Vua bóng đá Pele qua đời ở tuổi 82

Tin xấu nhất đã được xác nhận. Thế giới bóng đá chìm trong tang tóc. Edson Arantes do Nascimento, hay còn được biết đến với cái tên Pele, đã qua đời ở tuổi 82.
Cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá đã ra đi
Cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá đã ra đi

Hôm nay là một ngày buồn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá. Một trong những huyền thoại vĩ đại nhất trong lịch sử của môn thể thao mà chúng ta vô cùng yêu thích đã ra đi ở tuổi 82. Edson Arantes do Nascimento hay còn được biết đến với cái tên Pele, huyền thoại bóng đá người Brazil và được coi là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá đã chết vì ung thư ruột kết.

Pele đã phải nhập viện (Albert Einstein Israelite tại Sao Paulo) từ hôm 29-11 và đã chuyển sang diện chăm sóc đặc biệt, vì ông không còn phản ứng với phương pháp hóa trị cho căn bệnh ung thư ruột kết, vốn đã được phẫu thuật vào tháng 9 năm ngoái. Cựu danh thủ người Brazil đã bị di căn ở ruột, phổi, gan và cũng không được hóa trị nữa mà được chăm sóc đặc biệt để "giảm bớt cơn đau và tình trạng thiếu oxy mà không cần phải điều trị xâm lấn".

Pele bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình vào năm 1956 ở tuổi 15 với CLB Santos, nơi ông chơi cho đến năm 1974, giành được một danh hiệu Siêu cúp Liên lục địa, hai Cúp Liên lục địa, hai danh hiệu Copa Libertadores, sáu danh hiệu vô địch Brazil, bốn danh hiệu Giải Rio-Sao Paulo và 10 Campeonato Paulista (vô địch bang Sao Paulo).

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch thế giới

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch thế giới

Ông ra mắt đội tuyển quốc gia Brazil vào năm 1957 ở tuổi 16 và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Selecao với 77 bàn thắng. Ông đã chơi ở bốn kỳ World Cup, và là cầu thủ duy nhất vô địch 3 kỳ World Cup 1958, 1962 và 1970, là cầu thủ trẻ nhất và thành công nhất đã đăng quang thế giới.

Vai trò của ông trong chiến thắng tại Mexico năm 1970 đã đi vào truyền thuyết dân gian về bóng đá, khi ông đóng vai trò quan trọng trong đội tuyển được cho là vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay của môn thể thao này.

Pele với chiếc cúp Nữ thần vàng ở World Cup 1970

Pele với chiếc cúp Nữ thần vàng ở World Cup 1970

Sự nghiệp 20 năm rực rỡ của ông từ 1957 đến 1977 đã chứng kiến ​​757 bàn thắng sau 831 trận, mặc dù CLB Santos khẳng định con số gần 1.000. Giới thống kê ngày nay ghi nhận Pele là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ tư trong lịch sử bóng đá sau khi ghi 765 bàn chỉ sau 812 trận. Chỉ có Lionel Messi (802), Josef Bican (805) và Cristiano Ronaldo (819) là ghi bàn nhiều hơn ông.

Pele có nghĩa là bóng đá. Pele có nghĩa là bàn thắng. Pele cho rằng giấc mơ có thể đạt được bằng sự chăm chỉ. Tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi một trong những biểu tượng vĩ đại nhất trong lịch sử của môn thể thao này.

Tin cùng chuyên mục