“Vua nước rút” Tim Merlier thắng chặng 3 Giro d’Italia

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, tay đua có nước rút tốt nhất hiện nay Tim Merlier (Soudal Quick-Step) đã giành chiến thắng chặng 3 Giro d’Italia 2024 sau khi đánh tan cuộc tấn công của Tadej Pogacar.

Tim Merlier chiến thắng chặng 3
Tim Merlier chiến thắng chặng 3

Chặng thi đấu thứ 3 của Giro d’Italia 2024 có lộ trình 166km từ Novara đến Fossano đã khởi đi với bất ngờ rất lớn. Dù đường không quá dài và gần như bằng phẳng nhưng không có cuộc tấn công nào nổ ra sau khi giở cờ xuất phát.

Đoàn đông gần như “diễu hành” khiến không khí thi đấu có phần trầm lắng và không có nhóm nào thoát đi. Phải hơn 1 giờ thi đấu, khi đi được gần 50km chuẩn bị vào đoạn leo chỉ dài 2km với độ dốc trung bình 5% thì Lilian Calmejane mới tấn công. Mục đích của anh là kiếm điểm trong cuộc cạnh tranh danh hiệu Vua leo núi, qua đó cũng mang đến chút sức sống và hứng thú cho chặng đua.

Tuy nhiên, sau khi giành được điểm tối đa ở ngọn đèo này, Calmejane ngay lập tức lùi lại với đoàn đông. Sau đó Davide Ballerini, người theo sau cuộc tấn công của tay đua người Pháp lúc ban đầu, đã solo vài km nhưng rồi cũng quyết định quay lại.

eb63a869-4985-4359-8955-1803d9cc540e.jpeg
Nỗ lực bất thành của Tadej Pogacar và Geraint Thomas

Điểm đáng chú ý thực sự tiếp theo là điểm sprint cách đích 87km. Đó là cuộc cạnh tranh quyết liệt với chiến thắng đã thuộc về chân rút Jonathan Milan. Tuy nhiên, sau pha rút sprint, áo tím Filippo Fiorelli đã tổ chức đợt tấn công và lôi một nhóm hơn 20 tay đua thoát đi.

Trong nhóm này có nhiều chuyên gia nước rút như Biniam Girmay, Kaden Groves, David Dekker, Danny van Poppel, Laurence Pithie, Tim Merlier, Jonathan Milan, Christophe Laporte, Olav Kooij và Alberto Dainese.

Tuy nhiên, người có thành tích tổng sắp nhóm này là Kevin Vermaeke của đội DSM-Firmenich PostNL vẫn kém áo hồng Tadej Pogacar đến 7 phút 11 giây nên UAE Emirates phía sau thực sự không cần phải truy đuổi. Nhờ vậy, nhóm 1 nhanh chóng nới rộng khoảng cách lên hơn 1 phút 30 giây.

Nhưng sau đó, Bahrain - Victorious và Movistar đã tràn lên kéo nhóm đông phía sau tăng tốc để rượt đuổi quyết liệt. Thế nên sau khởi đầu êm ả, tình thế đã hoàn toàn đảo lộn và đoàn đua bị xé nhỏ. Phải đến khi còn cách đích 43km thì mọi thứ mới đi vào ổn định để cùng hướng về đích tung nước rút.

Tầm 15 km cuối cùng, mưa bắt đầu rơi tạo nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Ineos Grenadiers ở phía trước dẫn với tốc độ cao để giữ an toàn cho Geraint Thomas. Nhưng vào 3km cuối, Mikkel Honore phát động tấn công kéo theo Tadej Pogacar và Geraint Thomas gây hỗn loạn. Đến 1km cuối, Tadej Pogacar và Geraint Thomas vẫn dẫn đầu đoàn đua.

11bc03f5-3313-48ec-9f5e-33ac8e942df3.jpeg
Tadej Pogacar bảo vệ áo hồng tổng sắp

Đến giai đoạn nước rút, các cua-rơ đã cống hiến cho khán giả màn tăng tốc ấn tượng. Đoàn đông đã bắt kịp và qua mặt 2 ngôi sao đang cố gắng thoát đi chỉ khoảng 100m trước vạch đích. Kết quả, Tim Merlier là người đã cán mức trước tiên, giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 54 phút 35 giây. Chiến thắng này giúp anh vươn lên dẫn đầu bảng điểm áo tím với 63 điểm.

Sau 3 chặng, Tadej Pogacar vẫn dẫn đầu bảng tổng sắp với 11 giờ 3 phút 2 giây, hơn người xếp thứ hai Geraint Thomas (Ineos Grenadiers) đến 46 giây.

Tin cùng chuyên mục