HLV karate Nguyễn Hoàng Ngân, cầu thủ Phạm Hải Yến được đề nghị là “Công dân thủ đô ưu tú” 2023

Ban Thi đua - Khen thưởng của thành phố Hà Nội đã có Công văn về lấy ý kiến đề nghị khen thưởng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2023 với 10 cá nhân, và lĩnh vực thể thao có hai người được dự kiến đề nghị.
HLV Nguyễn Hoàng Ngân và các học trò của nội dung kata thuộc đội karate Việt Nam. Ảnh: ĐOÀN TTVN
HLV Nguyễn Hoàng Ngân và các học trò của nội dung kata thuộc đội karate Việt Nam. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Trong danh sách của Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ thành phố Hà Nội) theo Công văn lấy ý kiến đề nghị khen thưởng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2023 vào ngày 8-9, lĩnh vực thể thao có hai người được dự kiến đề nghị là HLV karate Nguyễn Hoàng Ngân và cầu thủ bóng đá nữ Phạm Hải Yến.

HLV Nguyễn Hoàng Ngân là HLV của bộ môn karate thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội (thuộc Sở VH-TT Hà Nội). Trong quá trình thi đấu là VĐV, Nguyễn Hoàng Ngân từng giành nhiều thành tích quốc tế, trong nước ở nội dung kata (biểu diễn) cho karate Hà Nội và karate Việt Nam. Khi chuyển sang công tác huấn luyện, HLV Nguyễn Hoàng Ngân đã được trao trọng trách huấn luyện tổ kata nữ của đội karate Việt Nam. Các học trò của HLV này đã giành được HCV nhiều kì SEA Games và gần nhất là các tấm HCV ở SEA Games 30 tại Philippines, SEA Games 31 tại Việt Nam, SEA Games 32 tại Campuchia. Hiện tại, HLV Nguyễn Hoàng Ngân đang tham gia huấn luyện các tuyển thủ trọng điểm của đội karate Việt Nam chuẩn bị tham dự ASIAD 19 ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Trong sự nghiệp, HLV Nguyễn Hoàng Ngân đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; 5 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 10 lần được Bộ VH-TT-DL tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2017; 3 lần được Ủy ban Olympic tặng Bằng khen; 4 lần được vinh danh là VĐV tiêu biểu toàn quốc.

Cầu thủ Phạm Hải Yến thi đấu ở vị trí tiền đạo. Cô đã 2 lần giành chức vô địch U19 quốc gia cùng với đội bóng đá nữ trẻ Hà Nội. Ở môi trường chuyên nghiệp, Hải Yến đã có 3 lần giành vô địch quốc gia, 1 lần á quân Cúp quốc gia. Tiền đạo này đã 3 lần giành danh hiệu Vua phá lưới giải vô địch quốc gia, 1 lần Vua phá lưới Cúp quốc gia.

Cầu thủ Hải Yến được đề nghị xem xét tặng danh hiệu "Công dân thủ đô ưu tú" năm 2023. Ảnh: TTHN

Cầu thủ Hải Yến được đề nghị xem xét tặng danh hiệu "Công dân thủ đô ưu tú" năm 2023. Ảnh: TTHN

Khi khoác áo đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Hải Yến từng giành HCĐ vô địch Đông Nam Á tại Lào năm 2011; hạng 4 ASIAD năm 2014; năm 2016 cô giành HCB vô địch Đông Nam Á tại Myanmar; năm 2017 cô có HCV SEA Games 29 tại Malaysia; năm 2018, Hải Yến đoạt HCĐ vô địch Đông Nam Á tại Indonesia; năm 2019, tiền đạo này có HCV vô địch Đông Nam Á tại Thái Lan, HCV SEA Games 30 tại Philippines; năm 2022, Hải Yến cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành vé dự World Cup nữ 2023; Cô đã giành HCV SEA Games 31 và SEA Games 32. Phạm Hải Yến 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu” năm 2021.

Tin cùng chuyên mục