Giải futsal VĐQG 2023: Háo hức với cách tổ chức thi đấu mới

Từ mùa giải 2023, Giải futsal vô địch quốc gia (VĐQG) được chuyển đổi sang thể thức thi đấu sân nhà - sân khách, thay vì thi đấu tập trung ở 1-2 địa phương như 16 lần tổ chức đã qua. Đó chỉ là bước khởi đầu cho quá trình chuyên nghiệp hóa với sân chơi futsal lớn nhất trong nước.
Các cầu thủ Sahako đã sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch ở Giải futsal VĐQG 2023
Các cầu thủ Sahako đã sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch ở Giải futsal VĐQG 2023

Giải futsal VĐQG 2023 khởi tranh từ ngày 19-3 đến 4-8. Trong đó, giai đoạn lượt đi diễn ra từ ngày 19-3 đến 18-4. Tám CLB tham dự, gồm Sahako (đương kim vô địch), Thái Sơn Nam (á quân), Thái Sơn Bắc, Khánh Hòa, Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng cùng 2 tân binh Sông Hàn và Hà Nội FC sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm xếp hạng chung cuộc.

Năm địa điểm Cung thể thao Điền kinh trong nhà (Hà Nội), Cung thể thao Tuyên Sơn (Đà Nẵng), Nhà thi đấu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương (Khánh Hòa), Nhà thi đấu Thái Sơn Nam và Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TPHCM) đã được 8 CLB chọn để tổ chức các trận đấu trên sân nhà ở mùa giải năm nay.

Háo hức cho cuộc thay đổi lịch sử

Đội tuyển futsal Việt Nam từng 2 lần liên tiếp lọt đến vòng 1/8 Futsal World Cup, nhưng ở sân chơi quốc nội vẫn chưa phát triển với tương xứng của kỳ vọng. Từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2007 đến 2022, Giải futsal VĐQG vẫn áp dụng quy chế Bóng đá ngoài chuyên nghiệp quốc gia, chưa cho phép ngoại binh thi đấu. Thậm chí, trước thềm mùa giải 2023, 3 đội Đà Nẵng, Đắk Lắk và Sài Gòn FC đã quyết định dừng hoạt động vì những lý do khác nhau (chuyên môn và tài chính).

Điều này đặt ra những thách thức rất lớn với những người làm công tác tổ chức, đặc biệt khi mùa giải 2023, Giải futsal VĐQG sẽ lần đầu chuyển sang mô hình thi đấu sân khách - sân nhà, tương tự V-League. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ từ phía Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, nỗ lực và cố gắng từ phía các đội futsal và nhà tài trợ, sân chơi đã quy tụ đủ 8 CLB tham dự. Tất cả vô cùng háo hức và đợi chờ cho cuộc thay đổi lịch sử này, với hy vọng sẽ nâng tầm cho hệ thống các futsal quốc gia.

Tân binh Sông Hàn vừa khép lại chuyến tập huấn ở Khánh Hòa và TPHCM

Tân binh Sông Hàn vừa khép lại chuyến tập huấn ở Khánh Hòa và TPHCM

Ông Trần Duy Hiếu, Phó Trưởng đoàn Khánh Hòa chia sẻ: “Thể thức thi đấu mới là điều cần thiết bởi đối với các đội bóng, khi thi đấu sân nhà sẽ có thêm nguồn lực, sức mạnh từ sự cổ vũ của khán giả nhà, có cơ hội quảng bá thương hiệu, thu hút nhà tài trợ. Các đội bóng hy vọng mùa giải năm nay sẽ khởi sắc, vực dậy làng futsal quốc nội trong tương lai”.

Đội trưởng Khổng Đình Hùng của Sahako FC cho biết: “Việc Giải futsal VĐQG chuyển sang thể thức sân nhà, sân khách sẽ tạo nên cảm hứng chơi bóng mới cho các cầu thủ. Chúng tôi sẽ được trải nghiệm với những địa điểm thi đấu dù không hẳn là mới, nhưng được thay đổi liên tục, tránh đi sự nhàm chán khi phải thi đấu ở một nơi quá dài ngày. Tất nhiên, cũng sẽ có những khó khăn, áp lực đi kèm. Tôi lấy đơn giản như việc phải sớm thích nghi với thời tiết ở địa phương chủ nhà, hay di chuyển liên tục sẽ tạo nên sự mệt mỏi... và cả đối diện với sức ép khi chơi bóng ở sân khách. Nhưng cũng chính điều này sẽ giúp các cầu thủ hoàn thiện hơn sự chuyên nghiệp của mình”.

