Devin Haney thua trận đầu tiên sau 3 lần bị knock-down, nhưng Ryan Garcia không thể thắng đai WBC siêu nhẹ

“The Dream” Devin Haney đã chịu trận thua đầu tiên trong sự nghiệp, khi để thua điểm bởi quyết định đa số của các giám khảo sau 12 hiệp đấu, trong trận đấu mà anh đã bị “The Flash” Ryan Garcia đấm gục 3 lần, nhưng vẫn gượng dậy tiếp tục thi đấu. Dù vậy, Garcia vẫn không thể chiếm đai siêu nhẹ WBC...

Garcia hạ knock-down Haney
Garcia hạ knock-down Haney

Haney, người từng “nhất thống giang hồ” hạng cân nhẹ ngay sau chiến thắng trước George Kambosos Jr. hồi tháng 6-2022, và đã 2 lần bảo vệ thành công ngôi vị “Minh chủ” của mình, liên tục bị Garcia đấm hạ knock-down trong các hiệp 7, hiệp 10 và hiệp 11.

Dù vậy, anh vẫn dũng cảm chiến đấu cho đến hết hiệp đấu thứ 12, và bị 3 giám khảo chấm thua điểm số, cụ thể là 112-112, 110-114 và 109-115. Với kết quả này, Haney bắt đầu thấu hiểu nỗi khó khăn khi phi thăng hạng siêu nhẹ.

Anh đã đánh mất đai WBC hạng siêu nhẹ, nhưng đai vô địch cũng không thuộc về Garcia, khi võ sĩ quê ở California vượt quá cân nặng quy định trong buổi cân trọng lượng. Hạng cân siêu nhẹ quy định các võ sĩ không được vượt quá 140 pound (63,5 kg), nhưng Garcia lại nặng hơn 3,2 pound (1,45 kg).

Tất nhiên, theo điều khoản của hợp đồng đã được 2 bên đặt bút ký, Garcia vẫn được tiếp tục thi đấu, dù vậy, anh sẽ bị phạt tiền và tuy đã giành chiến thắng, anh vẫn không thể giành đai WBC hạng siêu nhẹ. Đai vô địch sẽ được bỏ trống sau thất bại của Haney.

Đây là trận thắng thứ 25 trong sự nghiệp của võ sĩ rất thích xúc phạm các đối thủ trước khi thượng đài. Tất nhiên, “The Flash” vẫn chưa thể thắng một đai vô địch thế giới tối thượng. Trước đó, anh chỉ sở hữu các đai WBC Silver hay là Interim.

Garcia tâm sự sau “chiến thắng đổi đời”, sau thời điểm anh suýt bị loại vì quá cân: “Tôi sẽ không nói về việc tôi đã làm thứ gì đó để không bị loại khỏi trận đấu. Đây đơn giản là quyền Anh thuần túy. Đây chính là chiến tranh”.

Thậm chí, ngay sau khi không vượt qua buổi cân trọng lượng, Garcia còn phát biểu gây tranh cãi trên Twitter (X): “Tại sao tôi lại ép buộc bản thân giảm cân để tôi trở nên yếu đuối? Nè, tôi ở đây là để giành chiến thắng. Vậy đó”.

Hiện vẫn chưa rõ hướng đi tiếp theo của WBC với hạng cân siêu nhẹ. Sau một trận đấu, họ mất đi... Nhà vô địch của mình mà không thể tìm ra người thay thế. Trong khi đó, các đai siêu nhẹ của WBA, IBF và WBO lần lượt thuộc về Isaac Cruz, Subriel Matias và Teofimo Lopez.

Tin cùng chuyên mục