Cơn sốt Tomic và Kyrgios

Bernard Tomic và Nick Kyrgios đang tạo ra một cơn sốt nho nhỏ ngay trong lòng những CĐV hâm mộ quần vợt ở “xứ sở chuột túi” khi họ đang hào hứng hướng về Australian Open 2016 với rất nhiều kỳ vọng và chờ đợi.

Hướng đến Australian Open 2016

Bernard Tomic và Nick Kyrgios đang tạo ra một cơn sốt nho nhỏ ngay trong lòng những CĐV hâm mộ quần vợt ở “xứ sở chuột túi” khi họ đang hào hứng hướng về Australian Open 2016 với rất nhiều kỳ vọng và chờ đợi.

Grand Slam trên đất Australia mùa giải năm nay đang đứng trước những sự kiện cực kỳ đáng nhớ, đó là việc huyền thoại Lleyton Hewitt sẽ tham gia thi đấu ở Melbourne Park lần cuối cùng; đó còn là việc lần đầu tiên sau 12 năm, Australia có đến 2 đại diện… được xếp hạt giống – đó chính là “2 gã trai trẻ đầy tài năng” Tomic và Kygios. Vậy thì, từ những yếu tố kể trên, có khi nào sẽ có chuyện chiếc cúp vô địch sẽ được giữ lại ở Australia lần đầu tiên sau 40 năm hay không? Với Tomic và Kyrgios, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra!

Ngay vào lAustralia này, cả Tomic lẫn Kyrgios đều nằm trong tốp 32 tay vợt hàng đầu thế giới. Tomic đang xếp hạng 17 ATP và sẽ được xếp hạt giống số 16 ở Australian Open 2016. Còn Kyrgios đang xếp hạng 30 ATP và sẽ được xếp hạt giống số 29 ở Grand Slam đầu năm mới. Đây là niềm tự hào với làng quần vợt Australia nói chung, vì đã từ rất lâu rồi, đất nước này không thể có đến… 2 hạt giống ở một kỳ giải Grand Slam trên sân nhà.

Lần cuối cùng khi mà làng quần vợt Australia có 2 hạt giống ở một kỳ Australian Open đó là một câu chuyện “kha khá xa xưa”, hồi năm 2004, khi Mark Philippoussis xếp hạt giống số 10, còn Hewitt được xếp hạt giống số 15. Philippoussis đã giải nghệ từ “đời tám hoánh”, còn Hewitt cũng sửa soạn gác vợt ngay sau giải đấu vào năm nay.

Bernard Tomic (trái) và Nick Kyrgios là 2 niềm hy vọng hàng đầu của làng quần vợt Australia tại Australian Open 2016

Với sự vươn lên không ngừng của Tomic và Kyrgios, BTC Australian Open 2016 đang rất hy vọng rằng, cả 2 sẽ tạo được dấu ấn đáng kể ở giải đấu năm nay, thậm chí, 1 trong 2 người còn có khả năng tranh chấp ngôi vô địch. Nếu Tomic hoặc Kyrgios làm được điều đó, đó sẽ là một bước tiến đáng kể trong sự nghiệp của 2 anh, và nên nhớ, điều đó còn giúp Australian Open 2016 trở nên có giá, thu hút được một lượng rất lớn CĐV Australia quan tâm theo dõi giải đấu, mua vé đến xem. Australian Open 2016 chỉ diễn ra vào thứ Hai đầu tuần sau, ngày 18-1, nhưng Tomic và Kyrgios đang mang lại một cơn sốt cũng không hề nhỏ hơn những cơn sốt do Roger Federer hay là Novak Djokovic mang lại.

Dù được xem là một trong những làng quần vợt lớn của thế giới, Australia vẫn ít tạo được hiệu ứng tích cực ngay ở Grand Slam trên sân nhà nếu tính từ thời điểm năm 1968 trở về sau, khi quần vợt chính thức trở thành một môn chơi chuyên nghiệp. Ngay ở thời cực thịnh, những đại biểu của quần vợt Australia cũng ít giành được thành công, huống hồ làng quần vợt này đã trải qua một giai đoạn suy vi kéo dài và mới phát triển trở lại trong vài năm vừa qua.

Trong lịch sử, mới chỉ có 4 người Australia lên ngôi ở Australian Open từ giai đoạn 1968 trở về sau, đó là huyền thoại Rod Laver (tên ông được sử dụng để đặt tên cho sân trung tâm của Melbourne Park) hồi năm 1969, Ken Rosewall trong các năm 1971 và 1972, John Newcombe trong các năm 1973 và 1975, Mark Edmondson trong năm 1976. Chính Hewitt, người từng đăng quang US Open 2001 và Wimbledon 2002 cũng chưa từng lên ngôi tại Australian Open. Thành tích tốt nhất của anh ở đây là lọt đến trận chung kết hồi năm 2005 trước khi để thua Marat Safin một cách “tâm phục khẩu phục”. Trọng trách của Tomic, của Kyrgios, vì thế, là rất nặng nề.

Dù sao, đấu trường ở Australian Open đã không còn là sân chơi quá tầm với Tomic và Kyrgios, dù 2 anh vẫn còn “trẻ măng”. Kyrgios từng lọt đến từ kết ở giải đấu hồi năm ngoái sau khi tham gia thi đấu ở vòng đấu chính lần đầu tiên hồi năm 2014 và cũng đã lọt đến vòng 2. Chấn thương là vấn đề chủ yếu của Kyrgios trong giai đoạn đầu mùa giải năm nay. Anh mới bị đau gót chân Achilles nhẹ và buộc phải rút lui khỏi giải đấu Kooyong Classic vào hôm thứ Tư rồi. Tuy nhiên, Kyrgios khẳng định rằng anh vẫn ổn và sẽ sẵn sàng cho Australian Open.

Về phần mình, Tomic cũng đã có 2 lần lọt đến vòng 4 sau 7 năm tham gia thi đấu từ vòng đấu chính thức. Đó là trong các năm 2012 và 2015. Với vị trí hạt giống số 16, Tomic sẽ không phải gặp một tay vợt nào có thứ hạng cao hơn mình cho đến tận vòng đấu thứ 4 và nếu anh có thể lọt được đến đó lần thứ 3, rất có thể anh sẽ phải đối mặt với hạt giống số 4 của giải – nhà cựu vô địch Stan Wawrinka.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục