Bắn súng Việt Nam bắt đầu hành trình chuẩn bị cho 2 xạ thủ Olympic

Tuyển bắn súng Việt Nam đã kết thúc các giải vòng loại Olympic và bây giờ là lúc đội tuyển tập trung tối đa mọi sự chuẩn bị hướng đến thi đấu chính thức ở Olympic Paris (Pháp) 2024.

Xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền sẽ có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng tiếp theo để hướng tới dự Olympic 2024. Ảnh: MINH MINH
Xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền sẽ có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng tiếp theo để hướng tới dự Olympic 2024. Ảnh: MINH MINH

> Bắn súng Việt Nam không giành thêm suất thứ 3 dự Olympic 2024

Thi đấu chính là tập huấn

Môn bắn súng của Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ chính thức khai cuộc từ ngày 26-7 tới 5-8. Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã kết thúc giải vòng loại Olympic cuối cùng tại Brazil và về nước ngày 20-4 (theo giờ địa phương). Chúng ta đã kết thúc các giải vòng loại với kết quả chung cuộc là đạt 2 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 với trường hợp xạ thủ Trịnh Thu Vinh, xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền.

Trở lại Việt Nam, Cục TDTT cùng ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam chính thức bắt tay vào chương trình tập trung cao độ dành cho 2 gương mặt Olympic kể trên của đội tuyển. Đại diện ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam từng chia sẻ, chương trình tập huấn, tập luyện thi đấu dành cho VĐV vẫn thực hiện theo các chu kỳ rèn chuyên môn nhưng với bắn súng là môn cần sự cọ xát thì thi đấu cũng chính là tập huấn. Theo lịch, trong tháng 5 và tháng 6, Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền dự kiến lần lượt được dự giải ISSF World Cup 2024 của Liên đoàn bắn súng thế giới ở các lượt tại Azerbaijan và Đức. Theo dự báo, giải đấu trên nằm trong quãng thời gian phù hợp để xạ thủ nhiều quốc gia cũng chọn làm lúc đấu cọ xát chuẩn bị chuyên môn trước Olympic Paris (Pháp) 2024 nên tuyển thủ của Việt Nam có thêm dịp tích lũy.

Ở Brazil vừa qua, cuộc đấu được xem có tính cạnh tranh tốt chuyên môn để từng xạ thủ của Việt Nam học hỏi thêm cho mình. Không phải ngẫu nhiên, dù Thu Vinh, Mộng Tuyền đã có suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng bắn súng Việt Nam vẫn cử họ dự giải vòng loại Olympic tại Brazil. Bởi lẽ, tuyển thủ thi đấu thực tế để nắm bắt thêm sự cạnh tranh của mình trước các đối thủ có trình độ.

Ngoài các giải đấu cọ xát kể trên, chương trình tập huấn theo thời gian phù hợp với điểm tập huấn được chọn lựa đảm bảo công tác chuyên môn đã được HLV trưởng Park Chung-gun xây dựng dành cho Thu Vinh, Mộng Tuyền. Họ sẽ được chuẩn bị đầy đủ nhất. Cả 2 xạ thủ đang có sự tự tin hướng tới đi thi đấu tại Paris (Pháp).

Biết mình biết người sẽ có hiệu quả

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã nắm bắt được trường bắn môn bắn súng tại Olympic Paris (Pháp) 2024. Thành viên ban huấn luyện của đội tuyển đã được cử tới Pháp thị sát trực tiếp nơi thi đấu này nhằm báo cáo chi tiết cho HLV trưởng Park Chung-gun. Trong báo cáo chuyên môn với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT hồi tháng 3, chuyên gia Park Chung-gun từng đề xuất bắn súng Việt Nam cần có chương trình để tuyển thủ làm quen với điểm thi đấu tại Pháp trước khi chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 bởi người làm nghề hiểu rằng càng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, càng nắm bắt được nhiều yếu tố thì VĐV không bỡ ngỡ, có sự tự tin hơn.

IMG_7815.jpg
Xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã có nhiều tích lũy từ giải ở Brazil mới đây. Ảnh: BSVN

Trước khi dự Olympic năm 2016, 2 xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường đã được thi đấu liên tục và tập huấn nhiều giai đoạn để có tích lũy tốt nhất về chuyên môn. Khép lại Olympic khi đó, chúng ta giành 1 HCV, 1 HCB.

Bắn súng Việt Nam không nghĩ quá xa về những kết quả huy chương ở Olympic Paris (Pháp) 2024. Trước mắt, điều mà người làm chuyên môn cần nhất là Thu Vinh, Mộng Tuyền phải chuẩn bị tốt nhất và hồng tâm chờ những phát súng điểm 10 của họ. Cũng theo ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam, để các xạ thủ có một sự ổn định và tĩnh tâm nhất định, từng người cũng sẽ hạn chế xuất hiện bên ngoài để tập trung dồn toàn lực vào chuẩn bị chuyên môn, không ảnh hưởng tới cảm xúc.

Tin cùng chuyên mục