Hướng tới ASIAD 19-2022: Bơi Việt Nam bước vào giai đoạn quan trọng

Đội tuyển bơi Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng về chuẩn bị chuyên môn từ đó có những chiến lượng nhắm cho cơ hội tranh chấp tại ASIAD 19-2022.
Tuyển thủ Phạm Thanh Bảo là một trong những người cùng đội bơi Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tuyển thủ Phạm Thanh Bảo là một trong những người cùng đội bơi Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chúng ta đã xác định xong thành phần dự giải bơi vô địch thế giới năm 2023 gồm Mai Trần Tuấn Anh, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Đỗ Ngọc Vinh, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Lương Jeremie Loic Nino, Nguyễn Quang Thuấn, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Hữu Kim Sơn (nam) và Võ Thị Mỹ Tiên (nữ). Phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền đã chia sẻ với quan điểm, giải bơi vô địch thế giới là cơ hội quan trọng cho tuyển thủ chúng ta cọ xát và biết được tương quan trình độ như thế nào trong mỗi cự ly tham dự.

Hiện tại, bơi Việt Nam chỉ có 3 tuyển thủ Hưng Nguyên, Huy Hoàng, Thanh Bảo tập huấn dài hạn tại Hungary trong khi các tuyển thủ khác tập tại Việt Nam ở các Trung tâm HLTTQG TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng. “Bây giờ đang là thời điểm chuẩn bị chiến thuật nên các VĐV được chuẩn bị tốt nhất về thi đấu giải tăng thêm kinh nghiệm, trong đó tập trung chuyên môn nhằm có dự báo khả năng huy chương ASIAD 19-2022 và vòng loại Olympic”, thành viên ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam chia sẻ.

Từ ASIAD 18-2018 đến nay, bơi Việt Nam đã và đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất lực lượng từ đó tìm một cơ hội đủ sức tranh tấm HCV danh giá ở Đại hội thể thao châu lục. Chúng ta đã có Nguyễn Huy Hoàng từng giành HCB ở ASIAD 18 (cự ly 1.500m tự do) nhưng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam và bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) nhìn nhận thực tế rằng sau mỗi năm, từng tuyển thủ có sự thay đổi trong tích lũy chuyên môn, kinh nghiệm nhưng lớn dần thêm về tuổi tác nên chỉ số của những giải đã đi qua chỉ là thông số kiểm tra chứ không phải dựa vào đó đánh giá.

Nguyễn Huy Hoàng cùng Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo là những người được Tổng cục TDTT đặc biệt quan tâm trong hành trình chuẩn bị cho ASIAD 19-2022 ở môn bơi. Với 3 con người trọng điểm này, các chỉ số chuyên môn trong tập luyện tại Hungary đều được giữ kín để thể thao Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Lần thi đấu giải vô địch thế giới 2023 tại Nhật Bản ở tháng 7 tới đây, Nguyễn Huy Hoàng không có mặt. Mặc nhiên, đó là chiến thuật chuẩn bị của đội tuyển bơi Việt Nam để làm thế nào giữ được tuyển thủ tốt nhất của chúng ta không bị lộ diện sớm trước đối thủ.

Lúc này, các đội bơi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan vẫn là những đội bơi mạnh nhất châu Á. Chưa kể, lần tổ chức ASIAD 19-2022 được diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) nên đội bơi chủ nhà có nhiều thuận lợi cũng như đặt ra mục tiêu cao nhất. Giải vô địch bơi Trung Quốc năm 2023 đã tổ chức tại khu hồ bơi của ASIAD 19-2022 vào tháng 5 vừa qua và một số VĐV đứng đầu các nội dung nam của đội bơi Trung Quốc đã lộ diện và được phân tích có chỉ số chuyên môn nhỉnh hơn những kình ngư của chúng ta.

Sự thận trọng chính là điều mà đội tuyển bơi Việt Nam đang đề ra vào lúc này. Nhìn nhận thẳng thắn, chúng ta chỉ tìm được cơ hội tranh chấp huy chương trong một hoặc hai nội dung tại ASIAD 19-2022 nên VĐV là nhân tố quyết định thắng-bại. Song hành với nhiệm vụ ASIAD 19-2022, bơi Việt Nam cũng đang kì vọng vào tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 bởi nếu có kình ngư vượt được chuẩn A trong nội dung tại Đại hội lần này là chắc chắn được suất chính thức môn này.

Tại ASIAD 18-2018, trong 7 quốc gia giành được huy chương ở môn bơi, khu vực Đông Nam Á có Việt Nam và Singapore. Đội tuyển bơi Singapore có 2 tấm HCV khi đó (50m bướm nam, 100m bướm nam, tuyển thủ Schooling), 1 HCB, 3 HCĐ còn chúng ta có 1 HCB (Nguyễn Huy Hoàng, 1.500m tự do nam) và 1 HCĐ (Nguyễn Huy Hoàng, 800m tự do nam. Chỉ tiêu của đội tuyển bơi Việt Nam đặt ra tại ASIAD 19-2022 là có huy chương và phấn đấu tranh thành tích cao nhất. Dự kiến ngày 20-7, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ đi Nhật Bản thi đấu giải bơi vô địch thế giới 2023.

Tin cùng chuyên mục