Xứ Nghệ đuối, vì đâu?

Được kỳ vọng sẽ là một thế lực cạnh tranh, hay ít nhất cũng là một rào cản lớn với các ứng viên vô địch mùa này, nhất là khi HLV Nguyễn Hữu Thắng hồi hương từ Hà Nội T&T và có thể ra sân thi đấu với 4 “Tây”. Trớ trêu thay, đến nay, SLNA lại đang phải vắt chân lên cổ để chạy khỏi vị trí play-off. Chuyện gì đã xảy ra ở đội bóng năm ngoái còn đứng ở tốp 3 đội dẫn đầu?
Xứ Nghệ đuối, vì đâu?

Được kỳ vọng sẽ là một thế lực cạnh tranh, hay ít nhất cũng là một rào cản lớn với các ứng viên vô địch mùa này, nhất là khi HLV Nguyễn Hữu Thắng hồi hương từ Hà Nội T&T và có thể ra sân thi đấu với 4 “Tây”. Trớ trêu thay, đến nay, SLNA lại đang phải vắt chân lên cổ để chạy khỏi vị trí play-off. Chuyện gì đã xảy ra ở đội bóng năm ngoái còn đứng ở tốp 3 đội dẫn đầu?

Trẻ non, già đuối

Trước mùa giải 2010, khi nói về các ứng viên vô địch, giới chuyên môn đã điền tên đội bóng xứ Nghệ vào cuộc đua này, bởi tin vào sự trưởng thành lẫn độ chín của các cầu thủ trẻ Nghệ An sẽ là một đối trọng lớn với những Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương hay XM Hải Phòng. Vậy nhưng, đội Sông Lam Nghệ An mùa này cứ lên xuống thất thường, theo sự phập phù phong độ của các cầu thủ trẻ. Công Minh, Đắc Khánh, Quang Tình, Ngọc Anh... người chưa thể xỏ giày ra sân, người lại chấn thương liên miên.

Xứ Nghệ đuối, vì đâu? ảnh 1

Niềm vui chiến thắng của đội bóng xứ Nghệ đang ngày càng ít dần, và giờ họ đang đối diện với nhiều nỗi lo. Ảnh: ĐỨC ANH

Trong khi Văn Bình, Đình Đồng trận đá, trận nghỉ vì hay dính thẻ do lối đá va chạm nhiều. Vì thế, tính đi tính lại chỉ mỗi Trọng Hoàng, Văn Hoàn thường xuyên ra sân. Trọng Hoàng liên tục nổ súng (6 bàn), nhưng vẫn chưa đủ khỏa lấp được sự phập phù của các gương mặt còn lại. Bên cạnh đó, yếu tố bản lĩnh của các cầu thủ trẻ SLNA vẫn là bài toán chưa có lời giải. Nhiều thời điểm bị đối thủ ghi bàn trước, hay có được lợi thế dẫn bàn, nhưng cuối cùng lại rơi vào tình cảnh rượt đuổi, khiến cho tâm lý cầu thủ không tốt và không biết cách vượt qua. Có tiềm năng, nhưng chưa đạt độ chín, đó là vấn đề của các cầu thủ trẻ SLNA.

Biết lực lượng trong tay đa phần là lính trẻ, nên ngay từ đầu, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã xây dựng phương thức lấy các cầu thủ già dặn kinh nghiệm làm chỗ dựa cho đội bóng. Thủ môn Đức Thắng được lấy về từ Hà Nội ACB, Công Mạnh, Thanh Hải hồi hương từ Hòa Phát HN, CS Đồng Tháp. Số này sẽ cùng với Huy Hoàng và Xuân Thắng tạo nên chỗ dựa của cả đội. Tuy nhiên, các “lão tướng” này đã và đang xuống sức đến bất ngờ.

Đức Thắng trong những trận bắt thay Goran luôn thiếu ổn định trong khung thành. Công Mạnh hay Thanh Hải chỉ là cầu thủ của “20 phút cuối trận”, bởi nền tảng thể lực suy giảm, đặc biệt đội trưởng Huy Hoàng, vì gánh nặng tuổi tác (thực tế, Huy Hoàng sinh năm 1979 chứ không phải 1981 như trên giấy tờ). Bàn thắng nâng tỷ số lên 3-1 của Quang Hải trong trận gặp SLNA vừa qua là minh chứng về tốc độ, khả năng đeo bám của Huy Hoàng đã bị giảm sút đáng kể. Bên cạnh đó, khả năng xoay trở chậm của những người hay đá cạnh Huy Hoàng như Nguyễn Hoàng Helio (trước đây), Thierry (hiện tại) ở trung tâm hàng thủ cũng xuống dốc, khiến khung thành của SLNA luôn ở tình trạng có thể bị xuyên phá bất cứ lúc nào.

Và chuyện "cái đầu"

Khi HLV Nguyễn Hữu Thắng trở về xứ Nghệ, rất nhiều người tin rằng, HLV trẻ này sẽ là mắt xích hoàn hảo trong việc dẫn dắt đội bóng. Bởi HLV Hữu Thắng là người có tầm ảnh hưởng lớn với các cầu thủ xứ Nghệ. Ngày còn nắm Hà Nội T&T, HLV Hữu Thắng hiểu và thoải mái về chuyện sinh hoạt cầu thủ bao nhiêu, nay khi về với SLNA, có rất nhiều những quy định khiến cầu thủ bất phục.

