Cầu mây xây chắc vị thế ở làng thể thao TPHCM

TPHCM là một trong những địa phương trên cả nước có phong trào cầu mây phát triển mạnh với hệ thống giải đấu đa dạng, từ cấp độ học sinh, năng khiếu trẻ đến giải vô địch. Trong đó, Đại hội TDTT TPHCM diễn ra 4 năm một lần cũng là một giải đấu quan trọng, giúp địa phương rà soát lại công tác huấn luyện, VĐV có môi trường thi đấu cọ xát trước khi bước đến kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc vào cuối năm.

Tại kỳ đại hội TDTT TPHCM lần này, VĐV thuộc nhiều độ tuổi khác nhau cùng tham gia tranh tài. Ảnh: NGUYỄN ANH
Tại kỳ đại hội TDTT TPHCM lần này, VĐV thuộc nhiều độ tuổi khác nhau cùng tham gia tranh tài. Ảnh: NGUYỄN ANH

Diễn ra từ ngày 28-7 đến 6-8, môn cầu mây thuộc khuôn khổ Đại hội TDTT TPHCM lần thứ 9 năm 2022 đã thu hút 164 VĐV (84 nữ) đến từ 9 đơn vị quận, huyện tham dự. Trong đó, đơn vị quận 11 là gương mặt “mới toanh” khi lần đầu tiên cử quân thi đấu đại hội nhưng cũng cho thấy trình độ chuyên môn cao. Tại giải, các tuyển thủ tranh tài ở 8 nội dung: đồng đội đôi nam/nữ, đôi nam/nữ, đội tuyển 3 nam/nữ, đội tuyển 4 nam/nữ.

Nét mới tại kỳ đại hội lần này là sự pha trộn thú vị của lực lượng các đội tranh tài, giữa tuyển năng khiếu, đội tuyển TPHCM, quốc gia, HLV đội trẻ sẽ đại diện các đơn vị chủ quản quận, huyện thi đấu. Các VĐV trẻ sẽ có cơ hội thi đấu cọ xát cùng những gương mặt nổi bật của đội tuyển cầu mây TPHCM như: Nguyễn Thị Phương Trinh, Nguyễn Bảo Huy, Lê Phúc Phương, Nguyễn Hữu Danh, Cao Xuân Thanh…

Cầu mây xây chắc vị thế ở làng thể thao TPHCM ảnh 1 Phong trào tập luyện cầu mây phát triển ở nhiều quận, huyện tại TPHCM. Ảnh: NGUYỄN ANH

Là bộ môn đòi hỏi yếu tố về ngoại hình, sự khéo léo, dẻo dai, song cầu mây lại không có yêu cầu quá nhiều về địa điểm, điều kiện tập luyện. Do có thể tận dụng sân cầu lông để tập luyện, các dụng cụ thiết bị cho bộ môn cũng không quá đắt đỏ nên phong trào luyện tập cầu mây TPHCM phát triển khá mạnh, trải dài qua nhiều quận huyện như 1, 4, 5, 6, 7,11, Tân Bình, Gò Vấp…Đáng chú ý, TPHCM là đơn vị tiên phong trên cả nước đưa nội dung thi đấu lứa tuổi tiểu học vào hệ thống các giải, để Ban chuyên môn có thể tuyển chọn những gương mặt tài năng từ sớm, đào tạo nâng cao chuyên môn để chuẩn bị lực lượng VĐV cho các tuyến đội tuyển TPHCM.  

Ông Vũ Hoàng Tú, Trưởng ban chuyên môn cầu mây TPHCM chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ Đại hội toàn quốc, bộ môn đã xây dựng lực lượng VĐV từ trước, tập huấn cho các em từ tháng 6 cũng như tạo cơ hội tham gia đại hội TDTT thành phố để có thêm môi trường thi đấu cọ xát. Do cầu mây TPHCM đang trong thời gian chuyển giao lực lượng nên phấn đấu giữ vững thành tích từng đạt được ở kỳ đại hội toàn quốc 2018 là 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ”.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Australian Open 2023: Djokovic đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic và Stefanos Tsitsipas là 2 tay vợt có phong độ tốt nhất và trạng thái ổn định nhất ở giải đơn nam của Australian Open 2023. Đó là lý do cả 2 người này đều đã loại bỏ “6 trở ngại” trước đó, để giành quyền vào chơi trận chung kết đình đám. Đây sẽ là lần thứ 13, cựu số 1 thế giới người Serbia đấu với tay vợt hạng 4 thế giới người Hy Lạp.

Tốc độ