Hỏa lực đa dạng của đội tuyển Việt Nam

Trái ngược với sự ổn định và ít thay đổi ở hệ thống phòng ngự, HLV Park Hang-seo luôn xoay tua, cố gắng làm mới trên mặt trận tấn công nhằm tạo ra nên những “cú đấm” bất ngờ dành cho mọi đối thủ.
Đội tuyển Việt Nam đang sở hữu hàng công có phong độ cao. Ảnh: ANH KHOA
Đội tuyển Việt Nam đang sở hữu hàng công có phong độ cao. Ảnh: ANH KHOA

Sẽ tùy thuộc vào đối thủ, tính chất của trận đấu, diễn biến trên sân và con người có trong tay mà ông thầy người Hàn Quốc đưa ra phương án dùng người để làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Tôi đầy tự tin và vui mừng khi những cầu thủ chơi tấn công tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại được gọi tập trung cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Trong tay ông Park có đến 6 cầu thủ có thể chơi ở vị trí tiền đạo, gồm Anh Đức, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Đức, Tiến Linh và Đức Chinh. Một tín hiệu lạc quan, trước khi lên tuyển, tất cả đều đạt phong độ tốt nhất tại CLB chủ quản. 

Hỏa lực đa dạng của đội tuyển Việt Nam ảnh 1 Kinh nghiệm dạn dày của Anh Đức giúp ít rất nhiều cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tôi kỳ vọng nhiều vào Anh Đức. Cậu ấy dù đã bước sang tuổi 36, nhưng vẫn mang đến niềm tin về sự hiệu quả, chí ít là yếu tố bất ngờ mà Đức có thể tạo ra nếu chỉ thi đấu trong một hiệp, hoặc trong một thời gian nhất định. Điều quan trọng, Anh Đức đã rành về triết lý chiến thuật của ông Park. Với những trận cầu đòi hỏi cao về mặt thành tích như gặp Malaysia hay UAE, kinh nghiệm dày dạn của tiền đạo này rất cần cho đội tuyển. 

Nếu ông Park sở hữu Văn Đức đá chính thì sự lựa chọn Anh Đức đá tiền đạo cắm sẽ mang đến tính kết dính cao. Bộ đôi này từng thăng hoa tại các giải đấu trong năm 2018, với đỉnh cao là chức vô địch AFF Cup. Điều hạn chế của Anh Đức là thể lực. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam trong gần 1 tháng qua, tôi nghĩ, chu kỳ ấy vừa đủ để Đức tích lũy thêm nền tảng nhằm cầm cự tốt trong 1 hiệp thi đấu.  

Với trận đấu gặp Indonesia, mục tiêu 3 điểm phải hoàn thành thì ông Park có thể tung Tiến Linh, Văn Toàn... những cầu thủ trẻ đầy khát khao vào sân để kiếm tìm bàn thắng, hoặc đá chiến thuật để “quần” đối thủ bào mòn về sức lực. Sau đó, Anh Đức được sử dụng để giải quyết sự bế tắc. Với quãng thời gian làm việc đủ lâu, ông Park đã nắm và hiểu rất rõ về cầu thủ của mình. Vì thế, tôi tin Anh Đức sẽ làm được. 

Hiện ông Park có 37 cầu thủ và sẽ loại 10 trước khi sang UAE. Với quãng thời gian tập trung rất ngắn và đặt sự an toàn lên hàng đầu nên có thể, ông Park sẽ mang toàn bộ những cầu thủ cũ, từng làm việc với ông trong 3 năm qua sang nước bạn, trong đó có cả 6 tiền đạo. Tùy theo tình hình vì chấn thương, phong độ, tâm lý... ông Park sẽ gạch bớt.

Nhưng cũng có thể, ông Park sẽ đăng ký cả 6 tiền đạo, bởi đội tuyển Việt Nam cần cũng bàn thắng nếu muốn giành tối thiểu 6 điểm như mục tiêu đề ra. Tất nhiên, đề cao tính phòng ngự, nhưng chỉ việc ghi bàn mới mở ra chiến thắng. Trong số 6 tiền đạo, Đức Chinh chịu thiệt nhất. Tuy nhiên, chính sự càng lướt, chịu khó vây người của cầu thủ này có thể mang đến những gợi ý mới mẻ cho ông Park.  

Tùy vào thời điểm để HLV Park Hang-seo chọn con người trên hàng công. Ảnh: NHẬT ĐOÀN
Tùy vào thời điểm ông Park sẽ sử dụng đội hình 3-5-2 hoặc 3-4-3 với 3 mũi nhọn phía trên để giải quyết trận đấu. Ngoài ra, việc có trong tay đến 5 quyền thay đổi cầu thủ trong một trận sẽ mở ra nhiều hướng điều chỉnh cho ban huấn luyện. Vấn đề mấu chốt của đội tuyển Việt Nam là phải thắng Indonesia để đạt tâm lý tốt cho 2 trận quan gặp Malaysia và UAE nên ông Park sẽ mang “hỏa lực” tốt nhất. 

Chắc chắn, hệ thống tấn công của đội tuyển Việt Nam sẽ không có nhiều thay đổi khi vòng vòng những con người cũ như Anh Đức, Tiến Linh, Văn Toàn, Công Phượng, Văn Đức... Đó còn chưa kể Quang Hải, cầu thủ luôn tạo nên dấu ấn bằng những pha bóng đột biến.

Tin cùng chuyên mục