Andy Murray: Vẫn ưu tiên cho Davis Cup

Dù đã bị ATP cảnh cáo khi ám chỉ “sẵn sàng bỏ giải ATP World Tour Finals để tập trung cho trận chung kết Davis Cup”, Andy Murray (ảnh) vẫn cho biết Davis Cup mới là mối ưu tiên hàng đầu của anh và anh sẽ “quay lưng lại với giải đấu tổng kết cuối mùa nếu giải đấu này gây nguy hiểm cho giấc mơ giành vinh quang ở Davis Cup”. Danh hiệu Davis Cup, danh hiệu Australian Open và cả danh hiệu Roland Garros… chính là những danh hiệu lớn mà Murray vẫn còn thiếu trong bộ sưu tập của mình.

Dù đã bị ATP cảnh cáo khi ám chỉ “sẵn sàng bỏ giải ATP World Tour Finals để tập trung cho trận chung kết Davis Cup”, Andy Murray (ảnh) vẫn cho biết Davis Cup mới là mối ưu tiên hàng đầu của anh và anh sẽ “quay lưng lại với giải đấu tổng kết cuối mùa nếu giải đấu này gây nguy hiểm cho giấc mơ giành vinh quang ở Davis Cup”. Danh hiệu Davis Cup, danh hiệu Australian Open và cả danh hiệu Roland Garros… chính là những danh hiệu lớn mà Murray vẫn còn thiếu trong bộ sưu tập của mình.

Chỉ 1 tiếng đồng hồ ngay sau trận thua dễ dàng trước Novak Djokovic ở chung kết Paris Masters 2015, Murray đã bay luôn về London để bắt đầu chuẩn bị cho… trận chung kết Davis Cup với tuyển Bỉ. Có cái gì đó kỳ cục ở đây. Về London, khi ATP World Tour Finals tại Nhà thi đấu O2 đang cận kề, nhưng Murray lại không chọn mặt sân cứng trong nhà để tập luyện, mà chọn một mặt sân đất nện. Trận chung kết Davis Cup 2015 giữa tuyển Anh với tuyển Bỉ diễn ra trên mặt sân đất nện ở Flanders Expo (Ghent). Nghĩa là, cho dù có tham gia giải ATP World Tour Finals, Murray vẫn không dành nhiều thời gian để tập luyện, mọi sự ưu tiên của anh đều đang dành trọn cho trận đấu chung kết Davis Cup 2015 (sẽ diễn ra vào ngày 27-11, 5 ngày sau khi ATP World Tour Finals kết thúc).

Murray tâm sự: “Kế hoạch của tôi vẫn là tham gia giải đấu ở Nhà thi đấu O2, nhưng nếu tôi bị chấn thương trong vài ngày sắp tới, hoặc có điều gì xảy ra với cái lưng của tôi, tôi sẽ không thi đấu ở London. Nhưng nếu tôi sung sức và khỏe mạnh, và 3 hay 4 ngày tiếp theo vẫn tiến triển tốt, sau đó, kể từ thứ sáu này, tôi sẽ tập luyện ở Nhà thi đấu O2. Vùng lưng bên phải của tôi đã trở nên chắc chắn hơn khi thi đấu ở Paris.  Vùng lưng bên trái thì thi thoảng có vấn đề. Tuy nhiên, ngay vào lúc này, tôi thật sự không quá lo lắng. Nó đã gây cho tôi nhiều khó khăn trong quá khứ, nhưng tôi nghĩ mình có công thức đúng đắn kết hợp với sự cân bằng trong các bài tập luyện, hồi phục và co giãn để mọi thứ trở nên tốt hơn. Tôi luôn cẩn trọng một cách công bằng khi chuyển sang chơi bóng trên mặt sân đất nện, và giờ đây, tôi tôn trọng bất cứ thời điểm nào khi tôi chuyển đổi mặt sân”.

Murray tiết lộ thêm: “Tôi sẽ đánh bóng thật mạnh và thật nhiều trong vài ngày sắp tới. Một số người cho rằng, cái cách tốt nhất để hồi phục sau một trận đấu là tiến lên, đánh bóng trong khoảng 30 phút ở ngày thi đấu kế tiếp. Bởi vì khi bạn tạo ra những sự di chuyển tương tự, cơ thể của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Có thể tôi sẽ tiến hành tập luyện cật lực trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trong ngày thứ ba, sau đó, trong các ngày thứ tư và thứ năm, tôi sẽ chuyển sang chế độ tập luyện dữ dội. Tôi sẽ chơi nhiều điểm số và di chuyển thật nhiều để làm mẫu và sẽ cố gắng sử dụng những gì đã tập luyện để thi đấu trên mặt sân đất nện”.

Danh hiệu ATP World Tour Finals cũng là một danh hiệu lớn mà Murray chưa từng giành được. Ở giải đấu hồi năm ngoái, tay vợt vừa quay trở lại ngôi hạng 2 thế giới đã bị loại ngay từ vòng bảng, trong đó có trận thua thê thảm 0/6 và 1/6 trước Roger Federer. Thành tích tốt nhất của Murray ở giải đấu tổng kết cuối mùa là 3 lần lọt đến bán kết – trong các năm 2008 (thua Nikolay Davydenko), 2010 (thua Rafael Nadal) và 2012 (thua Federer). Đó là lý do Murray chưa bao giờ được đánh giá cao ở ATP World Tour Finals, và với sự chuẩn bị “hời hợt” như trong mùa giải năm nay, việc anh sớm bị loại như ở năm ngoái là điều rất dễ xảy ra. Nếu bị loại sớm, Murray sẽ có thêm thời gian chuẩn bị cho trận chung kết Davis Cup.

“Cái cách mà tôi chuẩn bị cho giải đấu ở Nhà thi đấu O2 không phải là một ý hay. Tôi không nghĩ có bất kỳ tay vợt nào lại chuẩn bị cho ATP World Tour Finals 2015 theo kiểu này. Tương tự như trước khi Australian Open diễn ra, tôi không nghĩ có bất kỳ ai lại đi chuẩn bị trên… mặt sân đất nện trong khoảng 4 hay 5 ngày cả. Hiện tại, tôi cần phải thực tế và không thúc ép bản thân quá mức. Tôi đang cố sắp đặt năng lực để tham gia 2 sự kiện thi đấu lớn vào cuối mùa, và tôi phải bảo đảm làm sao vẫn sẽ thi đấu ở ATP World Tour Finals mà vẫn có thể chơi tốt ở Davis Cup. Điều quan trọng là tôi đang rất thực tế và không hề trông chờ trình diễn thứ quần vợt tuyệt vời ở Nhà thi đấu O2 khi chỉ vừa quay lại trên mặt sân cứng sau thời gian ngắn tập luyện trên sân đất nện. Đơn giản, tôi phải tôn trọng cả quá trình những gì mà tôi đã làm và sắp làm. Tôi cũng cần phải tôn trọng những thay đổi khi chuyển sang mặt sân đất nện, những thay đối đến với lối chơi, với cơ thể của tôi. Rõ ràng, di chuyển trên 2 mặt sân này là hoàn toàn khác nhau”, Murray kết luận.

Đỗ Hoàng

Tin cùng chuyên mục