Xin dừng lại chuyện “thần thánh hóa” U19

U19 sẽ cố vào tốp 4 VCK châu Á để có vé dự World Cup U20. U19 sẽ là nòng cốt của đội U22 dự vòng loại U22 châu Á và qua đó, tìm vé dự Olympic 2016. Rồi U19 cũng sẽ có tên trong đội hình U23 + dự Asiad…

Một “nhúm” cầu thủ trẻ của một học viện bóng đá chưa “ra lò” đã ngay lập tức trở thành điểm tựa cả nền bóng đá. Sao mà tài tình thế! Sao mà thần thánh đến thế!

Hãy bình tĩnh. Đội U19 hiện nay chưa làm được điều đặc biệt nào cả ngoài một lối chơi mang tính cống hiến và thái độ khiêm nhường làm hài lòng người khác. Những thứ đó có được nhờ sự bảo bọc bởi một ông bầu có tiềm lực tài chính để nuôi dưỡng và một cơn bão truyền thông được dàn dựng lớp lang và có chủ đích. Về cơ bản, đội bóng này có triển vọng tốt hơn các thế hệ trước đó. Nhưng chỉ vậy thôi. Chấm hết. Chưa có gì để nói cả.

Và điều quan trọng hơn, đó chỉ mới là một “nhúm” cầu thủ, chưa đại diện cho cái gì. Trung Quốc từng đưa một “nhúm” cầu thủ kiểu như thế này sang Brazil “tu nghiệp”, một vài cầu thủ của thế hệ ấy được sang châu Âu đá bóng 1-2 năm rồi …về nước. Và bây giờ, bóng đá Trung Quốc đang ở đâu tại châu Á? Đấy là bài học mà VFF phải biết để đừng đi vào vết xe đổ ấy. Chẳng ở đâu người ta phát triển bằng một đội tuyển mà phải bằng năng lực của cả nền bóng đá.

Việc “thần thánh hóa” U19 đang có nguy cơ khiến đội bóng trẻ này bị… ghét hơn là được yêu mến. Cái cách đặt mục tiêu của VFF dựa trên U19 đang tiêm vào nền bóng đá một sự ảo tưởng chết người. Nó khiến người ta “say” như say ma túy chứ không có gì để bảo đảm những thứ mà họ mơ mộng là thực tế.

Trong thể thao có những giới hạn nhất định. Những cầu thủ U19 không phải sinh ra ở châu Âu, không sở hữu những tố chất đặc biệt. Các cậu bé ấy đang tạo nên sự khác biệt so với thế hệ của họ nhờ được rèn luyện và học tập trong một môi trường tử tế. Nhưng xin nhớ, ở tuổi 17-18 chúng ta chưa thấy những giới hạn của họ. Mà một khi chưa thấy những giới hạn ấy, đừng “thần thánh hóa” các cậu bé ấy như thể để cứu rỗi cả nền bóng đá.

Hãy tin vào U19 nhưng hãy nhớ rằng họ vẫn chỉ là những cầu thủ trẻ cần có thêm thời gian để chúng ta hy vọng.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục