Bóng chuyền Hà Nội không sử dụng ngoại binh ở giải vô địch quốc gia 2024

Nguồn lực chưa đẩu mạnh nên 2 đội bóng chuyền nam, nữ Hà Nội tiếp tục nói không với cầu thủ ngoại (ngoại binh) ở giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay.

Đội bóng chuyền nữ Hà Nội là tân binh giải vô địch quốc gia 2024 nhưng có quyết tâm thi đấu hết khả năng dù không tăng cường ngoại binh. Ảnh: BCHN
Đội bóng chuyền nữ Hà Nội là tân binh giải vô địch quốc gia 2024 nhưng có quyết tâm thi đấu hết khả năng dù không tăng cường ngoại binh. Ảnh: BCHN

Sử dụng 100% nội binh

Thời điểm hiện tại là giai đoạn 9 đội bóng nam, 9 đội bóng nữ của giải bóng chuyền vô địch quốc gia đang chuẩn bị chuyên môn cho giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết, tính tới hết ngày 22-2, 10 cầu thủ ngoại nam, 10 cầu thủ ngoại nữ đã được đăng ký sơ bộ dự giai đoạn 1 của giải đấu. Tuy nhiên, 2 đội bóng chuyền nam, nữ Hà Nội không có ngoại binh.

“Chúng tôi không có nguồn lực kinh phí để thuê cầu thủ ngoại. Do thế tại giai đoạn 1 giải vô địch quốc gia năm nay, các đội nam, nữ Hà Nội không thuê cầu thủ ngoại. Đội bóng nào cũng tăng cường ngoại binh để nâng cao chất lượng đội hình, khi không có nguồn lực thì chúng tôi vẫn góp mặt với 100% cầu thủ nội và các em đều do bóng chuyền Hà Nội đào tạo huấn luyện. Rất đáng quý là tinh thần cầu thủ đang có sự ổn định nhất chuẩn bị chuyên môn lúc này”, phụ trách bộ môn bóng chuyền-bóng rổ (Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội) – ông Bùi Đình Lợi trao đổi.

Như vậy, kể từ khi giải bóng chuyền vô địch quốc gia cho phép cầu thủ ngoại được đăng ký góp mặt trở lại (năm 2022), tới lúc này Hà Nội là đơn vị duy nhất không thuê ngoại binh xuyên suốt 3 mùa giải. Dù thực tế, Hà Nội là một trong số ít đơn vị sở hữu đội bóng chuyền nam, nữ cùng góp mặt giải vô địch quốc gia. Chỉ sử dụng cầu thủ nội, bóng chuyền nam Hà Nội từng giành HCĐ ở giải vô địch quốc gia 2022 và trụ hạng thành công ở mùa giải 2023. Tuy thế, ban huấn luyện bóng chuyền nam, nữ Hà Nội hiểu rằng, khi các đối thủ ở giải vô địch quốc gia 2024 đều có ngoại binh mà mình không tăng cường thì đã bị đánh giá thấp hơn ở cơ hội giành kết quả tốt nhất.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt với nội dung nam, nội dung nữ thi đấu tách biệt. Các đội bóng đều thận trọng, không muốn sơ sảy mất điểm để phải dự lượt đấu trụ hạng.

Lương cầu thủ đánh chính chưa tới 5 triệu đồng/tháng

Năm 2023, bóng chuyền Hà Nội ghi nhận có 3 VĐV được tập trung đội tuyển bóng chuyền quốc gia là Vũ Ngọc Hoàng, Nguyễn Xuân Đức và Vi Thị Yến Nhi. Đó là vinh dự cho người làm chuyên môn của đơn vị này.

img-6615-1526.jpg
Bóng chuyền Hà Nội đang là đơn vị đào tạo tốt lực lượng trẻ nhưng trên hết vẫn cần đảm bảo tốt hơn lương, thưởng cho VĐV để tránh mất tài năng. Ảnh: MINH MINH

Dù vậy, điều đau đáu nhất là làm sao các chế độ thu nhập của cầu thủ phải nâng cao hơn thì tinh thần thi đấu mới hiệu quả nhất. Qua tìm hiểu, đội hình tuyến một của bóng chuyền nam, nữ Hà Nội (các cầu thủ sẽ dự giải vô địch quốc gia) có mức lương trung bình chưa tới 5 triệu đồng/người/tháng. Nếu tính toán con số cụ thể, từng người chỉ nhận được 4 triệu 680 ngàn đồng/tháng. So về mặt bằng chung, đây là mức tiền công (lương) thấp. Chính vì vậy, cầu thủ 2 đội nam, nữ Hà Nội thi đấu giải vô địch quốc gia 2024 không khỏi tủi thân trước các đồng nghiệp bởi không ít đội bóng đang trả lương cho cầu thủ của mình lên tới vài chục triệu đồng/tháng. Việc cầu thủ nội chưa được mức thu nhập hiệu quả nhất thì nhà quản lý cũng rất khó sớm nghĩ tới thuê ngoại binh tăng cường đội hình.

Ông Bùi Đình Lợi còn chia sẻ thẳn thắn rằng đội bóng nỗ lực tìm kiếm nguồn xã hội hóa tài trợ để thêm hỗ trợ thu nhập cho cầu thủ. Dù vậy, việc tìm được nhà tài trợ rất khó khăn. Bù lại, các đội bóng của Hà Nội giữ được niềm tự hào là sử dụng hoàn toàn cầu thủ do mình huấn luyện, đào tạo chuyên môn làm nên bản sắc mà không thuê mượn tăng cường. Trong sự phát triển lâu dài, bất kể đội thể thao nào cùng VĐV luôn cần sự đảm bảo thu nhập giúp cuộc sống bớt vất vả, qua đó sẽ toàn tâm cho thi đấu chuyên môn.

Tin cùng chuyên mục