Hoãn lễ bốc thăm U20 World Cup, Indonesia nguy cơ bị tước quyền đăng cai

Chưa đầy 2 tháng nữa, vòng chung kết U20 World Cup 2023 sẽ được khởi tranh ở Indonesia. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị của nước chủ nhà đang rơi vào trạng thái rối bời, khi hôm 25-3, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) quyết định hoãn buổi lễ bốc thăm chia bảng của giải đấu.
Indonesia đứng trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023. ẢNH: PSSI.
Indonesia đứng trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023. ẢNH: PSSI.

Cụ thể vào chiều 26-3 (giờ Việt Nam), trang thể thao nổi tiếng Bola (Indonesia) dẫn lại xác nhận của ông Arya Sinulingga, thành viên Ủy ban điều hành Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI), về việc FIFA phát đi thông báo hoãn lễ bốc thăm vòng bảng U20 World Cup 2023. Sự kiện này dự kiến diễn ra ở Trung tâm nghệ thuật Taman Werdhi Budaya (Bali) vào ngày 31-3 tới. Trong văn bản của FIFA gửi đến PSSI không nói rõ nguyên nhân buổi lễ không được tổ chức theo kế hoạch.

Nhưng theo lãnh đạo PSSI, lý do hoãn lễ bốc thăm U20 World Cup 2023 là bởi ông I Wayan Koster, Thống đốc Bali, cùng đông đảo người dân địa phương phản đối sự tham dự của U20 Israel, đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).

Ông Erick Thohir, Chủ tịch PSSI, đã báo cáo tình hình và nhờ Bộ Ngoại giao và Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia đưa ra những đề xuất để cứu vãn tình hình. Lãnh đạo bóng đá Indonesia cũng sẽ báo cáo lên Tổng thống Joko Widodo. Bên cạnh đó, PSSI đang cố gắng liên hệ với FIFA để tìm hướng giải quyết vấn đề. Theo ông Arya Sinulingga, khả năng các trận đấu của U20 Israel sẽ được tổ chức tại Singapore. Nhưng đây không phương án khả thi. Bởi nếu đại diện đến từ UEFA tiến sâu vào vòng đấu loại trực tiếp, đặt giả sử đến trận chung kết, thì họ vẫn phải thi đấu ở xứ Vạn đảo.

Giới mộ điệu Indonesia đã chờ 2 năm để có thể trực tiếp theo dõi U20 World Cup.

Giới mộ điệu Indonesia đã chờ 2 năm để có thể trực tiếp theo dõi U20 World Cup.

Trong trường hợp FIFA và Indonesia không tìm được giải pháp phù hợp, không loại trừ khả năng FIFA sẽ thay đổi nước chủ nhà cho U20 World Cup 2023. Theo truyền thông Đông Nam Á, Qatar đã trong tư thế sẵn sàng thay Indonesia đăng cai ngày hội bóng đá dành cho lứa tuổi 20 lớn nhất hành tinh.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là điều đáng tiếc với giới mộ điệu Indonesia. Bởi họ đã mất 2 năm đợi chờ để có thể chứng kiến các sao mai ở tuổi 20 trên toàn cầu đến quốc gia phô diễn kỹ năng. Năm 2021, đáng lẽ U20 World Cup diễn ra ở xứ Vạn đảo, nhưng vì dịch Covid-19 nên dời vào ngày 20-5-2023 khởi tranh. Lễ bế mạc giải đấu dự kiến tổ chức vào ngày 11-6. Tổng cộng 56 trận đấu sẽ được trải đều trên 6 địa phương ở Indonesia.

Tin cùng chuyên mục