nguyễn Thị Thật đạt thành tích HCV tại giải vô địch châu Á 2023 thì đồng nghĩa các đội đều có phương án kèm cua-rơ của Việt Nam. Vì thế chúng tôi cũng hy vọng ban huấn luyện đội tuyển xe đạp Việt Nam có chiến thuật hợp lý khi tuyển thủ thi đấu tại ASIAD 19”, ông Vũ trao đổi thêm. Nội dung đường trường của môn xe đạp tại ASIAD 19 sẽ thi đấu từ ngày 2 tới 5-10.