
(SGGPO).- Andy Murray đã đoạt chức vô địch đơn nam Giải quần vợt Mỹ mở rộng 2012 sau khi xuất sắc đánh bại Novak Djokovic với tỷ số các set (7/6, 7/5, 2/6, 3/6 và 6/2) trong trận chung kết diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) vào sáng nay, 11-9 (theo giờ Việt Nam).

Andy Murray (phải) - đã có được danh hiệu Grand Slam đầu tiên và Djokovic trên bục nhận giải.
Với chiến thắng này, Murray chính thức có được danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu và đáng nói hơn, anh đã trở thành tay vợt nam đầu tiên của Vương quốc Anh đoạt một giải đơn Grand Slam kể từ khi Fred Perry vô địch Giải Mỹ mở rộng vào năm 1936.
Cả hai tay vợt đã cống hiến cho khán giả một trận đấu đẹp mắt, hấp dẫn và đầy kịch tính, kéo dài đến 4 giờ 54 phút (san bằng kỷ lục của trận chung kết Giải Mỹ mở rộng vào năm 1988).
Bước vào trận đấu này, Murray có lợi thế hơn một ngày nghỉ so với Djokovic. Set đầu tiên diễn ra trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút và phải bước vào loạt tie-break với chiến thắng thuộc về Murray với điểm số 12-10. Loạt tie-break này đã lập kỷ lục trong lịch sử các trận chung kết Giải Mỹ mở rộng khi nó kéo dài đến gần 25 phút và có đến 22 điểm.

Thi đấu đầy cố gắng nhưng Djokovic đành chấp nhận thất bại trước Murray đang có phong độ cao.
Trong set thứ hai, Murray tiếp tục thi đấu rất tập trung để tiếp tục có được chiến thắng 7/5.
Bất ngờ để thua hai set trắng, nhưng Djokovic không hề buông xuôi mà anh đã thi đấu đầy cố gắng. Tay vợt người Serbia đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi nhanh chóng thắng lại ở hai set tiếp theo bằng tỷ số cách biệt 6/2 và 6/3.
Tuy nhiên, trong set quyết định, Djokovic xuống sức khá nhanh đã để cho Murray dễ dàng giành chiến thắng 6/2. Như vậy, sau 15 lần đối đầu giữa hai tay vợt, Djokovic có được 8 chiến thắng còn với Murray là 7.

Murray xúc động sau pha bóng quyết định chiến thắng.
Với chức vô địch này, Murray nhận được số tiền thưởng 1,9 triệu đô la, trong khi Djokovic nhận 500 ngàn đô la.
H.Nam
