Yếu và thiếu

V-League chưa hết lượt đi nhưng phần nhiều các vòng đấu bị kêu than, bởi công tác cầm cân nẩy mực không tốt.

Còn nhớ trước mùa giải 2017, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng phát biểu là lực lượng trọng tài đông, được tập huấn kỹ lưỡng và bám sát đời sống bóng đá thực tế nên rất yên tâm. Thế nhưng, thực tế cho thấy đội ngũ “vua áo đen” mùa này yếu và thiếu ổn định, do để cái sảy nảy cái ung khiến uy tín giảm đi trông thấy.

Tổ trọng tài trận HAGL vừa qua khiến dư luận dậy sóng. Ảnh: Anh Duy

Sai sót của các trọng tài từ đầu mùa đến sự cố trên sân Pleiku ở vòng 12 mà trọng tài Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng bị đình chỉ công tác từ vòng 13, càng làm dân trong nghề sợ như chim sợ cành cong ở phần đường còn lại. Nguyên nhân là bây giờ ra sân làm nhiệm vụ ai cũng nơm nớp mình là trung tâm của việc đổ thừa, từ đội bóng cho đến khán giả và cả mấy quan miệng có gang có thép.

Một điều không thể chối cãi là năng lực trọng tài nội không đều và cần được đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Thêm nữa, Ban trọng tài không chỉ giỏi chuyên môn mà có quan điểm rõ ràng, chứ không phải chỉ biết đè quân mình ra xử thì khó lòng khá được. Nỗi lo của các trọng tài khi làm nhiệm vụ thời gian qua là nhất cử nhất động đều bị soi và dễ lãnh án.

Thực tế thì Ban trọng tài từng có lúc được nâng lên đặt xuống, đó là tại nhiệm kỳ 6. Khi đấy, phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã trảm ông Mùi nhưng sang nhiệm kỳ 7 lúc lên làm chủ tịch, ông Dũng lại để ông Mùi quay về ngồi ghế cũ. Trong ngôi nhà bóng đá ai nấy đều biết, nếu ông Mùi không làm trưởng ban thì ông Hiền sẽ thay, tất nhiên công tác trọng tài vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này đồng nghĩa chất lượng trọng tài chẳng thay đổi, vì ông nào nắm Ban trọng tài cũng không được toàn quyền quyết định.

Nói cách khác, Trưởng ban cũng chỉ là người phụ việc và gật nhiều hơn là làm cho giới trọng tài Việt Nam lột xác. Cứ nhìn Ban trọng tài rối tung rối mù rồi VPF, Ban tổ chức buộc lòng đưa người của mình ngồi vào đó, rồi lập ra Ban giám sát phân công trọng tài như phương án chữa cháy để xoa dịu dư luận thì đủ hiểu.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam lúc này là thiếu phương pháp chấn chỉnh để công tác trọng tài tốt hơn. Khác hẳn thời của bầu Kiên còn làm phó chủ tịch VPF chỉ cần một buổi họp đã đủ đưa giới trọng tài đi vào trật tự. Tiếc là bây giờ không còn những người vừa “máu” vừa có “lực” kiểu đó nên nhìn phía trước chỉ toàn màu xám xịt.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.