SLNA có lẽ là đội duy nhất, 1 ngày sau trận đấu, kể cả cầu thủ đá chính và dự bị cũng phải ra sân tập, hoặc sau trận đấu, trong khi cầu thủ những đội khác được xả trại về với gia đình, gặp gỡ bạn bè tới tận trưa, chiều hôm sau mới phải tập trung trở lại, nhưng ở SLNA không tồn tại chuyện này. Đó là sự khác biệt lớn về sinh hoạt dưới “đế chế” HLV Hữu Thắng khiến cho nhiều cái đầu luôn ở trạng thái căng thẳng. Có thể hiểu và thông cảm với HLV Hữu Thắng, bởi ở thành Vinh “nhộn nhịp”, việc bắt cầu thủ phải sống như “trại lính” để tách họ ra những chốn ăn chơi để dành sức cho việc tập luyện và chơi bóng. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề khiến thành tích của đội bóng bị tụt dần.

KHANG VIỆT


Những con số sau vòng 18

°Cả 2 giải đấu đều có 1 đội chủ nhà bại trận. Tại V-League, Sông Lam Nghệ An thua đậm K.Khánh Hòa 2-4, còn giải hạng Nhất, SQC Bình Định dâng trọn 3 điểm cho đối thủ mà họ cần thắng nhất trong lúc này là Than Quảng Ninh.

°Với đội bóng vùng Than, họ đang trải qua chuỗi ngày thăng hoa khi có thành tích bất bại từ vòng 8 đến nay (6 thắng, 3 hòa) để có được 30 điểm, ngang bằng với thành tích của Hà Nội ACB và SQC Bình Định và mới trải qua 16 trận, tức ít hơn 1 trận so với đội bóng đất võ, và chắc chắn xếp trên đội này nếu 2 đội bằng điểm do thắng lượt về và hòa 1-1 ở lượt đi.

°Đây là vòng đấu thành công của các đội bóng miền Tây vì chỉ có An Giang thúc thủ trước TDC Bình Dương trên sân khách, 4 đội còn lại (đều ra quân trên sân nhà) có trọn 3 điểm khi Cần Thơ và Hải Nhân Tiền Giang cùng thắng với cách biệt 2 bàn trước CLB TPHCM (4-2) và Fico Tây Ninh (3-1). Còn tại V-League, với cùng tỷ số 2-1, CS Đồng Tháp và Đồng Tâm Long An đã vượt qua Navibank Sài Gòn và XM Hải Phòng.

°Sau 4 vòng đấu đáng thất vọng, SHB Đà Nẵng giành được chiến thắng cực kỳ quan trọng trước Hà Nội T&T. Với trận thắng này họ đạt được 2 mục đích, một là dẹp tan mọi lời dị nghị nhường điểm cho “người anh em” ở Hà Nội bứt lên; hai là chính thức đeo bám tốp đầu để lên tiếng mạnh mẽ trong cuộc đua giành chức vô địch tưởng đã xa tầm tay. Điều đáng mừng là “thần tài” của đội bóng bên bờ sông Hàn là Gaston Merlo đã nổ súng trở lại. Hiện nay, chân sút người Argentina này có trong tay 14 lần lập công cho đội ĐKVĐ và vẫn còn 8 cơ hội nữa cho anh vượt qua con số 15 bàn thắng đưa anh giành danh hiệu Vua phá lưới (cùng với Lazaro) ở mùa giải năm rồi.

°Hai đội bóng của thủ đô vừa rủi vừa may khi hành quân vào miền Trung ở vòng 18. Rủi là họ cùng thua với cách biệt 2 bàn (Hà Nội T&T bị SHB Đà Nẵng đánh bại 2-0, và Hà Nội ACB bị Quảng Nam vùi dập với tỷ số 3-1). May là các đội thủ ngay sát phía sau cũng lần lượt bại trận nên họ tiếp tục nắm giữ ngôi đầu bảng.

°Đây là vòng đấu không dành cho các đại diện của ngành hàng xi măng vì Xi măng Fico Tây Ninh, như thường lệ thất bại ở Tiền Giang (năm rồi thua 0-3 và mới nhất là 1-3); một ngày sau, ở V-League, tới lượt Xi măng Hải Phòng ngã ngựa tại Long An và Xi măng The Vissai Ninh Bình phải chờ tới tận phút 89 mới giành được 1 điểm trước đội bóng người ta đang gọi là “chết lâm sàng” Nam Định.

°Sông Lam Nghệ An mùa này đá rất tệ trên sân nhà và số trận thua tính đến trận gặp K.Khánh Hòa đã lên con số 4. Trước đây, họ từng “đãi” các vị khách XM Hải Phòng, B.Bình Dương và Đồng Tâm Long An. Đáng thất vọng hơn nữa là đội chủ sân Vinh đang trôi dần xuống cuối bảng xếp hạng với 23 điểm, tức chỉ hơn vị trí phải đi play off (hiện nằm trong tay LS Thanh Hóa) đúng 1 điểm.

TRUNG TÍN

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.