Cờ đã đến tay

Không còn nhiều đàn chị cựu binh trong đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Lúc này, trụ cột ở mũi chủ công trên tuyển không ai ngoài Hà Ngọc Diễm. Nói không sai nếu bảo, giờ đã là lúc Diễm được thỏa sức thể hiện vai trò trụ cột cũng như đảm trách người giữ lửa cho đồng đội...

Không còn nhiều đàn chị cựu binh trong đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Lúc này, trụ cột ở mũi chủ công trên tuyển không ai ngoài Hà Ngọc Diễm. Nói không sai nếu bảo, giờ đã là lúc Diễm được thỏa sức thể hiện vai trò trụ cột cũng như đảm trách người giữ lửa cho đồng đội...

Người không thuộc “bộ tứ”

Hà Ngọc Diễm luôn chắc suất đội hình chính của tuyển nữ Việt Nam dưới thời HLV trưởng Thái Thanh Tùng. Những năm trở lại đây, bóng chuyền nữ Việt Nam (cấp đội tuyển) luôn có sự chiếm lĩnh mạnh mẽ số đông cầu thủ tới từ “nhóm bộ tứ” (mệnh danh dành cho các CLB mạnh nhất Việt Nam lúc này) gồm Bộ Tư lệnh Thông tin (đang quản lý CLB Thông tin Lienvietpostbank), VTV BĐLA, NH Công Thương và Tiến Nông Thanh Hóa.

Điều bất ngờ là hiện tại cô gái của bóng chuyền Vĩnh Long - Hà Ngọc Diễm - đang là mũi nhọn số 1 và được đánh giá sẽ đóng góp nhiều cho thành tích chung. Ngọc Diễm từng khoác áo VTV BĐLA (năm 2015) nhưng đó hoàn toàn mang ý nghĩa thời vụ. Gốc đào tạo và đơn vị chủ quản chính của chủ công này vẫn là Vĩnh Long. Mỗi thời điểm, mỗi sự xoay vần con người. Những đơn vị thuộc bộ tứ mạnh mẽ kia không có cầu thủ sắm vai trò thứ yếu chưa hẳn họ yếu về đào tạo. Nhưng ai cũng phải công nhận, trong giai đoạn đang khó về lực lượng bây giờ, chuyên môn của Hà Ngọc Diễm là một phần sức mạnh của tuyển nữ Việt Nam.

Hà Ngọc Diễm là một phần sức mạnh của tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Ngọc Diễm năm nay 22 tuổi. Tuổi đời chưa nhiều nhưng tuổi nghề và kinh nghiệm trên đội tuyển có nhiều. Năm 2013, chưa phải mũi chủ công quan trọng nhất nhưng ở tuổi 19 (khi đó), Ngọc Diễm đã có mặt ở tuyển nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games tại Myanmar. Hai năm sau, cũng ở đấu trường này, cô đảm nhiệm một vị trí chính trong đội hình và giành HCB tại SEA Games 2015 ở Singapore. Nhiều người từng đùa vui rằng, Hà Ngọc Diễm là một trong những cầu thủ “chạy xô” nhiều nhất nhì làng bóng chuyền đỉnh cao quốc nội. Gương mặt này khoác áo bóng chuyền nữ Vĩnh Long và từng đi đánh thuê cho Tân Bình-TPHCM, VTV BĐLA. Giải VĐQG và Đại hội TDTT toàn quốc, Ngọc Diễm thi đấu đủ cả. Cao 1m77, sức bật tấn công tới 3m10 chính là thông số chuyên môn khiến các HLV đều muốn có Hà Ngọc Diễm trong đội hình. Khi khoác áo đánh thuê cho VTV BĐLA năm 2015, đơn vị này từng ngỏ ý định tuyển mộ Hà Ngọc Diễm về khoác áo hẳn. Diễm hiểu nhưng sự nặng lòng với quê hương khiến cô chấp nhận nói không và toàn tâm cho thể thao Vĩnh Long. Bây giờ, Diễm tự tin và tự hào cũng như hãnh diện với thể thao Vĩnh Long vì mình không ở các CLB thuộc “nhóm bộ tứ” nhưng sắm vai trụ cột số 1 ở tuyển.

Tố chất thủ lĩnh

Trước giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV 2016, Hà Ngọc Diễm cùng đội tuyển Việt Nam đã tranh tài Cúp vô địch nữ châu Á 206 ở Vĩnh Phúc. Trong sự vận hành của đội tuyển ở giải trên, HLV trưởng Thái Thanh Tùng luôn yêu cầu bóng từ chuyền 2 phải đưa lên tầm cao để Ngọc Diễm và Trần Thanh Thúy tấn công. Khi bóng ở tầm cao và phù hợp vào đà, Ngọc Diễm luôn đập bóng mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Từ thực tế trên, người hâm mộ hiểu rằng, mũi tấn công từ Ngọc Diễm là không thể thiếu.

SEA Games 2013, Diễm còn phận dự bị. SEA Games 2015, cô đã trong đội hình chính rồi kết hợp cùng đàn chị Đỗ Thị Minh chơi thật hiệu quả. Năm 2014, HLV trưởng tuyển nữ là ông Nguyễn Mạnh Hùng đưa Diễm cùng nhiều cầu thủ trẻ dự giải VTV 2014 tại Bắc Ninh. Nhiều người đã nghi ngại khả năng chuyên môn của họ. Kết thúc giải, tuyển nữ Việt Nam đã vô địch. Năm 2015, tại giải này ở Bạc Liêu, HLV trưởng là ông Thái Thanh Tùng đã kết hợp tốt sự phối hợp mũi chủ công giữa tuổi trẻ (Hà Ngọc Diễm, Trần Thị Thanh Thúy) và cựu binh (Đỗ Thị Minh). Hơi tiếc là đội tuyển không giành vị trí cao cuối cùng.

Hai mùa với giải quốc tế nữ VTV các năm 2014, 2015 thì Ngọc Diễm đủ tích lũy kinh nghiệm. Đội tuyển nữ quốc gia đã không có Đỗ Thị Minh, Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Đầu tàu không ngoài Hà Ngọc Diễm. Nhiều người cho rằng, đàn chị Phạm Kim Huệ đã trở lại tuyển nên là thủ lĩnh tinh thần đáng kể. Tuy nhiên, tuổi tác và sức lực không đủ để phụ công này chơi tròn đủ 100% trong tất cả các ván đấu. Trên sân, mỗi phút là sự căng thẳng quyết liệt nên những người như Ngọc Diễm đủ tự tin để xốc tinh thần đồng đội nếu bị thua điểm.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục