Chặng đua thứ 9 (Issoire - Saint-Flour, cự ly 208 km) Tour de France 2011

Áo vàng đổi chủ

Thor Hushovd (Na Uy, Garmin Ceverlo) đã đánh mất chiếc áo Vàng mà mình nằm giữ suốt từ chặng đua thứ 2 cho đến chặng đua thứ 8 khi lọt vào tốp gần cuối ở chặng đua thứ 9 - từ Issoire đi Saint-Flour (chiều dài 208 km) - tốp thua người về nhất là Luis Leon Sanchez (Tây Ban Nha, Rabobank) đến 6 phút 47 giây.
Áo vàng đổi chủ
  • Sanchez thắng chặng
  • Đường đua hiểm nghèo

Thor Hushovd (Na Uy, Garmin Ceverlo) đã đánh mất chiếc áo Vàng mà mình nằm giữ suốt từ chặng đua thứ 2 cho đến chặng đua thứ 8 khi lọt vào tốp gần cuối ở chặng đua thứ 9 - từ Issoire đi Saint-Flour (chiều dài 208 km) - tốp thua người về nhất là Luis Leon Sanchez (Tây Ban Nha, Rabobank) đến 6 phút 47 giây.

Nhờ sự sa sút của Hushovd, Thomas Voeckler (Pháp, Europcar) – người về thứ nhì ở chặng đua thứ 9, hơn Hushovd 6 phút 42 giây - tận dụng cơ hội vươn lên giành lấy áo Vàng trên bảng tổng sắp cá nhân với thành tích tổng cộng sau 9 chặng đua là 38 giờ 35 phút 11 giây. Trong khi đó, nhờ vào thành tích về nhất chặng 9 (với tổng thời gian là 5 giờ 27 phút 9 giây), Sanchez cũng đoạt lấy vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp cá nhân với thành tích chậm hơn thành tích của Voeckler là 1 phút 49 giây. Vị trí thứ 3 tạm thời thuộc về Cadel Evans (Australia, BMC Racing) với 2 phút 26 giây chậm hơn Voeckler. Như vậy, đây là lần đầu tiên ở Tour de France 2011, tay đua tạm giữ áo Vàng tạo ra khoảng cách đáng kể - đến hơn 1 phút 45 giây - so với người xếp thứ nhì…

Thomas Voeckler vui mừng khi giành lấy áo Vàng từ tay Thor Hushovd.

Thomas Voeckler vui mừng khi giành lấy áo Vàng từ tay Thor Hushovd.

Có thể nói Voeckler đã gặp khá nhiều may mắn trong một chặng đấu khi mà tai nạn xảy ra liên tục vì đường đua quá đỗi hiểm nghèo. Alexandre Vinoukovov (Kazakhstan, Astana) dính vào một vụ tai nạn liên quan đến 30 cua rơ khác và bị gãy xương đùi chân phải (anh đã được chở đi cấp cứu bằng trực thăng đến bệnh viện La Pitie Salpetriere, đồng nghĩa với việc giấc mộng Tour de France cuối cùng của anh đã tan thành mây khói). Alberto Contador (Tây Ban Nha, Saxo Bank) cũng đã bị ngã xe và dù không chấn thương nặng, anh vẫn phải “lết” về đích đến với một cái đầu gối đau nhói và một cái cùi chỏ trầy trụa.

Trong khi Juan Antonio Flecha (Tây Ban Nha, Sky) bị một chiếc ô tô của truyền hình Pháp đâm phải khi xe này đang cố vượt qua tốp đua đầu tiên và Flecha đã văng qua một bên, va luôn vào Johnny Hoogerland (Hà Lan, Vacansoleil). Voeckler cũng bị đau trong vụ tai nạn xe hơi đó dù không ngã, anh nói: “Rất có thể điều đó đã xảy đến với tôi, tôi rất may khi không bị ngã. Mắt cá chân của tôi bị đau vì va chạm. Tôi không ở đây để cãi cọ, nhưng rất tiếc khi tai nạn xảy ra”.

Chính cua rơ Sanchez – người thắng chặng thứ 9 – cũng nói lên một thực tế hiểm nghèo đã xảy ra trên suốt chặng đua: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đã thắng được chặng đua này, chiến thắng này là rất quan trọng cho cả tôi lẫn đội đua của tôi. Chặng đua hôm nay thật sự rất khó khăn. Đường đua ngày hôm nay quá hẹp, từ đoạn xuất phát đến tận đoạn về đích. Ngay cả trước khi vụ tai nạn xe hơi đó xảy ra, có rất nhiều chiếc xe hơi khác cũng vượt qua đoàn đua chúng tôi một cách tỉnh bơ. Tôi hiểu là các vị khách khứa muốn có một chỗ tốt để quan sát cuộc đua, nhưng chúng tôi cần những thông điệp báo hiệu xin vượt đến cho ban tổ chức để các tài xế có thể cẩn thận hơn khi vượt qua chúng tôi”.

Theo BTC, chiếc xe hơi gây tai nạn không cần biết thuộc về đơn vị nào cũng sẽ bị loại khỏi đoàn đua, nhưng họ từ chối tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc. Trong khi đó, dù cua rơ Flecha không phát biểu thông tin vụ tai nạn với các phóng viên, giám đốc đội đua Sky - ông Dave Braisford - cho biết ông và các đồng sự đang cân nhắc gửi một bản khiếu nại chính thức lên BTC về vụ tai nạn…

Bảng tổng sắp cá nhân

1- Thomas Voeckler (Pháp, Europcar): 38 giờ 35 phút 11 giây

2- Luis Leon Sanchez (Tây Ban Nha, Rabobank): + 1 phút 49 giây

3- Cadel Evans (Australia, BMC Racing): + 2 phút 26 giây

4- Frank Schleck (Luxembourg, Loepard Trek): + 2 phút 29 giây

5- Andy Schleck (Luxembourg, Loepard Trek): + 2 phút 37 giây

………………………………………………………………………

16- Alberto Contador (Tây Ban Nha, Saxo Bank): + 4 phút 07 giây

………………………………………………………………………

24- Thor Hushovd (Na Uy, Garmin Cerverlo): + 5 phút 13 giây

Hoàng Dương

Tin cùng chuyên mục