Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2015: Trường Tài xuất sắc bảo vệ áo vàng

Dù một số đồng đội chơi không tốt trong chặng 5 mang tính quyết định vượt đèo Khánh Lê, Giang Ly từ Nha Trang đi Đà Lạt (101 km) rơi vào thế bất lợi, Nguyễn Trường Tài vẫn xuất sắc đeo bám các đối thủ bảo vệ được chiếc áo vàng. Một kết quả khả quan có công rất lớn của người anh cả Mai Nguyễn Hưng cũng như sự “nhát chân” của Đồng Tháp.

Dù một số đồng đội chơi không tốt trong chặng 5 mang tính quyết định vượt đèo Khánh Lê, Giang Ly từ Nha Trang đi Đà Lạt (101 km) rơi vào thế bất lợi, Nguyễn Trường Tài vẫn xuất sắc đeo bám các đối thủ bảo vệ được chiếc áo vàng. Một kết quả khả quan có công rất lớn của người anh cả Mai Nguyễn Hưng cũng như sự “nhát chân” của Đồng Tháp.

Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2015: Trường Tài xuất sắc bảo vệ áo vàng ảnh 1

Nguyễn Trường Tài (thứ 4 từ trái qua) luôn bị các đối thủ kèm chặt ở chặng 5.  Ảnh: Gia Mẫn

Khi leo hơn nửa đường đèo Khánh Lê, thế trận rất bất lợi cho VUS TPHCM bảo vệ áo vàng khi chuyên gia leo núi Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp) thoát đi một mình. Tiếp theo đó là tốp 2 với 4 tay đua Hoàng Thái (D.ĐT), Minh Tuấn (QK7), Quốc Khang (ADC TH Vĩnh Long) cách Ngọc Sơn khoảng 2 phút. Tốp 3 gồm chiếc áo vàng Trường Tài và 3 đối thủ cạnh tranh trực tiếp Thanh Tùng (Quân khu 7), Hoàng Sang (ADC Truyền hình Vĩnh Long), Tấn Hoài (D.ĐT) cách tốp 2 chừng 30 giây. Như thế Trường Tài đơn độc vô số đối thủ bởi 2 tay đua đàn anh Nguyễn Hưng, Văn Duẩn ở tốp 4 cách anh 2 phút không thể lên hỗ trợ. Dù bị 3 ứng viên Thanh Tùng, Hoàng Sang, Hoàng Thái thay nhau tấn công liên tục trong tốp nhằm bỏ lại anh, nhưng ai đi thì Trường Tài tỏ ra quá sung đều đeo dính được bảo vệ thời gian so với họ.

Do vốn mê giải thưởng nhất đồng đội, HLV Trần Văn Quýt tiếp tục chỉ đạo cho Phan Hoàng Thái tách được tốp 2 đi lên đầu cùng với Ngọc Sơn. Nếu ông mạo hiểm hơn đánh thêm chiếc áo vàng có thể tập thể VUS TPHCM sẽ mệt. Bởi thay vì chỉ đạo Hoàng Thái lên, có thể ông cho Hoàng Thái cùng 3 tay đua tốp 2 ở lại chờ cho tốp 3 của áo vàng và các ứng viên lên nhập tốp. Lúc đó, Quân khu 7, ADC TH Vĩnh Long, Domesco Đồng Tháp mỗi đội có 2 tay đua, có thể Tấn Hoài rủ thêm một hai tay đua khác đánh nữa thì chắc Trường Tài khó chống đỡ. Nếu chơi nước cờ này, họ vẫn có thể thế tốt cho việc đánh giải đồng đội.

Dẫn đầu vượt qua liên tiếp 2 đỉnh đèo Khánh Lê và Giang Ly, chuyên gia leo núi Lê Ngọc Sơn đều là người cán đích hơn đàn em Hoàng Thái mặc chiếc áo đỏ. Tuy nhiên sau đó, tốp của Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn từng bước bắt được tốp của ứng viên, qua đó VUS TPHCM có người hỗ trợ cho áo vàng Trường Tài. Tiếc cho VUS TPHCM, Văn Duẩn không may bị bẻ bánh rớt lại, nếu không họ không chỉ bắt được Ngọc Sơn mà có thể là người về nhất chặng Hoàng Thái để đánh luôn giải nhất đồng đội.

Cách đích chừng 25 km, giới chuyên môn phải kính nể khả năng của tay đua Mai Nguyễn  Hưng khi gần như một mình anh làm đầu kéo đưa tốp 2 về đích bảo vệ an toàn áo vàng cho đồng đội Trường Tài. Ngoài Hoàng Thái đi một mình về đích giúp Domesco Đồng Tháp 1 vươn lên đứng đầu giải đồng đội, Trịnh Đức Tâm cũng một mình về sau đó 11 giây đưa ADC TH Vĩnh Long đứng thứ 2 bảng tổng sắp đồng đội. Cách thêm 9 giây nữa, tốp ứng viên về cùng và Nguyễn Hoàng Sang rút thắng giành hạng ba chặng. Áo vàng Trường Tài về thứ 5 bảo vệ được chiếc áo danh giá của giải sau 5 chặng. Lê Văn Duẩn vẫn mặc chiếc áo xanh.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 6 từ Đà Lạt đi Bảo Lộc.

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục