Chiến tranh ngôn từ leo thang

Khi họ còn “mặn nồng”, còn là bạn thân, còn là đồng chí, họ bá vai khoác cổ nhau, họ trao cho nhau những lời nói nồng nhiệt, thậm chí sẵn sàng trao cho nhau nụ hôn mang đầy ý nghĩa, không phải là kiểu nụ hôn tình yêu khác giới, sướt mướt ngôn tình. Để rồi, khi họ không còn nhìn mặt nhau, họ ghét nhau như chó với mèo, sẵn sàng quẳng vào mặt nhau những ngôn từ đanh đá và khắc nghiệt. Đó là chuyện đang xảy ra giữa Bjarne Riis, “kiến trúc sư” một thời của đội đua Saxo-Tinkoff, với tỷ phú người Nga Oleg Tinkov, ông chủ của đội đua Tinkoff hiện tại, vốn đã là một thực thể hoàn toàn tách biệt với Ngân hàng Saxo.

Chiến tranh ngôn từ leo thang ảnh 1

Riis là người khai hỏa cuộc chiến tranh ngôn từ đầu tiên, khi lên tiếng cho biết: “Đã một thời gian rất dài kể từ lúc tôi có chuyện gì đó để nói khi nhiều thứ xảy đến với đội đua, nhưng giờ đây tôi mới quyết định lên tiếng khi mọi chuyện đã trôi qua được khá lâu. Phần đáng buồn nhất chính là, tất cả những thứ mà tôi đã dựng xây trong suốt 15 năm đã bị phá vỡ chỉ trong một thời gian rất ngắn. Rất nhiều lần, tôi tự hỏi với bản thân mình, điều gì đã xảy ra. Tôi không có câu trả lời, và nó cũng chẳng còn có ý nghĩa gì với tôi nữa. Tôi đã bước lên phía trước kể từ khi chuyện đó xảy ra. Tôi rất thất vọng về những gì Oleg nói về tôi, nhưng ông ta đã nói những gì ông ta muốn. Tôi muốn ông ta chứng tỏ chút đẳng cấp, nhưng… Chúng tôi có một thỏa thuận rõ ràng, và chúng tôi không nên nói về chuyện đổ vỡ hay những thứ khác. Tôi nghĩ Oleg đã đố kỵ với việc tôi được cả đội đua tôn trọng, nhưng tôn trọng phải là thứ mà bạn xứng đáng nhận được thì mới có được. Sau hàng loạt bất đồng quan điểm, tôi đã yêu cầu kết thúc thỏa thuận, tôi không bị sa thải đâu nha”.

Chỉ một ngày sau, nhà tỷ phú Nga đã phản pháo: “Tôi đoán là, rất khó hiểu bản chất của tư bản chủ nghĩa, khi bạn lớn lên trong một xã hội chủ nghĩa kiểu Đan Mạch (Riis là người Đan Mạch). Riis phải biết là quyền sở hữu đã thay đổi. Chủ sở hữu mới có quyền làm bất kỳ điều gì với tài sản của mình. Trong khi đó, ông ta lại dùng tiền của tôi để mua một căn biệt thự nhỏ trong dãy Alpes ở Thụy Sỹ. Tôi chưa bao giờ định nói những điều này trước đây, nhưng nếu ông ta muốn bắt đầu cuộc chơi, tôi sẽ nói rằng, những người như ông ta, và Bruyneel (Johan Bruyneel, cựu Giám đốc của đội đua Astana và RadioShack) và Vaughters (Jonathan Vaughters, Giám đốc của đội đua Cannondale-Drapac) nên bị cấm tham gia đua xe đạp suốt đời”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục