Devin Haney: Thắng trận thứ 25 liên tiếp, bảo vệ đai hạng nhẹ WBC và gọi tên Teofimo Lopez

Devin Haney, võ sĩ trẻ ngạo mạn người Mỹ, kẻ từng thách thức Vasyl Lomachenko: “Trong cuộc đời của tôi, tôi chưa bao giờ để thua một gã da trắng nào”, tiếp tục duy trì chuỗi thành tích ấn tượng khi đánh bại Yuriorkis Gamboa (Cuba) bằng điểm số sau 12 hiệp đấu ở sàn đài Hard Rock Live. Với kết quả này, “The Dream” đã bảo vệ thành công đai vô địch hạng nhẹ của WBC, và hiện đang sở hữu thành tích “bất khả chiến bại” là 25-0.

Haney đấm trúng mặt Gamboa
Haney đấm trúng mặt Gamboa

Haney đã giành chiến thắng khá áp đảo bằng điểm số, lần lượt là 118-109, 120-107 và 120-107 trước tay đấm từng là niềm tự hào của làng quyền Anh nghiệp dư Cuba, khi thắng HCV ở hạng cân ruồi tại kỳ Olympic Athens 2004, cũng như giành các HCV, HCB ở World Cup quyền Anh nghiệp dư trong các năm 2005 (tại Moscow) và 2006 (tại Baku). Đây là một kết quả thắng - bại khá rõ ràng, dù Haney không thể đấm KO đối thủ, đơn giản là vì đến thời điểm này, võ sĩ 38 tuổi người Cuba cho thấy anh không có đủ năng lực thượng đài hạng nhẹ.

Trước đó, sau khi chuyển sang đánh quyền chuyên nghiệp từ năm 2007, Gamboa đã gặt hái hàng loạt thành công ở hạng lông. Sau 14 trận toàn thắng, anh này đã có cơ hội tranh đai WBA Interim (sau này đổi thành đai WBA Regular) và đã tận dụng tốt cơ hội của mình. Kể từ đó trở đi, Gamboa liên tục chơi thăng hoa. Anh đã giành đai WBA Unified và IBF, sau chiến thắng trước Orlando Salido. Gamboa sau đó còn thắng cả đai WBA Super, trước khi “phi thăng hạng nhẹ”.

Tuy vậy, thành tích của anh ở hạng cân nhẹ này vẫn chỉ dừng lại ở việc giành đai WBA Interim (từ hồi năm 2013). Còn trong tất cả những lần tranh đai tối thượng, tranh các danh hiệu mang tính quyết định, như là đai của WBO (năm 2014), đai WBA Regular (tháng 12-2019) và mới đây nhất là đai WBC, anh đều để thua các đối thủ của mình, đó là Terence Crawford, Gervonta Davis và “The Dream” Devin Haney…

Quay lại với Henay, sau chiến thắng trước Gamboa, anh này đang có hào khí “ngút trời mây”, và do đó Haney gọi tên Teofimo Lopez, người mới đánh bại Lomachenko một cách xứng đáng: “Tôi muốn những trận đấu lớn. Tôi muốn những trận đấu này phải xong với tôi. Đấu với một ai đó như là Gamboa chỉ là bước đệm để làm điều đó. Tôi ở đây cho những trận đánh lớn. Những đai vô địch hạng nhẹ còn lại đang thuộc quyền sở hữu của Teofimo Lopez, vì thế, điều chính yếu của tôi ngay vào lúc này là thượng đài để đấu với anh ta!”.

Hiện chưa rõ Lopez có thật sự chấp nhận đây là lời thách đấu thật sự hay không, vì có thông tin cho rằng “El Brooklyn” đang cân nhắc đến việc “phi thăng hạng bán trung” để tìm kiếm những thách thức cao hơn. Tuy vậy, Lopez mới đây cũng đã có nói: “Tôi chấp nhận trận đấu này, chỉ để trình diễn, chỉ để khiến hắn ta câm miệng và hủy diệt sự nghiệp của hắn ta. Tôi không quan tâm, đây mới là tôi"

"Tôi không ở đây để quan sát tay đấm nào khác xây dựng sự nghiệp của hắn ta. Nếu hắn ta muốn bước theo hướng đó và thượng đài, thì tôi rất vui lòng khi đẩy hắn ta chệch khỏi đường đi mà mọi người đều đang nói đến, kiểu như hắn ta là Floyd Mayweather tiếp theo, những thứ kiểu như vậy. Vâng, cứ bước ra đây với những thứ tào lao đó…”.

Tin cùng chuyên mục