Guardiola: “Kyle Walker không phù hợp trong hệ thống mới của tôi”

Sau khi bất ngờ gạt bỏ hậu vệ trái xuất sắc Joao Cancelo vào tháng Giêng với lý do không phù hợp với hệ thống thi đấu mới, HLV Pep Guardiola tiếp tục đưa ra cảnh báo người chơi cánh đối diện Kyle Walker phải nỗ lực thích ứng để giành lại vị trí ở đội bóng thành Manchester.
John Stones có sự chắc chắn và điềm tĩnh cần thiết mà HLV Pep Guardiola mong đợi.
John Stones có sự chắc chắn và điềm tĩnh cần thiết mà HLV Pep Guardiola mong đợi.

Trong vài tháng qua, HLV Guardiola ưa thích sơ đồ có một hậu vệ cánh thường xuyên nhô cao bó vào giữa để trợ giúp tiền vệ Rodri trong trường hợp các tiền vệ Kevin De Bruyne, Ilkay Gundogan hay Bernardo Silva lên cao hỗ trợ cho hàng công, từ 4-2-3-1 sang 3-2-4-1. Sau khi để Cancelo ra đi đến Bayern Munich theo dạng cho mượn vào tháng Giêng, nhà cầm quân người Tây Ban Nha từng thử nghiệm Bernardo chơi hậu vệ trái và dâng cao, nhưng sự vận hành không tốt vì Kyle Walker không hoàn thành nhiệm vụ ở hàng hậu vệ 3 người. Còn lúc này, tiêu biểu là ở chiến thắng 7-0 trước RB Leipzig hay 4-1 trước Liverpool, việc có phong phú các trung vệ là cơ sở để ông sử dụng John Stones ở vị trí hậu vệ phải nhô cao, và cầu thủ người Anh đã giúp ý đồ đó được thực hiện hoàn hảo.

HLV Guardiola mới đây thừa nhận rằng đó không phải là vai trò phù hợp với Walker và nó khiến hậu vệ phải 32 tuổi người Anh gặp vấn đề: “Kyle không thể làm được. Cậu ấy luôn là cầu thủ có tốc độ nhanh nhất. Nhưng để chơi bên trong, bạn phải thực hiện một số chuyển động khác với những đặc điểm mà Kyle không có. Trước đây, Kyle đã chơi ở vị trí hậu vệ biên trong hàng hậu vệ 4 người, cánh đối diện là Joao Cancelo hoặc Aleks Zinchenko. Với cách chơi đó, Kyle đã làm thực sự tốt, nhưng với sơ đồ 3 người ở phía sau và 2 ở giữa sân, cậu ấy không thể làm tốt. Kyle có thể chơi xâm nhập vào trong và cậu ấy đã làm điều đó nhiều lần, nhưng không có sự ổn định xuyên suốt trận đấu, nhưng giống như Rodri và John đã làm trong trận gặp Liverpool. Kyle có thể sẽ cần thời gian để thích ứng, nhưng chúng tôi thì đã không còn thời gian cho sự thử nghiệm”.

Stones trước đây từng gặp khó khăn khi được yêu cầu đẩy lên hàng tiền vệ, nhưng bây giờ cầu thu 28 tuổi đã chơi khá nhuần nhuyễn. HLV Guardiola giải thích thêm: “Hệ thống trước đây hoàn toàn khác và cậu ấy khó khăn trong những thử nghiệm. Bây giờ chúng tôi luyện tập nhiều hơn, cậu ấy biết nhiều hơn, thói quen của chúng tôi tốt hơn. Đó là một vị trí mới đối với John nên cậu ấy cũng tập trung hơn. Khi bạn chơi ở vị trí trung vệ hoặc ở vị trí khác, bạn nhìn trận đấu từ phía sau, nó hoàn toàn khác với khi bạn bị bao vây ở trung lộ. Một số chuyển động và quy trình khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao tôi đánh giá rất cao những gì John đã làm”.

Nên Kyle Walker với điểm mạnh tốc độ là không phù hợp chơi ở vị trí yếu hầu.

Nên Kyle Walker với điểm mạnh tốc độ là không phù hợp chơi ở vị trí yếu hầu.

Khi được hỏi Walker cần làm gì để giành lại vị trí của mình, HLV Guardiola nhấn mạnh thêm: “Hãy là chính mình. Huấn luyện tốt, cậu ấy từng khẳng định có thể chơi trong sơ đồ 3 hậu vệ. Hiện tại là lý do chiến thuật. Không phải vì chúng tôi mất niềm tin vào Kyle. Tôi luôn yêu cầu các chàng trai của mình 2 điều - đừng phàn nàn và cố gắng làm ngày một tốt hơn để khi tôi cần họ phải sẵn sàng. Hãy nhìn vào Nathan Ake. Mùa trước cậu ấy không thi đấu một phút nào và bây giờ cậu ấy không thể bị đánh bại. Nó luôn xảy ra trong cách làm của tôi. Không ai có một sự đảm bảo vị trí từ tôi. Cầu thủ phải nỗ lực để kiếm được vị trí, và đôi khi phải cố gắng thích ứng nếu chúng tôi cần một sơ đồ chơi khác”.

Man.City có thể sẽ tiếp tục vận hành sơ đồ này ở trận gặp Southampton vào thứ Bảy, vì họ cần sự nhuần nhuyễn trước khi chào đón đối thủ lớn Bayern Munich đến Etihad ở lượt đi tứ kết Champions League vào thứ Ba.

Tin cùng chuyên mục