Chính phủ Anh thông báo các CLB Premier League sẽ bị cấm tham dự Super League theo luật

Super League, Barcelona và Real Madrid đã ăn mừng phán quyết của Tòa án Công lý Châu Âu cho phép họ tự do tổ chức một giải đấu mới ở châu Âu mà không bị đe dọa trừng phạt từ UEFA hoặc FIFA. Tuy nhiên, có vẻ như Super League sẽ không tương thích với các CLB Premier League.

Super League thắng kiện nhưng UEFA đã thắng trong xây dựng quy chế từng quốc gia
Super League thắng kiện nhưng UEFA đã thắng trong xây dựng quy chế từng quốc gia

Hai năm rưỡi trước, 12 CLB lớn nhất châu Âu đã cố gắng thành lập European Super League và ngay lập tức, họ cảm nhận được sức ép của UEFA. Tổ chức quyền lực của bóng đá châu Âu, UEFA đã ra mặt và nói rằng họ không cho phép thành lập giải đấu này và nếu làm vậy, họ sẽ trừng phạt các cầu thủ cũng như các CLB. Khá nhanh chóng các CLB bắt đầu tan rã và trong vòng 2 hoặc 3 ngày, toàn bộ dự án đã sụp đổ.

Ba CLB - Juventus, Barcelona và Real Madrid - không ngừng đấu tranh để giành quyền thành lập Super League châu Âu. Juventus đã bỏ cuộc hồi đầu năm, khiến Real Madrid và Barcelona phải rời bỏ. Họ thành lập công ty có tên A22 Sports để tiếp tục quảng bá dự án Super League.

Và hôm 21-12, A22 Sport đã thắng kiện khi Tòa án Công lý châu Âu bật đèn xanh cho họ tổ chức giải đấu cạnh tranh với UEFA. Tuy nhiên, Super League sẽ không còn nguyên hình dạng như thuở trước khi tất cả các CLB lớn (ngoại trừ Real Madrid và Barcelona) đều ngoảnh mặt.

Sáu CLB Anh đăng ký ban đầu (Man United, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal và Tottenham) đã lên tiếng từ chối tham gia cuộc thi.

Ngay sau phán quyết của tòa án, người phát ngôn của chính phủ Anh đã nói với tờ Independent rằng dù các CLB Premier League liên quan có muốn tham gia hay không thì việc đó sẽ bị tước khỏi tay họ.

“Nỗ lực tạo ra một giải đấu ly khai là một thời điểm quyết định của bóng đá Anh và đã bị người hâm mộ, CLB và Chính phủ lên án toàn cầu.”

“Chúng tôi đã có hành động quyết định vào thời điểm đó bằng cách kích hoạt cuộc đánh giá do người hâm mộ dẫn đầu về quản lý bóng đá, kêu gọi thành lập một cơ quan quản lý độc lập mới cho bóng đá Anh.”

“Chúng tôi sẽ sớm đưa ra luật biến điều này thành hiện thực và sẽ ngăn các câu lạc bộ tham gia bất kỳ giải đấu ly khai tương tự nào trong tương lai.”

Tất nhiên, điều này không ngăn cản phần còn lại của châu Âu đăng ký tham gia giải đấu, nhưng một giải đấu không có sức hút ngôi sao lớn như Premier League sẽ yếm thế đáng kể và đặt ra câu hỏi là sẽ có thêm bao nhiêu động lực tài chính.

Ngay sau phán quyết, ban tổ chức Super League A22 đã đưa ra đề xuất về giải đấu mới, sẽ có sự tham gia của 64 đội ở ba giải đấu trước hệ thống loại trực tiếp để xác định đội chiến thắng. Nó không khác với giải đấu Champions League, Europa League và Conference, nhưng trình độ chuyên môn sẽ không được xác định hoàn toàn dựa trên vị trí trong giải đấu mỗi mùa. Cũng sẽ có nhiều trận đấu hơn trong giai đoạn giải đấu và ít trận đấu loại trực tiếp hơn.

Premier League bác bỏ khái niệm European Super League, cấm các CLB Anh tham gia

Premier League đã lên tiếng phản đối European Super League sau khi Tòa án Công lý châu Âu cho phép nhóm ly khai tổ chức giải bất chấp sự phản đối của UEFA hay FIFA.

Hôm thứ Năm, các thẩm phán cho biết các quy định của UEFA ngăn chặn việc hình thành một giải đấu mới, chẳng hạn như European Super League, là trái với luật pháp Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Premier League cho biết: “Phán quyết không tán thành cái gọi là Super League và Premier League tiếp tục bác bỏ bất kỳ khái niệm nào như vậy.

“Các CĐV có tầm quan trọng sống còn đối với trận đấu và họ đã nhiều lần thể hiện rõ sự phản đối của mình đối với một giải đấu ‘ly khai’ nhằm cắt đứt mối liên kết giữa bóng đá trong nước và châu Âu.”

European Super League hoàn toàn không thể cạnh tranh nếu không có sự tham gia của các CLB Anh và họ sẽ không thể tham gia trong tình hình hiện tại. Trang 1 trong cuốn cẩm nang Premier League có điều lệ chủ sở hữu sửa đổi trong đó nêu rõ:

"Chúng tôi cam kết chung với Premier League và nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ nó. Chúng tôi sẽ không tham gia vào việc tạo ra các thể thức thi đấu mới ngoài quy định của Premier League".

Chính phủ Anh cũng muốn thành lập một cơ quan quản lý bóng đá độc lập để cấm các CLB tham gia các giải đấu ly khai.

Tuyên bố của Premier League đưa ra hôm thứ Năm cũng cho biết: "Premier League nhắc lại cam kết của mình đối với các nguyên tắc rõ ràng của cạnh tranh mở, làm nền tảng cho sự thành công của các giải đấu cấp CLB trong nước và quốc tế. Bóng đá phát triển dựa trên khả năng cạnh tranh được tạo ra bởi việc thăng hạng và xuống hạng, thành tích hàng năm - Dựa trên trình độ chuyên môn từ các giải đấu và cúp trong nước đến các giải đấu cấp CLB quốc tế cũng như những sự cạnh tranh và nghi lễ lâu đời đi kèm với những ngày cuối tuần được dành riêng cho bóng đá trong nước.

“Những nguyên tắc này được ghi trong Điều lệ các chủ sở hữu Premier League, được giới thiệu vào tháng 6-2022, nhằm mục đích nâng cao sức mạnh tập thể và khả năng cạnh tranh của Liên đoàn vì lợi ích tốt nhất của trò chơi rộng lớn hơn. Kể từ năm 2021, Premier League, cùng với các tổ chức bóng đá khác , cũng đã tăng cường các quy định và quản trị của mình trong lĩnh vực này.

super-league-dccbchmdh-cxfj-zdg-2395.jpg
10 trong số 12 CLB nguyên thủy đã quay mặt với dự án Super League

Phản ứng của các CLB lớn

Manchester United đã đưa ra một tuyên bố vào giờ ăn trưa thứ Năm nhắc lại cam kết của họ đối với các giải đấu của UEFA: "Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi vẫn hoàn toàn cam kết tham gia các giải đấu của UEFA và hợp tác tích cực với UEFA, Premier League và các câu lạc bộ đồng nghiệp thông qua ECA trên sự phát triển liên tục của trò chơi châu Âu."

Bayern Munich cũng có lập trường tương tự như Manchester United, nói: "Điều này không làm thay đổi thái độ của Bayern và thái độ của ECA rằng một cuộc cạnh tranh như vậy sẽ là một cuộc tấn công vào tầm quan trọng của các giải đấu quốc gia cũng như tình hình thống kê của bóng đá châu Âu". Bundesliga là nền tảng của Bayern, cũng giống như tất cả các giải đấu quốc gia là nền tảng của các CLB bóng đá châu Âu. Vì vậy, nhiệm vụ và niềm tin sâu sắc của chúng tôi là phải củng cố họ chứ không phải làm suy yếu họ. Chúng tôi cũng nằm dưới sự bảo trợ của UEFA vì các giải đấu cấp CLB ở châu Âu. Vì vậy, một lần nữa rất rõ ràng: Cánh cửa tới Super League ở Bayern vẫn đóng”.

Atletico Madrid tiếp lời: “Atletico Madrid xin bày tỏ những điều sau:

"1. Nghị quyết liên quan đến khuôn khổ cho phép trước đối với các giải đấu khác đề cập đến các quy chế lỗi thời của UEFA đã được sửa đổi vào tháng 6 năm 2022.

"2. Hiệp hội CLB Châu Âu (ECA) và UEFA đã thiết lập quan hệ đối tác khiến việc coi UEFA là độc quyền trở nên vô nghĩa. Thông qua các thỏa thuận trong liên doanh này, các câu lạc bộ quyết định 50% việc bán tài trợ và bản quyền truyền hình, phân phối doanh thu và các hình thức cạnh tranh.

"3. Cộng đồng bóng đá châu Âu không ủng hộ Super League châu Âu. Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha (trừ Real Madrid và Barcelona), v.v. phản đối Super League. Chúng tôi ủng hộ việc bảo vệ đại gia đình bóng đá châu Âu rộng lớn hơn, bảo vệ các giải đấu trong nước và đảm bảo suất tham dự các giải đấu châu Âu thông qua thành tích trên sân mỗi mùa giải".

Tóm lại, khi 10 trong số 12 thành viên nguyên thủy quay lưng lại với Super League, giải đấu ly khai này sẽ không đủ tầm vóc để cạnh tranh với Champions League, Europa League. Nó cũng không đủ nguồn lực, sức hút và tiền tài để khiến các CLB tầm trung ở châu Âu phải đánh đổi tương lai của mình. Tờ Independent ví von giải đấu ly khai chỉ nên gọi là Giải vô địch của Barcelona và Real Madrid cùng… chư hầu.

Tin cùng chuyên mục