Colombia yêu cầu hủy bỏ trận Colombia - Brazil trừ khi cha Luis Diaz được trả tự do

Người Colombia đang yêu cầu đình chỉ trận đấu vòng loại World Cup sắp tới của Colombia với Brazil trừ khi những kẻ bắt giữ phóng thích cha của tiền đạo Liverpool, ông Luis Manuel Diaz.
Luis Diaz và ông Luis Manuel Diaz
Luis Diaz và ông Luis Manuel Diaz

Đại sứ Colombia tại Vương quốc Anh Roy Barreras đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với chiến dịch ‘đình chỉ’ này vào tối thứ Sáu khi ông nhấn mạnh rằng trận đấu ngày 17-11 sẽ không diễn ra trừ khi vào ngày đó Luis Manuel Diaz được trả tự do.

Ở xứ sở Nam Mỹ, việc dùng trận đấu bóng đá ‘trả giá’ với bọn khủng bố thường mang lại kết quả không ngờ. Bằng chứng là trong quá khứ đã có cuộc thương thảo thành công. Ngôi sao Brazil, Romario nổi tiếng đã triệu tập một cuộc họp báo và đe dọa tẩy chay đội tuyển quốc gia trước World Cup 1994 khi những kẻ khủng bố bắt cóc cha anh và đòi 7 triệu đôla (5,6 triệu bảng). Nhóm chịu trách nhiệm đã trả tự do cho nạn nhân trong vòng 48 giờ và Romario tiếp tục dẫn dắt đất nước của mình đến chức vô địch World Cup lần thứ tư.

ELN, nhóm nổi dậy cánh tả đứng sau vụ bắt cóc kinh hoàng mới nhất ở quê nhà Barrancas của ông Diaz vào chiều thứ Bảy, đã tuyên bố họ đang 'bắt đầu' quá trình thả tự do.

Tổ chức này đã quy trách nhiệm vụ bắt cóc cho một đơn vị khu vực có tên là Mặt trận Chiến tranh Phương Bắc và cho biết lời hứa trả tự do cho ông Luis Manuel Diaz được thúc đẩy bởi thực tế ông là 'họ hàng của một nhà thể thao vĩ đại được tất cả người Colombia yêu mến'.

Tiền đạo Luis Diaz đã trở lại tập luyện ở Liverpool

Tiền đạo Luis Diaz đã trở lại tập luyện ở Liverpool

Nhưng tuyên bố được cho là của ELN và được ký bởi một chỉ huy Mặt trận Chiến tranh phương Bắc tên là Jose Manuel Martinez Quiroz, đã gây ra mối lo ngại về tính xác thực vì nó đề ngày 2-11.

Bản tuyên bố xuất hiện vào cuối ngày thứ Sáu ở Colombia và các chuyên gia chính phủ vẫn đang cố gắng xác minh xem liệu đó có phải là sự thật hay không.

Qua một đêm, Roy Barreras đã tập hợp gần 100 người đồng hương, trong đó có cầu thủ bóng đá Jorelyn Carabali của Brighton, trung vệ đội tuyển quốc gia nữ Colombia, để kêu gọi đình chỉ trận đấu Colombia - Brazil nếu Luis Manuel Diaz vẫn bị giam giữ trong thời gian chưa đầy hai tuần nữa. Roy Barreras khẳng định: "Chúng tôi đã cùng nhau mua lại các cầu thủ bóng đá, huấn luyện viên và các tổ chức dành riêng cho bóng đá như một công cụ hòa bình để yêu cầu trả tự do cho Luis Diaz".

ELN, bị chính phủ Mỹ và EU coi là tổ chức khủng bố, tuyên bố họ không biết một trong các phe phái của mình đứng đằng sau vụ bắt cóc cho đến khi chính phủ Colombia đổ lỗi cho họ và hứa vào cuối ngày thứ Năm, bố của Luis sẽ được thả sớm nhất có thể.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro, phát biểu hôm thứ Sáu từ Washington trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, xác nhận những kẻ bắt cóc cho đến nay vẫn chưa thực hiện tốt lời hứa trả tự do và cảnh báo tình hình của Luis Manuel Diaz đang trở nên 'rất nguy hiểm'.

Ông nói: 'Quyền tác giả của ELN có nghĩa là ELN ngày nay chịu trách nhiệm về cuộc đời cha của Luis Diaz. Họ đã thực hiện một hành động đi ngược lại tiến trình hòa bình.

'Tôi phải bày tỏ sự phản đối sâu sắc nhất của mình, không chỉ vì đã bắt cóc bố của Luis, mà còn vì những diễn biến tiếp theo, họ đã không thể giải thoát anh ta.

“Các nhà lãnh đạo ELN bày tỏ mong muốn trả tự do cho ông ấy càng sớm càng tốt”.

Nhưng thời gian đang trôi qua và khi điều này diễn ra đúng lúc, tình huống mà ông Diaz đang gặp phải trở nên rất nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục