Đội tuyển Việt Nam tăng 1 bậc trên BXH FIFA dù vừa thua cả 2 trận trong tháng 10

Kết thúc loạt trận đấu trong dịp FIFA Days vào tháng 10 trên toàn thế giới và vòng loại EURO 2024 vừa qua, bảng xếp hạng FIFA tháng 10 dự báo sẽ có một số biến động. Với thầy trò HLV Troussier, dù thua cả 2 trận và bị trừ điểm nhưng khá bất ngờ là tăng 1 bậc do đội xếp trên là Armenia bị nhiều điểm trừ hơn nên tụt lại phía sau đội tuyển Việt Nam.
Hoàng Đức cùng đội tuyển Việt Nam trong trận thua 0-6 trước Hàn Quốc
Hoàng Đức cùng đội tuyển Việt Nam trong trận thua 0-6 trước Hàn Quốc

Trong tháng 10 vừa qua đội tuyển Việt Nam thi đấu 3 trận giao hữu trước các đối thủ mạnh hơn, nhưng chỉ có 2 trận gặp đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Hàn Quốc được đăng ký chính thức với FIFA và tính điểm trên BXH FIFA. Trận đấu với đội tuyển Uzbekistan mang tính chất phục vụ công tác chuyên môn nên đá kín và không tính điểm trên BXH FIFA.

Chuyến thi đấu ấy, đội tuyển Việt Nam thua cả 3 trận trước Trung Quốc 0-2, Uzbekistan 0-2 và Hàn Quốc 0-6. Nhưng theo cách tính điểm của FIFA thì đội có thứ hạng thấp thua đội có thứ hạng cao không bị trừ quá nhiều điểm. Theo trang Football Ranking, trận thua tuyển Trung Quốc khiến tuyển Việt Nam bị trừ 4,48 điểm. Trong khi đó, thất bại trước Hàn Quốc, đoàn quân của HLV Troussier cũng chỉ bị mất 2,41 điểm. Qua hai trận đấu trên, đội tuyển Việt Nam mất 6,89 điểm, còn lại 1.236,25 điểm.

Dù bị mất 6,89 điểm, nhưng đội tuyển Armenia (hạng 91 theo BXH cũ) cũng thi đấu không thành công trong tháng 10 vừa qua khi để thua 1-3 trên sân của Bắc Macedonia ở vòng loại EURO 2024 nên bị trừ 3,9 điểm. Trước đó, đội bóng này cũng đã bị trừ tới 16,32 điểm sau thất bại 0-2 trước Latvia. Điều này dẫn đến việc tuyển Việt Nam dù thua 3 trận liên tiếp nhưng vẫn thăng hạng.

Với điểm số hiện tại, đội tuyển Việt Nam khả năng sẽ vươn lên hạng 94, vẫn giữ hạng 15 khu vực châu Á và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Đợt tập trung tiếp theo của đội tuyển Việt Nam là đầu tháng 11 nhằm chuẩn bị cho vòng loại hai World Cup 2026.

Tin cùng chuyên mục