Chuyện về ông Gede

Vì sao dư luận lại thắc mắc về sự vắng mặt của Gede tại U22? Cái gì cũng có lý do của nó cả.
Bộ đôi HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) và Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede rất cần cho đội tuyển.
Bộ đôi HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) và Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede rất cần cho đội tuyển.


1. Về chức danh, ông Juergen Gede là GĐKT của VFF, một vai trò bao trùm các đội tuyển quốc gia cho dù ông không trực tiếp có trách nhiệm đối với một đội tuyển nào.

Nói như vậy để thấy nếu ông Gede có một vị trí trong thành phần đội U22 dự SEA Games cũng là chuyện đương nhiên. Còn nếu đã không có, thì tốt nhất cũng đừng bảo ông Gede đi làm “gián điệp” tại bảng A. Đại loại: Một khi đã không liên quan thì không liên quan luôn, chứ không thể có chuyện một GĐKT không lo cho đội mình, lại làm chuyện mà của bất kỳ HLV nào cũng có thể làm được. Không lẽ nếu đội U22 vào bán kết mà thua, lại đổ thừa là ông GĐKT không biết xem bóng đá?!

2. Vì sao dư luận lại thắc mắc về sự vắng mặt của Gede tại U22? Cái gì cũng có lý do của nó cả.

Nếu đây là đội tuyển quốc gia, ông Gede nên ngoài cuộc là đúng. Bởi trong một thời gian chưa dài ở Việt Nam, phần việc chính của ông Gede (cũng như nhiều GĐKT khác trên thế giới) là lo cho các tuyến trẻ, định hình bộ khung tương lai cho cả nền bóng đá. Trong khi đó, về lý thuyết đội tuyển quốc gia là tập hợp các cầu thủ xuất sắc tại vô địch quốc gia, nơi mà chỉ có ban huấn luyện mới theo sát để chọn người nên vai trò của GĐKT là không có.

Nhưng vì đây là U22, trong số đó có đến hơn 1/3 là U20, tức là vẫn nằm trong hệ thống tuyến trẻ thuộc phạm vi trách nhiệm của công việc mà ông Gede đang làm. Nếu xét ở góc độ hiểu biết bóng đá trẻ, thì không thể cho rằng HLV Hữu Thắng làm tốt hơn ông Gede, bởi như đã nói, mỗi người một công việc. Đây là lý do mà không còn nhiều nơi trên thế giới sử dụng HLV theo kiểu 2 trong 1 như ở ta. 

3. Như đã nói ở trên, một khi không dùng ông Gede thì cứ cho ông ấy ở nhà. Còn khi ông này sang Malaysia thì về nguyên tắc, phải đi cùng U22 Việt Nam chứ không nên chuyển sang làm công tác chuyên môn với vai trò “gián điệp”.

Tất nhiên, HLV Hữu Thắng không có lỗi gì trong chuyện này. Người thực sự cần cho ông Thắng ở SEA Games 22, theo chúng tôi là HLV Hoàng Anh Tuấn, “thủ lĩnh tinh thần” của dàn cầu thủ U20 cũng như đủ trình độ chuyên môn để hỗ trợ chiến thuật cho ông Thắng. Nếu không có ông Tuấn thì thêm ông Gede cũng chẳng có gì đặc biệt.

Cái dở nằm ở chỗ người ta không bố trí cho ông Gede một vai trò cụ thể tại SEA Games 29 nhưng cứ để ông sang Malaysia. Ví dụ, tại sao không phải là Trưởng đoàn? Vị trí này từ trước đến nay cứ phải do một quan chức VFF đảm nhiệm mặc dù chỗ của các quan chức là một bộ phận riêng trong đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games. Ông Gede không nhất thiết phải tham gia ban huấn luyện nhưng nếu thấy ông có thể đóng góp được về chuyên môn thì cần một vị trí đủ để ông có thẩm quyền cũng như chia sẻ trách nhiệm với HLV Hữu Thắng trong trường hợp xấu.

Tóm lại, cứ để ông Gede ở nhà là xong. Còn nhiều việc để lo chứ không chỉ là HCV SEA Games.

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.