Đi hết một vòng, HLV Phạm Minh Giang trở lại... điểm xuất phát

Mùa giải 2022, khi Thái Sơn Nam chỉ về đích thứ 2 ở Giải futsal VĐQG lẫn Cúp quốc gia, giới mộ điệu đã cảm nhận rõ hơn “cây đũa thần” từ HLV Phạm Minh Giang không còn hiệu lực. Với dàn tuyển thủ quốc gia đã chạm đến đỉnh vinh quang, việc duy trì được cảm hứng và động lực chơi bóng cho các học trò suốt 4 năm qua là cả sự cố gắng, nỗ lực rất lớn để khẳng định phẩm chất huấn luyện tài ba của ông Giang.
HLV Phạm Minh Giang trở lại công tác đào tạo trẻ khi làm việc ở futsal Cao Bằng. ẢNH: ANH TRẦN
HLV Phạm Minh Giang trở lại công tác đào tạo trẻ khi làm việc ở futsal Cao Bằng. ẢNH: ANH TRẦN

Những tinh hoa về nghệ thuật cầm quân của chiến lược gia gốc Bình Thuận đã được đặt trọn vào Thái Sơn Nam. Đây cũng là giai đoạn thành công bậc nhất trong lịch sử của đội futsal bầu Tú, với tấm huy chương đồng Cúp futsal các CLB châu Á 2019, bên cạnh 4 danh hiệu ở Giải futsal VĐQG và Cúp futsal quốc gia. Ông Giang còn cùng dàn trụ cột của Thái Sơn Nam góp công đưa đội tuyển futsal Việt Nam lọt đến vòng 1/8 World Cup 2021. Để rồi, khi nhìn lại chặng đường buồn vui đã qua cùng “lá cờ đầu” của futsal Việt Nam, vị nhà cầm quân có biệt danh Giang “Lông” sẽ vô cùng tự hào với những gì mình đã làm được.

Chính HLV Phạm Minh Giang cũng đọc vị được bản thân đã “hết bài”. Khép lại mùa giải 2022, ông chủ động rời Thái Sơn Nam cũng là cách để “giải cứu” các học trò. Vì thế, sự xuất hiện của tân HLV Nicolas Gulizia, người từng có 5 năm làm trợ lý ở đội tuyển futsal Argentina, được hứa hẹn sẽ thổi luồng gió mới, nâng cấp về mặt chuyên môn cho Thái Sơn Nam. Còn với HLV Phạm Minh Giang, ông vẫn là người của bầu Tú, nhưng quyết định lùi về hậu trường để chuyên tâm làm công tác đào tạo trẻ ở Cao Bằng.

Một môi trường làm việc mới, nhưng công việc lại quen thuộc với chiến lược gia gốc Bình Thuận. Cao Bằng được xem là đội trẻ của Thái Sơn Nam, nơi những tài năng của bầu Tú đang “vun trồng” trước khi nghĩ đến chuyện lên đội 1 thì cần được “thử lửa” qua đây. Mà về mặt đào tạo trẻ, HLV Phạm Minh Giang được xếp vào tốp xuất sắc ở futsal Việt Nam.

Trước khi trở thành “thuyền trưởng” của Thái Sơn Nam và đưa đội tuyển futsal Việt Nam bay cao ở sân chơi World Cup, HLV Phạm Minh Giang đã nâng tầm Tân Hiệp Hưng, một CLB futsal giàu truyền thống ở trong nước, trở thành đối trọng của các ứng viên đua vô địch. Với nhiều cầu thủ trẻ của Tân Hiệp Hưng qua tay ông Giang đã bước ra ánh sáng sân khấu của futsal Việt Nam. Trường hợp của pivot Nguyễn Thịnh Phát, khi năm 2017 vẫn còn rong ruổi ở các sân phủi miền Nam và nay đã trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia, là ví dụ điển hình như thế. Vì thế, quyết định trẻ lại làm công tác đào tạo trẻ của HLV Phạm Minh Giang được cho là phù hợp với tình hình thực tiễn. Và cũng giúp ông tìm lại sự thoải mái và tươi mới cho bản thân...

Tuyển thủ Lê Quốc Nam chia tay Thái Sơn Nam sau hơn 10 năm gắn bó để khoác áo Cao Bằng ở mùa giải 2023

Tuyển thủ Lê Quốc Nam chia tay Thái Sơn Nam sau hơn 10 năm gắn bó để khoác áo Cao Bằng ở mùa giải 2023

“Không chỉ riêng tôi, bất kỳ HLV làm việc ở CLB nào đều có áp lực riêng. Làm việc ở Thái Sơn Nam, tôi đối diện áp lực danh hiệu. Chuyển sang Cao Bằng thì với tôi là áp lực mặt đào tạo chuyên môn, tư duy chơi bóng lẫn tâm lý thi đấu cho các cầu thủ trẻ. Tức làm sao để các em có sự tiến bộ và trưởng thành hơn trong tương lai gần. Nhưng điều quan trọng là niềm vui tôi tìm thấy vì được góp một phần nào đó để giúp có sự tiến bộ”, HLV Phạm Minh Giang chia sẻ.

“Khi về Cao Bằng, tôi được giao chỉ tiêu nâng cấp chuyên môn và tâm lý thi đấu cho các cầu thủ. Nhưng vẫn nằm trong tốp 5 ở Giải futsal VĐQG 2023. Hơn một tuần trước khi mùa giải mới khởi tranh, Cao Bằng đã chuẩn bị được 85% khối lượng công việc, bao gồm định hình lối chơi và thể lực của các cầu thủ. Ngoài ra, sự xuất hiện của các cầu thủ kinh nghiệm như Lê Quốc Nam hay Cổ Trí Kiệt là động lực và đầu tàu để kéo các cầu thủ trẻ Cao Bằng lên theo. Từ đó, các em sẽ thể hiện được bản lĩnh của mình, dựa vào các anh em dẫn dắt với quyết tâm thi đấu một mùa giải thật sự tốt nhất”, ông Giang tiếp lời.

Lá thay may rủi đã Cao Bằng chạm trán ngay đương kim vô địch Sahako FC ở trận ra quân Giải futsal VĐQG 2023. Một bài toán khó và cũng là kiểm chứng về sự hòa nhập của HLV Phạm Minh Giang ở môi trường mới. “Sahako FC là đội bóng cực mạnh, bằng chứng năm ngoái đã vượt qua Thái Sơn Nam để lên ngôi ở Giải futsal VĐQG. Năm nay, họ còn mạnh hơn bởi quyết tâm bảo vệ được danh hiệu. Nhìn vào lực lượng giữa đôi bên lúc này, Sahako FC mạnh hơn so rất nhiều so với Cao Bằng. Đối thủ sẽ cùng Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc và Tân Hiệp Hưng sẽ đua tranh quyết liệt cho chức vô địch năm nay. Lực lượng của 4 đội này dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn tốt”, ông Giang nhận định.

“Tôi rất vui khi Giải futsal VĐQG đã chuyển sang thể thức thi đấu sân khách - sân nhà. Thứ nhất, điều này sẽ lôi kéo nhiều hơn khán giả quan tâm, trực tiếp đến nhà thi đấu để theo dõi, ủng hộ giải đấu và các CLB. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ nhận thấy được tiềm năng phát triển của futsal, để cùng chung tay phát triển bộ môn này. Từ đó, sẽ giúp các cầu thủ cải thiện mặt kinh tế, xem đây là một nghề nghiệp lâu dài, yên tâm cống hiến cho CLB. Điều tôi tiếc nhất là giai đoạn lượt đi không có ngoại binh. Tôi hy vọng giai đoạn 2 sẽ có cầu thủ nước ngoài sang đây thi đấu. Điều này sẽ giúp các cầu thủ nội, đặc biệt là cầu thủ trẻ có sự va chạm, học hỏi và tăng chuyên môn rất nhiều. Từ đó, sẽ giúp trình độ chuyên môn của cầu thủ đi lên, dẫn đến sự nâng cấp cho đội tuyển quốc gia”, HLV Phạm Minh Giang trải lòng.

Tin cùng chuyên mục