Borussia Dortmund sẽ là vị cứu tinh của Champions League?

Không phải là một CLB khổng lồ và không thuộc sở hữu của đế chế nào, liệu Dortmund có thể tự mình ngược dòng thời cuộc và giành chiến thắng tại Wembley?

Borussia Dortmund sẽ là vị cứu tinh của Champions League?

Khi Borussia Dortmund chuẩn bị cho trận đấu lớn nhất châu Âu sau 11 năm, họ cũng đang nghĩ đến năm tới. Ngày càng có nhiều tin đồn về việc đưa cựu HLV Jurgen Klopp trở lại làm người đứng đầu công cuộc phục hưng vào năm 2025.

Đối với một số người ở Dortmund, đây là thời điểm tất yếu của một thời gian dài tìm đường quay trở lại kỷ nguyên vinh quang 2010-13, khi CLB là điểm đến cho những tài năng. Nhưng đây cũng không nhất thiết được coi là một điều tốt. Có một ý kiến rằng nó đã ngăn cản sự phát triển của câu lạc bộ. Họ thậm chí còn không có một tài năng trẻ thực sự xuất sắc để có thể bán vào lúc này, một chính sách đã duy trì sức mạnh cho họ trong những mùa giải qua.

Việc họ vào bán kết Champions League để gặp PSG thể hiện một tầm nhìn được tạo ra từ thời kỳ đó, ​​Dortmund trở thành hình mẫu cho cách chơi bóng đúng đắn. Họ đã đối đầu với những đối thủ giàu có hơn rất nhiều thông qua lối chơi khuấy động cảm xúc, tất cả đều được thúc đẩy bởi một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt là thành viên của câu lạc bộ.

Những phẩm chất lâu dài như vậy giờ đây đã mang lại cho họ một vị thế khác khi Champions League gần đến đỉnh cao. Họ đang được chọn vào vai những “cứu tinh” tiềm năng của cuộc chơi đang nhuốn màu bạc tiền và nằm trong tầm kiểm soát của các CLB giàu có. Tiêu biểu như đối thủ của họ, PSG thậm chí còn là một dự án rửa tiền thể thao công khai hơn Man City, vì họ thuộc sở hữu của Qatar Sports Investment. Real Madrid và Bayern Munich là những đội có uy tín nhất mà bạn có thể có được. Điều quan trọng hơn nữa là trong bóng đá hiện đại, các đội bóng nói trên đều là những tiếng nói có ảnh hưởng nhất ở cấp câu lạc bộ châu Âu, về cơ bản quyết định chính sách và chiến lược kinh tế trong nhiều thập kỷ.

Khi Michel Platini rời chức chủ tịch UEFA để lại một khoảng trống vào năm 2016, chính Bayern và Madrid đã đi đầu trong việc tìm cách thay đổi trò chơi để nhận được nhiều tiền thưởng hơn. Họ cũng có ảnh hưởng trong việc chuyển sang Champions League mở rộng của mùa giải tới, thường được gọi là “Siêu Champions League”.

Tất nhiên, không nên bỏ qua việc Dortmund đã được mời tham gia giải European Super League vào tháng 4 năm 2021. Vì về lý thuyết, họ vẫn là CLB giàu thứ 12 trên thế giới, theo Football Money League của Deloitte. Chỉ là sự giàu có của họ vẫn chưa thể sánh bằng những đối thủ ở bán kết. Không ai có doanh thu dưới 460 triệu euro/mùa mà có thể vô địch Champions League kể từ năm 2013. Bây giờ, nếu Dortmund bằng cách nào đó làm được trong mùa giải này, họ sẽ phá vỡ xu hướng đó. Họ có doanh thu “chỉ” 420 triệu euro ở mùa giải trước.

Điểm mấu chốt là họ không thể sánh bằng đẳng cấp của các đội Dortmund trước đây. Thật khó để nghĩ đội hiện tại có thể đánh bại ngay cả đội bóng của Thomas Tuchel từ mùa giải 2015-16. Dortmund mang dáng vẻ cổ điển quá lâu. Họ thậm chí còn bị vượt mặt bởi các câu lạc bộ Đức khác, những đội có quan điểm hiện đại hơn dù cùng một triết lý cốt lõi. Do đó, mùa giải Champions League này là một ngoại lệ. Họ được rơi vào một nhánh đấu thuận lợi, và có được một HLV Edin Terzic có quan điểm biết người, biết ta khéo vun vén với những gì đang có trong tay.

Trong 15 năm qua, Dortmund đã có một số tập thể thuộc “kỷ nguyên vàng” nhưng trong thời gian đó họ chỉ lọt vào một trận chung kết Champions League. Sẽ thực sự có ý nghĩa đối với câu lạc bộ nếu tiến thêm một bước nữa và giành chiến thắng. Trong 4 đội vào bán kết, PSG vẫn chưa vô địch nhưng họ đem đến nhiều ác cảm cho chơi mộ điệu, trong khi Bayern Munich đã vô địch giải đấu này chỉ 4 năm trước, Real Madrid thì miễn bàn, thế nên nếu Champions League thực sự giá trị thì chính Dortmund là cái tên cứu rỗi cho tương lai của giải đấu này.

Tin cùng chuyên mục