Đội tuyển quần vợt Việt Nam tin dùng thầy nội

Trưa qua, đội tuyển quần vợt Việt Nam gồm 4 VĐV: Lý Hoàng Nam, Vũ Artem (Bình Dương), Nguyễn Hoàng Thiên (TPHCM), Phạm Minh Tuấn (Đà Nẵng) đã lên đường sang Indonesia nhằm chuẩn bị cho trận đấu gặp đội chủ nhà Indonesia trong khuôn khổ giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 2 khu vực châu Á Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 4 đến 6-3 tới.

Đây là trận đấu quyết định xác định đội thắng chắc chắn trụ hạng và lọt vào vòng trong tranh tiếp chiếc vé thăng hạng, trong khi đội thua sẽ gặp đội thua trong cặp đấu giữa Thái Lan và Sri Lanka để xác định đội thất bại bị xuống hạng.

Nếu như kế hoạch ban đầu của Liên đoàn quần vợt Việt Nam chuẩn bị cho Davis Cup, đội tuyển quốc gia sẽ do chuyên gia người Australia Michael Baroch dẫn dắt dưới sự hỗ trợ của HLV trong nước Trương Quốc Bảo (Quân đội). Đội sẽ tập trung từ đầu năm ngày 1-1 và có chuyến tập huấn tại nước ngoài trước khi sang Indonesia. Tuy nhiên, kế hoạch này bị phá sản do 2 tay vợt chủ lực Lý Hoàng Nam và Nguyễn Hoàng Thiên không thể tập trung đội tuyển quốc gia. Bởi Hoàng Nam có kế hoạch tập luyện và thi đấu quốc tế riêng, trong khi Hoàng Thiên đang qua Mỹ sống cùng gia đình. Không tập trung và không tập huấn nước ngoài, đội tuyển quần vợt quốc gia lên đường cũng không có chuyên gia nước ngoài Michael Baroch – người đã dẫn dắt đội tuyển quần vợt Việt Nam trong 2 kỳ Davis Cup vừa qua. Thay vào đó, ông Trương Quốc Bảo sẽ được đưa lên làm HLV trưởng.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam trước giờ lên đường sang Indonesia. Ảnh: G.Mẫn

Theo chúng tôi, việc không mời HLV ngoại mà để HLV nội dẫn dắt trong trường hợp này là hợp lý. Đồng ý rằng, trình độ chuyên môn của chuyên gia nước ngoài có phần tốt hơn HLV trong nước. Tuy nhiên, giải chỉ còn 1 tuần diễn ra, chúng ta có mời HLV ngoại sang cũng không giải quyết được chuyện gì. Một thời gian quá ngắn không đủ để chuyên gia chỉnh sửa các tuyển thủ và nâng chất cho họ. Khi mời HLV ngoại sang, kinh phí sẽ rất lớn nên Liên đoàn sẽ tốn tiền vô ích. Nếu thật sự muốn mời chuyên gia, Liên đoàn cần có kế hoạch tập trung đội tuyển lâu dài. Chúng ta phải hoạch định thời gian cần và đủ cho chuyên gia làm việc. Bởi chỉnh sửa cho một VĐV quần vợt chuyên nghiệp đâu phải 1 ngày, 2 ngày mà phải trình hàng tháng trở lên còn chưa đủ. Thôi, chúng ta đành phải dùng HLV nội. Dù sao, HLV nội cũng có thời gian gắn bó cùng các tuyển thủ và am hiểu được lối chơi và sở trường của từng tuyển thủ hơn HLV ngoại.

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục