Đội tuyển futsal Việt Nam làm quen với công nghệ VAR

Như thông lệ trước khi khai mạc VCK World Cup, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã tiến hành gặp gỡ từng đội để phổ biến các điều luật, nhất là những luật bổ sung để các đội nắm bắt. Tại VCK futsal World Cup 2021, các đội còn được phổ biến kỹ hơn về nguyên tắc sử dụng công nghệ VAR, lần đầu tiên được áp dụng.

Đại diện FIFA, BTC giải phổ biến Điều lệ đến với đội tuyển futsal Việt Nam
Đại diện FIFA, BTC giải phổ biến Điều lệ đến với đội tuyển futsal Việt Nam

Do tình hình dịch Covid-19 nên buổi gặp, phổ biến về những nội dung chính của Điều lệ, quy trình kiểm tra doping, công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng ở VCK FIFA futsal World Cup 2021… được tiến hành bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, đại diện BTC giải cử các chuyên gia, giám sát trọng tài để truyền tải những nội dung nêu trên cho các đội. Về quy trình kiểm tra doping, giống như các giải đấu lần trước thì sau khi trận đấu kết thúc, BTC giải sẽ chọn ngẫu nhiên cầu thủ trong đội đi kiểm tra doping bằng cách thử máu, thử nước tiểu.

Đáng chú ý là nguyên tắc sử dụng VAR được đội tuyển futsal Việt Nam đặc biệt lưu tâm. Đây là lần đầu tiên VAR xuất hiện ở sân chơi futsal World Cup, nên quy trình cũng như cách triển khai có nhiều điều đáng chú ý. Ở giải đấu lần này, tại vòng bảng, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm. Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội thì trọng tài cũng sẽ xem lại VAR trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Đội tuyển futsal Việt Nam làm quen với công nghệ VAR ảnh 1 Đội tuyển futsal Việt Nam đã làm quen với công nghệ VAR trong trận giao hữu mới đây với đội tuyển Morocco

Tuy nhiên, để tránh lạm dụng VAR, FIFA có quy định cụ thể như sau:

– Nếu yêu cầu thành công (nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu), các đội tiếp tục được yêu cầu VAR.

– Nếu yêu cầu thất bại (nghĩa là trọng tài không thay đổi quyết định ban đầu): Yêu cầu VS được tính là 1 lần.

FIFA không giới hạn số lần yêu cầu thành công, nhưng mỗi đội chỉ được 01 lần yêu cầu bất thành tại mỗi hiệp của trận đấu. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 1 không được sử dụng tại hiệp 2. Nếu thi đấu hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 01 lần yêu cầu bất thành trong thời gian hiệp phụ. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 2 không được sử dụng ở hiệp phụ.

Nếu thi đấu hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 01 lần yêu cầu bất thành trong thời gian hiệp phụ. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 2 không được sử dụng ở hiệp phụ.

Nếu đá luân lưu, mỗi đội được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian đá luân lưu. Các yêu cầu không sử dụng trong trận đấu sẽ không được sử dụng tại thời gian đá luân lưu. Các trọng tài sẽ trực tiếp xem lại video và Trọng tài chính sẽ là người quyết định cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Ngoại binh tỏa sáng, CAHN thắng lớn trận ra quân

Đội tân binh CAHN cuối cùng đã có màn ra mắt thật mãn nhãn, làm hài lòng người hâm mộ qua chiến thắng cách biệt 5-0 trước T.Bình Định. Trận đấu mà họ chưa bung hết lực lượng nhưng sự tỏa sáng của các ngoại binh đã không mấy khó đem về 3 điểm cho đội chủ nhà.

Quần vợt

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...