Đấu kiếm Việt Nam trở lại đấu trường vô địch Đông Nam Á

Các kiếm thủ của Việt Nam sẽ có cơ hội thi đấu giải vô địch Đông Nam Á 2022 khi mà SEA Games 31 khép lại chưa lâu và đây là một trong những cơ hội tiếp tục tích lũy chuyên môn chuẩn bị cho những giải quan trọng ở tương lai gần.

Đấu kiếm Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục thi đấu giải vô địch Đông Nam Á 2022 và đây là cơ hội cho nhiều VĐV trẻ tích lũy nhằm có sự chuẩn bị thay thế những đàn anh như Vũ Thành An trong tương lai. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đấu kiếm Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục thi đấu giải vô địch Đông Nam Á 2022 và đây là cơ hội cho nhiều VĐV trẻ tích lũy nhằm có sự chuẩn bị thay thế những đàn anh như Vũ Thành An trong tương lai. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phụ trách bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT) – ông Phùng Lê Quang đã trao đổi “giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2022 sẽ tổ chức tại Philippines vào thời điểm đầu tháng 7 và chúng tôi tạo điều kiện để các đội kiếm của địa phương nếu muốn tham gia thi đấu có thể đăng kí tham dự chứ không đi dưới phương diện ngân sách của đội tuyển quốc gia. Đây là cơ hội để các em VĐV có thể thử sức bởi các VĐV tại Đông Nam Á đang phát triển chuyên môn rất tốt, chúng ta đã thấy rõ thông qua thi đấu SEA Games 31 vừa qua”.

Qua tìm hiểu, hiện các đội kiếm của thể thao Hà Nội và TPHCM đều có ý định tham dự. Nếu đăng kí kịp thời, đấu kiếm Việt Nam vẫn có đại diện góp mặt giải đấu này và ngoài cơ hội tìm kiếm thành tích thi đấu thì đây cũng là một dịp để các kiếm thủ có chuyên môn tốt triển vọng giành được các mức thưởng thông qua kết quả huy chương.

Tại giải vô địch Đông Nam Á 2022 tới đây, những kiếm thủ từng dự SEA Games 31 sẽ góp mặt chưa kể một số quốc gia bắt đầu đưa vào những VĐV trẻ triển vọng để thử sức chuẩn bị cho giải đấu tương lai. Đấu kiếm Việt Nam cũng vậy. Thực tế chuyên môn tại SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm chỉ thành công kết quả nội dung kiếm chém nam, nữ. Với kiếm liễu và kiếm ba cạnh nam, nữ, chúng ta đấu thiếu thuyết phục dẫn tới không đạt huy chương cao nhất. Trong nội dung kiếm ba cạnh, nơi có 2 kiếm thủ mạnh nhất Đông Nam Á là Nguyễn Tiến Nhật và Nguyễn Phước Đến thì chúng ta thua Singapore tại chung kết đồng đội nam, chỉ giành được HCV cá nhân nam (Nguyễn Tiến Nhật).

“Chúng tôi cố gắng để tìm thêm các giải đấu giúp VĐV thi đấu tích lũy. Sau thời gian ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, đấu kiếm Việt Nam sẽ cần nhiều hơn giải để tích lũy thành tích và điểm số nhằm chuẩn bị cho tranh cơ hội dự Olympic Paris (Pháp) 2024”, ông Quang nói thêm.

HLV Phạm Anh Tuấn đã chia sẻ quan điểm “Các em VĐV đã thi đấu SEA Games 31 với nỗ lực cao nhất. Chúng tôi rất kỳ vọng sẽ được dự tiếp giải Đông Nam Á 2022 để nối tiếp đà tinh thần đang vào nhịp chuyên môn. Suốt 2 năm ảnh hưởng Covid-19, VĐV đấu kiếm trong cả nước không có cơ hội thi đấu nước ngoài nhiều nên có giải đấu là cần tận dụng để gia tăng chuyên môn. VĐV trẻ cũng cần thêm cọ xát. Nếu được dự giải Đông Nam Á 2022 thì chúng tôi sẽ lên đường ngày 3-7”.

Đấu kiếm Việt Nam trở lại đấu trường vô địch Đông Nam Á ảnh 1

Nguyễn Tiến Nhật và VĐV nội dung kiếm 3 cạnh rất cần những giải đấu quốc tế để tăng cường chuyên môn. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Ngoài giải vô địch Đông Nam Á 2022, đấu kiếm Việt Nam còn giải quan trọng là vô địch thế giới 2022 được tổ chức tại Ai Cập từ ngày 15 tới 23-7. Bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT) vẫn cân nhắc khả năng cử tuyển thủ dự giải hay không vì khó khăn vẫn nằm ở nguồn kinh phí tham dự. Dù vậy, về chuyên môn, rất nhiều VĐV chờ đợi cơ hội thử sức do đấu trường lớn sẽ giúp tuyển thủ Việt Nam vỡ ra nhiều điều.

Nguyễn Tiến Nhật, Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh, Phùng Khánh Linh, Bùi Thị Thu Hà, Phạm Thị Thu Hoài, Đỗ Thị Tâm là những kiếm thủ đã giành tổng 5 HCV (1 kiếm ba cạnh nam; 2 kiếm chém nam; 2 kiếm chém nữ) cho đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31. Nếu thi đấu giải vô địch Đông Nam Á 2022, gần như chắc chắn họ sẽ là những người có tên đến Philippines tranh tài. Ngoài đấu kiếm Singapore đang phát triển mạnh, các VĐV của Philippines, Malaysia, Thái Lan được đầu tư không kém qua việc dự nhiều giải quốc tế tăng cường chuyên môn do đó đấu kiếm Việt Nam phải thi đấu chứ không thể mãi tập chay trong nước và hy vọng đạt được kết quả cao.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

V-League 2023 là thời của “thầy ngoại”?

Cú ăn 3 lịch sử của Hà Nội FC ở mùa giải 2022 khi được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 và quốc gia dưới “triều đại” Park Hang-seo đã mở ra một góc nhìn khác cho các đội V-League trong việc sử dụng “thầy ngoại” để nâng tầm chuyên môn.

Bóng đá quốc tế

Chuyển nhượng: Chưa biết ai thắng nhưng Liverpool thì đã phất cờ trắng

Kỳ chuyển nhượng tháng 1 không phải là nơi đánh giá thành - bại. Bởi có khi đội mua đâu, được đó lại là dấu hiệu của khủng khoảng và ngược lại, đội chẳng mua gì vì đơn giản là họ đang quá ổn định. Mọi đánh giá đều tương đối, nhưng riêng kỳ nguyển nhượng mùa Đông lần này thì lại tốn khá nhiều giấy mực.

Tốc độ