Olympic 2024:

Điền kinh thế giới chưa thông báo suất đặc cách Olympic 2024 của điền kinh Việt Nam

Chúng ta vẫn đang chờ thông báo của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) để biết được suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024 của điền kinh Việt Nam.

Điền kinh Việt Nam vẫn hồi hộp với suất đặc cách của Trần Thị Nhi Yến. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Điền kinh Việt Nam vẫn hồi hộp với suất đặc cách của Trần Thị Nhi Yến. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tính tới sáng ngày 8-7 theo giờ Việt Nam, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) vẫn chưa có thông báo chính thức tới Liên đoàn điền kinh Việt Nam về việc công nhận suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Trước đó, chúng ta là một trong các quốc gia đã được IAAF trao suất đặc cách được lựa chọn VĐV ở nội dung 100m, 800m, marathon. Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam đã xem xét để thực hiện việc lựa chọn Trần Thị Nhi Yến (100m nữ) được đăng ký nhận suất đặc cách của IAAF.

Việc đăng ký đã được Liên đoàn điền kinh Việt Nam thực hiện ngày 15-5. Chúng ta cũng đã nhận được thư điện tử (email) phản hồi từ IAAF rằng đã nhận được đăng ký của điền kinh Việt Nam với trường hợp Trần Thị Nhi Yến.

Tuy nhiên theo quy định, chỉ khi IAAF có thông báo chính thức, VĐV mới biết được mình được công nhận trao suất đặc cách hay không. Ngày 30-6 là ngày thi đấu cuối của các giải quốc tế nhằm tính chuẩn Olympic của môn điền kinh đối với Olympic Paris (Pháp) 2024. Hiện tại, IAAF đang làm việc để rà soát các nội dung dựa trên đăng ký từ đó mới có quyết định về số lượng VĐV tham dự gồm chính thức và đặc cách. Thông lệ, khi VĐV nhận được thông báo của Liên đoàn thể thao quốc tế ở môn mình, quốc gia nhận được suất (chính thức, đặc cách) phải có thư xác nhận sẽ sử dụng suất đó hay không. Trong trường hợp không sử dụng thì suất sẽ được trao cho người khác. Không ít trường hợp VĐV thi đấu vòng loại Olympic có suất chính thức ở nhiều nội dung do đó phải lựa chọn nội dung chủ lực của mình để đăng ký và như thế VĐV khác chưa được suất Olympic có cơ hội nhận thay thế.

Trần Thị Nhi Yến là VĐV trọng điểm của thể thao Việt Nam trong chương trình tập huấn từ đầu năm 2024 tới nay. Chân chạy người Long An đang có chuyên môn tốt nhất ở nội dung 100m, 200m nữ tại Việt Nam.

Điền kinh và bơi là 2 môn đưa ra các mức chuẩn để VĐV của tất cả các quốc gia cho mục tiêu làm đích nhắm tranh suất Olympic. Nếu vượt được chuẩn Olympic trong các môn này, VĐV được cơ hội nhận suất chính thức dự Olympic. Kỳ Olympic Paris (Pháp) 2024 này, mức chuẩn Olympic của môn bơi và điền kinh trong nhiều nội dung được đánh giá cao hơn so với chuẩn trước đây.

Nếu Trần Thị Nhi Yến chính thức được công bố có suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam có 16 VĐV tới Pháp tranh tài.

Tại Đông Nam Á, 3 quốc gia có VĐV đạt suất chính thức tham dự môn điền kinh là Philippines (3 VĐV), Thái Lan (1 VĐV) và Singapore (1 VĐV).

Theo lịch của môn điền kinh, ngày 8-7 là hạn chót đăng ký danh sách tham dự các nội dung của các quốc gia ở môn này với Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục