HLV Mai Đức Chung: Người thầy có trái tim ấm áp

Thông qua các nền tảng mạng xã hội, Huỳnh Như cùng đồng đội dành những lời trân trọng nhất để nói về HLV Mai Đức Chung, người có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của những “cô gái vàng”, và giờ đã chính thức khép lại hành trình vĩ đại cùng đội tuyển nữ Việt Nam vào tối 1-11.
Các nữ tuyển thủ Việt Nam tặng món quà chia tay cho HLV Mai Đức Chung.
Các nữ tuyển thủ Việt Nam tặng món quà chia tay cho HLV Mai Đức Chung.

Dù tâm huyết và tình cảm với bóng đá nữ Việt Nam mãi luôn trường tồn, song vòng quay khắc nghiệt của thời gian đã buộc HLV Mai Đức Chung, nhà cầm quân vĩ đại bậc nhất của bóng đá Việt Nam, đưa ra quyết định về hưu. “Bố Chung”, tên gọi thân mà các học trò dành tặng, đã phát đi thông báo về ngày chia tay từ lâu. Dù tất cả đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng khi đến thời điểm ông cất lời chào tạm biệt đến mọi người, thì nghẹn ngào vô cùng. Nước mắt lăn dài trên gò má của một số nữ tuyển Việt Nam.

“Một người thầy có trái tim ấm áp” - Huỳnh Như nghẹn ngào viết vào hồi ký của mình về những năm tháng tươi đẹp cùng “bố Chung”. Thủ quân của đội tuyển nữ Việt Nam bồi hồi nhớ về năm 2011, trong ngày đầu tiên được làm việc cùng HLV Mai Đức Chung, đã bị trả về CLB chủ quản TPHCM.

“Bác còn dặn phải cố gắng nhiều hơn. Từ đó, con đã cố gắng rất nhiều để trở lại đội tuyển nữ Việt Nam. Nhờ vậy mà mới có Huỳnh Như của ngày hôm nay. Thời gian làm việc cùng bác, con học được rất nhiều về sự yêu thương và khiêm nhường từ một người thầy vĩ đại, một người Thầy luôn có một trái tim ấm áp. Với bóng đá nữ Việt Nam, thì bác là mãi mãi”, Huỳnh Như trải lòng.

Uzbekistan, nơi đội tuyển nữ Việt Nam tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Paris 2024, cũng chính là điểm đến cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân của HLV Mai Đức Chung. Tại mảnh đất này vào năm 2009, ông Chung “xe ca” tiếp tục trao cơ hội bắt chính cho Trần Thị Kim Thanh, người đã phạm sai lầm khiến đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước ở bán kết AFF Cup 2018. Để rồi, chính tình yêu thương và lòng trắc ẩn từ “bố Chung” đã trở thành điểm tựa sức mạnh, để Kim Thanh đi vào lịch sử khi trở thành một trong những “người nhện” cứu thua xuất sắc ở World Cup nữ 2023 và cùng đội tuyển nữ Việt Nam gặt hái vô vàn thành tích.

Kim Thanh là một trong những học trò xuất sắc của HLV Mai Đức Chung.

Kim Thanh là một trong những học trò xuất sắc của HLV Mai Đức Chung.

Kim Thanh bồi hồi: “2019 tại Uzbekistan, bác vẫn tin tưởng, cho con cơ hội để con thi đấu, và đạt được những thành công hơn mong đợi. Năm 2023, cũng tại nơi này, bác đã nói lời chia tay với con và bóng đá nữ Việt Nam. Những gì bác mang đến cho con vô cùng trân trọng. Nhưng trên cả tuyệt vời hơn là việc bác lần đầu đưa bóng đá nữ Việt nam đến với World Cup. Con xin chúc bác thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc bên gia đình. Xin cảm ơn người thầy vĩ đại, người cha đáng kính”.

Không dài như những người đồng đội, song những dòng chữ ngắn gọn mà tiền đạo Phạm Hải Yến viết về người thầy đáng kính vô cùng xúc động. “Cảm ơn bác đã luôn đồng hành cùng tụi con trên mọi chặng đường có khó khăn, có vinh quang. Cảm ơn bác vì tất cả”... Và còn nhiều rất nhiều các nữ tuyển thủ khác nữa, bằng những cách khác nhau sẽ trải lòng và đưa ra lời cảm ơn sâu sắc đến HLV Mai Đức Chung.

Và một lần nữa, xin cảm ơn ông Chung “Xe ca” với những kiến thiết, đóng góp vĩ đại cho bóng đá Việt Nam. Di sản mà ông để lại mãi luôn song hành với sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Tin cùng chuyên mục