Cục TDTT xác minh kiểm tra vấn đề tiền công tập cuối tuần ở đội tuyển TDDC

Liên quan tới sự việc có hay không đội TDDC Việt Nam (nội dung nữ) từng đề xuất tập thêm vào cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) nhưng không thực hiện mà hưởng chế độ, người giữ trách nhiệm phát ngôn thông tin là Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương.

Cựu VĐV Phạm Như Phương đã phản ánh nhiều vấn đề tồn tại ở đội tuyển TDDC Việt Nam trong những năm qua và được xã hội chú ý. Ảnh: NHƯ PHƯƠNG
Cựu VĐV Phạm Như Phương đã phản ánh nhiều vấn đề tồn tại ở đội tuyển TDDC Việt Nam trong những năm qua và được xã hội chú ý. Ảnh: NHƯ PHƯƠNG

Ban huấn luyện đội tuyển TDDC (thể dục dụng cụ) Việt Nam cùng đại diện Ban Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, đại diện bộ môn thể dục (Cục TDTT), đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT), đại diện phòng kế toán và phòng quản lý huấn luyện-công tác chính trị (Trung tâm HLTTQG Hà Nội) đã làm việc cùng lãnh đạo Cục TDTT ngày 18-1. Cuộc làm việc được bắt đầu buổi sáng và đã kéo dài nhiều giờ mới kết thúc. 4 HLV gồm ông Trương Tuấn Hiền, ông Nguyễn Hà Thanh, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, bà Nguyễn Thùy Dương được mời tham gia làm việc, giải trình trước phản ánh của cựu vận động viên Phạm Như Phương về vấn đề tiền công tập luyện. Qua tìm hiểu, các cá nhân có liên quan giải trình từng vấn đề được bóc tách cụ thể đặc biệt là vấn đề đóng quỹ.

Liên quan tới sự việc, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương được Bộ VH-TT-DL giao trách nhiệm là người phát ngôn và khi có các kết quả, kết luận thì mới có thông tin chính thức trước công luận.

Được biết, bước đầu nhà quản lý nghe giải trình, bóc tách sự việc để xác minh kiểm tra bởi việc được phản ánh là quá trình thời gian từng diễn ra những năm trước nên cần đầy đủ thời gian để kiểm tra thực tế về tài chính. Tại cuộc họp, lãnh đạo ngành yêu cầu từng thành viên trình các giấy tờ liên quan để đối chiếu. Việc lập quỹ tại đội TDDC Việt Nam hay bất kỳ đội tuyển thể thao quốc gia khác được yêu cầu hủy bỏ, không xảy ra vấn đề trên.

Ngày 17-1, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã có Công văn gởi Cục TDTT và chỉ đạo công tác: “Giao Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chỉ đạo Cục trưởng Cục TDTT phối hợp với Chánh Thanh tra Bộ kiểm tra, rà soát những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến công tác huấn luyện, chế độ chính sách của đội tuyển TDDC nữ quốc gia, xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện có sai phạm.

Cục TDTT tổng rà soát các vấn đề liên quan đến công tác huấn luyện của các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia đang tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh (về quân số, cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện, trang thiết bị phục vụ tập luyện, điều kiện sinh hoạt...) theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ tại các Thông báo số: 628/TB-VP ngày 6-1012023, 828/TB-VP ngày 12-12-2023, 30/TB-VP ngày 17-1-2024 của Văn phòng Bộ.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, báo cáo kết quả với Bộ trưởng trước ngày 25-1-2024”.

Tại ngày 17-1, Cục TDTT đã có Thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan đến VĐV TDDC Phạm Như Phương.

Về vấn đề HLV bị tố ăn chặn tiền thưởng của VĐV, Thông báo báo chí ghi cụ thể “Đại diện Trung tâm HLTTQG, bộ môn thể dục (Cục TDTT) và các HLV đội tuyển quốc gia tham dự họp báo cáo rõ và cam kết ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng như bộ môn thể dục (Cục TDTT) không có chủ trương thu “phế” tiền thưởng huy chương hay bất kỳ tiền nào làm quỹ của VĐV; HLV Nguyễn Thùy Dương, người có liên quan đến việc bị tố thu “phế” tiền thưởng giải trình việc thu các khoản vào quỹ là các VĐV của đơn vị Hà Nội; Tại cuộc họp của Phòng thể thao thành tích cao 1 với các VĐV đội tuyển TDDC quốc gia vào chiều ngày 16-1-2024, tất cả các VĐV xác nhận không có HLV nào thu tiền của VĐV từ trước đến nay”.

Cục TDTT đã có phương án xử lý trước mắt là thôi tập huấn HLV Nguyễn Hà Thanh và HLV Nguyễn Thùy Dương ở đội tuyển TDDC Việt Nam. Thông cáo báo chí cho biết: “Sau khi xác minh rõ các khoản thu của HLV, Cục sẽ báo cáo chi tiết và tiếp tục đề xuất phương án xử lý”.

Tin cùng chuyên mục