Các xạ thủ dự Olympic của Việt Nam được trang bị tập đầy đủ

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang tập trung tập luyện chuyên môn cao độ nhất cho 2 gương mặt Olympic Paris (Pháp) 2024 là Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền.

Bắn súng Việt Nam đang tập luyện tập trung để hướng tới thi đấu Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Bắn súng Việt Nam đang tập luyện tập trung để hướng tới thi đấu Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

> Tuyển thủ Olympic 2024 của Việt Nam bắt đầu làm thủ tục để tới Paris (Pháp)

Đạn không thiếu

Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền đang tập luyện cao độ nhất tại trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Đại diện bộ môn bắn súng (Cục TDTT) đã khẳng định “xuyên suốt quá trình chuẩn bị cho các giải quốc tế và thi đấu vòng loại Olympic, các xạ thủ của đội tuyển đã được trang bị đầy đủ thiết bị, và đạn được mua đầy đủ đúng quy định dành cho tuyển thủ tập luyện không thiếu. Hai xạ thủ trọng điểm của Olympic Paris (Pháp) 2024 được tập đầy đủ đạn để có sự tự tin cao nhất trước khi chính thức tranh tài”.

Dự kiến ngày 30-5, Thu Vinh và Mộng Tuyền tiếp tục được lên đường đi Đức thi đấu lượt giải ISSF World Cup 2024 của bắn súng thế giới. Hiện các xạ thủ đang được được cấp visa đúng theo quy định cũng như sẵn sàng lên đường thi đấu. Trực tiếp Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương và Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt tới trường bắn để gặp mặt động viên và nắm bắt tình hình chuẩn bị chuyên môn ở từng xạ thủ Olympic kể trên trong ngày 23-5. Cả 2 tuyển thủ đã trao đổi những mục tiêu của mình đối với đấu trường Olympic tới đây. Trong đó, Thu Vinh khẳng định mình đang nỗ lực để có sự ổn định nhất trong các bài bắn từ tập luyện tới thi đấu chính thức. Mộng Tuyền cho biết khi tập luyện và thi đấu là có sự khác biệt nhưng khi đã là một trong những xạ thủ của thế giới dự Olympic Paris (Pháp) 2024 thì bản thân mình rất quyết tâm khẳng định bản thân.

Trước đó, các xạ thủ đã dự giải vòng loại Olympic cuối cùng ở Brazil (tháng 4) sau đó dự lượt ISSF World Cup 2024 tại Azerbaijan đầu tháng 5. Từ kết quả thi đấu mỗi giải, chuyên gia Park Chung-gun và ban huấn luyện nắm được cụ thể hơn nữa khả năng chuyên môn của từng người.

Bắn súng Việt Nam dự 3 nội dung tại Paris (Pháp)

Theo chương trình thi đấu với suất Olympic Paris (Pháp) 2024 đã đạt được, bắn súng Việt Nam sẽ tranh tài 3 nội dung ở Đại hội lần này.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh được dự 2 nội dung là 10m súng ngắn hơi nữ và 25m súng ngắn nữ. Xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền chỉ góp mặt duy nhất nội dung 10m súng trường hơi nữ. Bài toán lớn nhất mà đội tuyển bắn súng Việt Nam cùng các bộ phận chuyên môn sẽ giải quyết triệt để nhất là tâm lý VĐV khi thi đấu. Đặc biệt, bước ra đấu trường Olympic với những tuyển thủ lần đầu tham dự thì luôn cần một bản lĩnh nhất định. Chuyên gia Park Chung-gun phân tích trước lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT với quan điểm xạ thủ được thi đấu là tập huấn và trong từng bài bắn cùng cạnh tranh với những đối thủ ở nhiều giải quốc tế là sự trải nghiệm chuyên môn tích lũy nhiều hơn.

IMG_8903.jpg
Xạ thủ Thu Vinh, Mộng Tuyền đang tập chuyên môn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Chúng ta từng thành danh tại đấu trường Olympic với tấm HCV cao nhất (Olympic năm 2016) ở môn bắn súng. Bây giờ, bắn súng Việt Nam tiếp tục có 2 xạ thủ chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng ban huấn luyện thực hiện các giáo án nhằm để Thu Vinh, Mộng Tuyền có một sự thoải mái nhất khi đứng trước bục bắn. Tuy nhiên, chỉ tiêu thành tích được đề ra là có và đó là đích nhắm để tuyển thủ thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024. Bài toán chuyên môn là trang thiết bị với súng, đạn tập, thi đấu đã ổn thỏa nhất. Bài toán phương pháp hỗ trợ là tăng cường tâm lý vẫn được thực hiện để tuyển thủ Việt Nam đạt được sự bình tĩnh nhất.

“Đội tuyển đã xây dựng chương trình chuẩn bị cho Thu Vinh, Mộng Tuyền trước thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024. Sau giải tại Đức sẽ là chương trình tập huấn ở Hàn Quốc rồi tập huấn Hungary. Tất cả cùng hy vọng các tuyển thủ có một sự ổn định chuyên môn và phát huy cao nhất khả năng khi tranh tài”, đại diện bộ môn bắn súng (Cục TDTT) cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục