Dịp cọ xát cuối của võ sĩ wushu Việt Nam

Các võ sĩ đã kết thúc thi đấu vô địch wushu quốc gia 2023 và đây là giải duy nhất để thành viên đội tuyển wushu Việt Nam cọ xát trước khi dự SEA Games 32.
Các VĐV đã thi đấu và giành được kết quả huy chương tại giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH
Các VĐV đã thi đấu và giành được kết quả huy chương tại giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH

“Chúng tôi tổ chức giải đấu sớm để các tuyển thủ của đội tuyển cọ xát trong sự chuẩn bị hướng tới SEA Games 32 vào tháng 5 này. Sau đây, các tuyển thủ sẽ về lại điểm tập trung của đội wushu quốc gia theo các nhóm taolu (biểu diễn) và tán thủ (đối kháng) để tiếp tục tập luyện”, phụ trách bộ môn wushu (Tổng cục TDTT) – ông Vũ Văn Trung cho biết.

Cuộc đấu vô địch quốc gia năm nay tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu là cơ hội để trải nghiệm thật sự của các võ sĩ wushu. Ban tổ chức đã thực hiện phương án tổ chức thi đấu ngoài trời với võ đài được đặt ở khu vực công viên Cột Cờ thuộc Bãi sau của thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Tuy nhiên, chỉ sau một ngày, phương án phải đưa các cuộc đấu vào nhà thi đấu trong nhà đã triển khai trở lại. Điểm thi đấu đã được chuyển là nhà thi đấu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do với sân đấu ngoài trời, thời tiết gió biển lớn làm ảnh hưởng tới chuyên môn thi đấu của VĐV. Cũng như, yếu tố sức khỏe phải đảm bảo nên trở lại tranh tài trong nhà thi đấu được các đơn vị ủng hộ.

Bài toán của đội tuyển wushu quốc gia với giải vô địch quốc gia năm nay là tăng cường cọ xát cho VĐV. Nhưng cũng có thể hiểu, các tuyển thủ cần thêm giải đấu (có thể quốc tế) để được cơ hội tích lũy thêm nữa. Còn hai tháng từ nay tới khi SEA Games 32 tranh tài vì vậy, các chương trình tập luyện của các tổ nội dung đội wushu Việt Nam vẫn sẽ thực hiện trước mắt ở trong nước. “Các em tập luyện ở trong nước nhưng sẽ có những đợt kiểm tra chuyên môn kỹ lưỡng và tất cả theo giáo án của ban huấn luyện đội wushu quốc gia”, ông Trung trao đổi thêm.

Về lý thuyết và cũng theo thực tế thi đấu ở hai giải quốc gia quan trọng nhất của wushu vừa qua (Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 (tháng 12-2022); vô địch quốc gia 2023 (tháng 3-2023)), các võ sĩ taolu và tán thủ đã tập trung đội tuyển là người có chuyên môn tốt nhất ở nội dung của mình khi thi đấu trong nước. Vì thế, họ giành được các ngôi vô địch trong giải quốc nội là không bất ngờ. Hẳn nhiên, tính cạnh tranh để tạo được cọ xát nhiều hơn cho những người giỏi nhất này nếu chỉ thi đấu trong nước là chưa đủ nên người làm nghề cùng bản thân tuyển thủ luôn chờ đợi các giải đấu quốc tế để tích lũy thêm chuyên môn.

Sau khi thi đấu ngoài trời, các nội dung đã phải chuyển trở lại vào tranh tài trong nhà thi đấu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: N.TRUNG

Sau khi thi đấu ngoài trời, các nội dung đã phải chuyển trở lại vào tranh tài trong nhà thi đấu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: N.TRUNG

Toàn giải wushu vô địch quốc gia 2023 quy tụ 300 VĐV của 30 đơn vị trong cả nước. Ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, tổng số đơn vị góp mặt là 31 và tất cả đều có huy chương. Trong số này, chỉ các đơn vị là Hà Nội, Đồng Nai, TPHCM, Quân đội, Lạng Sơn, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thái Bình, Công an Nhân dân, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương, Thanh Hóa, Bình Phước, Hưng Yên, Bắc Giang giành được HCV. Bây giờ đây, giải vô địch quốc gia 2023 đã khép lại, chúng ta sẽ hướng tới đấu trường SEA Games 32 và xa hơn là ASIAD 19-2022 nên sự chuẩn bị chuyên môn cho võ sĩ đội tuyển quốc gia rất quan trọng.

Giải vô địch quốc gia 2023 bế mạc ngày 12-3. Đội wushu TPHCM đã kết thúc với hạng ba toàn đoàn nhờ kết quả 5 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Vô địch toàn đoàn là Hà Nội với 9 HCV, 18 HCB, 5 HCĐ trong khi hạng nhì là Quân đội (5 HCV, 6 HCB, 7 HCĐ).

Tin cùng chuyên mục