Theo HLV Trương Quốc Tuấn của Tân Hiệp Hưng, khi thi đấu tập trung với mỗi giai đoạn chỉ tổ chức trong 1 tháng, các trận đấu được diễn ra mật độ liên tục và dày đặc. Vì thế, đòi hỏi CLB cần trang bị cho các cầu thủ nền tảng thể lực tốt, bên cạnh vấn đề chiến thuật. Điều này có thể dẫn đến những trường hợp chấn thương đáng tiếc.

“Còn với cách tổ chức sân nhà, sân khách, đồng ý các CLB phải di chuyển liên tục, nhưng thời gian thi đấu sẽ dãn ra, với một tuần chỉ diễn ra 1-2 trận. Các cầu thủ có thời gian hồi phục, còn chúng tôi sẽ dễ dàng có sự điều chỉnh về mặt giáo án, khâu chuẩn bị. Chúng ta hướng futsal Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp thì việc tổ chức này là hiển nhiên. Chỉ có sân chơi trong nước mạnh về chuyên môn, tốt về truyền thông thì đội tuyển quốc gia mới phát triển. Đó chỉ là một bước nâng tầm cho futsal nước nhà”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đáng tiếc khi ngoại binh vắng mặt ở lượt đi

Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) diễn ra vào chiều 5-11-2022 ở Hà Nội đã thông qua đề xuất sử dụng cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và cầu thủ nước ngoài tại Giải futsal VĐQG và Cúp futsal quốc gia. Theo đó, từ mùa giải 2023, mỗi CLB tham dự được đăng ký 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và 1 cầu thủ ngoại.

HLV Trương Quốc Tuấn đã trở lại với Tân Hiệp Hưng sau thời gian dẫn dắt đội tuyển nữ futsal Việt Nam

HLV Trương Quốc Tuấn đã trở lại với Tân Hiệp Hưng sau thời gian dẫn dắt đội tuyển nữ futsal Việt Nam

Nhưng đáng tiếc, dù đã rất cố gắng, nhưng các CLB vẫn không kịp hoàn tất thủ tục đăng ký ngoại binh cho giai đoạn lượt đi. Trong khi vẫn chưa tìm ra được nguồn cầu thủ Việt kiều đảm bảo chất lượng chuyên môn.

HLV Trương Quốc Tuấn chia sẻ: “Vì Giải futsal VĐQG chưa được gọi là chuyên nghiệp nên việc tìm kiếm ngoại binh vô cùng khó khăn. Ngoại binh cần phải có giấy phép lao động mới được đăng ký thi đấu, thủ tục này mất khoảng 2 tháng. Trong khi thời gian Ban tổ chức yêu cầu đăng ký danh sách thi đấu sớm, với thông báo đưa ra hơn 1 tháng. Điều này dẫn đến sự bị động trong việc đăng ký ngoại binh. Tân Hiệp Hưng vẫn đang liên hệ với các kênh khác nhau để tìm được ngoại binh tốt cho lượt về. Điều này sẽ nâng tầm chuyên môn cho CLB, và góp phần tăng sức hút cho giải”.

Trong khi HLV Phạm Minh Giang của Cao Bằng trải lòng: “Điều tôi tiếc nhất là giai đoạn lượt đi không có ngoại binh. Tôi hy vọng giai đoạn 2 sẽ có cầu thủ nước ngoài sang đây thi đấu. Chỉ có như vậy mới giúp các cầu thủ nội, đặc biệt là cầu thủ trẻ có sự va chạm, học hỏi và tăng chuyên môn rất nhiều. Từ đó, sẽ giúp trình độ chuyên môn của cầu thủ đi lên, dẫn đến sự nâng cấp cho đội tuyển quốc gia”.

Tin cùng chuyên mục